โบท็อก
โบท็อกกรามกี่วันเห็นผล

โบท็อกกราม กี่วันเห็นผล ฉีดครั้งหนึ่งอยู่ได้นานไหม ดูแลตนเองยังไงให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้น

อยากปรับรูปหน้า ลดขนาดกรามด้วยการฉีดโบท็อก แต่ไม่แน่ใจว่าจะคุ้มค่าหรือไม่ ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล ฉีดโบกรามอยู่ได้นานแค่ไหน ในบทความนี้ทางรมย์รวินท์จะมาคลายข้อสงสัยนี้กัน รวมถึงแนะนำเทคนิคการดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกลดกรามอย่างไรที่ช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น ตามมาอ่านกันเลยค่ะโบท็อกกรามกี่วันเห็นผล? มีปัจจัยอะไรที่ส่งผลต่อระยะเวลาออกฤทธิ์บ้าง? 

ฉีดกรามกี่วันเห็นผล

หลังไปฉีดโบท็อกกรามมาหลายคนอาจสงสัยว่าแล้วฉีดโบท็อกกรามกี่วันเห็นผล? ปกติแล้วหลังฉีดโบกรามตัวยาโบท็อกจะเริ่มทำงานทันที และจะเริ่มเห็นผลประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ แต่จะเริ่มเห็นว่ากรามเล็กลงจริง ๆ ก็ประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งระยะเวลาเห็นผลจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยค่ะ 

จำนวนยูนิต

เพื่อให้ตัวยาโบท็อกไปออกฤทธิ์ลดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณกรามจึงจำเป็นต้องใช้จำนวนยูนิตที่เหมาะสม หากใช้จำนวนยูนิตน้อยเกินไปอาจทำให้ฤทธิ์ยาทำงานได้ไม่เต็มที่ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะไม่ชัดเจนด้วยค่ะ แต่ถ้าใช้มากเกินไปก็อาจทำให้ใบหน้าแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติเช่นกัน ซึ่งจะฉีดโบท็อกกรามกี่ยูนิตนั้นแพทย์จะเป็นผู้ประเมินความเหมาะสมของผู้เข้ารับบริการแต่ละคนให้ค่ะ

ยี่ห้อโบท็อกกราม

ยี่ห้อโบท็อกเป็นปัจจัยสำคัญมากว่าจะให้ผลลัพธ์หลังฉีดที่ดีหรือไม่ หรือฉีดโบท็อกลดกรามไปกี่วันเห็นผล สำหรับโบท็อกแท้ที่ผ่านอย. เองก็มีหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกันทั้งในด้านความบริสุทธิ์ของโบท็อก ความเร็วในการออกฤทธิ์ ความคงตัวของฤทธิ์ยา และความเหมาะสมสำหรับฉีดโบท็อกในตำแหน่งต่าง ๆ ค่ะ สำหรับวิธีการเลือกยี่ห้อโบท็อกกราม สามารถตามไปอ่านกันได้ในบทความนี้เลยค่ะ : โบท็อกกราม ยี่ห้อไหนดี

แพทย์ผู้ทำหัตถการ

สำหรับปัจจัยนี้ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้อง แต่ในความเป็นจริงแล้วตัวแพทย์เองก็มีผลต่อการฉีดโบท็อกกรามกี่วันเห็นผลเช่นกัน เพราะแพทย์ที่ฉีดโบท็อกให้ควรจะต้องเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ รู้ตำแหน่งที่เหมาะสมในการฉีด สามารถคำนวณปริมาณยูนิต และทำหัตถการฉีดโบท็อกได้อย่างแม่นยำค่ะ

ปัญหากล้ามเนื้อกราม

โบท็อกกรามกี่วันเห็นผลยังขึ้นอยู่กับขนาดกรามของผู้เข้ารับบริการด้วยค่ะ หากเป็นผู้ที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้ก็มักจะช้ากว่าผู้ที่มีกล้ามเนื้อกรามเล็กนั่นเอง

การดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกกราม

ฉีดโบท็อกกรามกี่วันเห็นผล การดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกนั้นสำคัญมาก ๆ ค่ะ หากหลังฉีดโบท็อกไปแล้วยังมีการใช้กล้ามเนื้อกรามบ่อย ๆ อยู่ก็อาจทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ช้าหรือผลลัพธ์ที่ได้ไม่เต็มที่ค่ะ


โบท็อกกรามแล้วไม่เห็นผล เพราะอะไร 

ฉีดลดกราม กี่วันเห็นผล

หากคุณคือหนึ่งในผู้ที่เข้ารับการฉีดโบท็อกกรามไปแล้วแต่ไม่เห็นผล แม้ว่าจะผ่านไปกี่วัน หลายสัปดาห์หรือหลักเดือนแล้วก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้

  • โบท็อกที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน โบท็อกปลอม ความบริสุทธิ์ต่ำ
  • ปริมาณยูนิตที่ใช้ไม่เหมาะสม ใช้ยูนิตน้อยเกินไป
  • ดื้อยาโบท็อก หากฉีดบ่อยเกินไปหรือเคยฉีดโบท็อกปลอมมา ในการฉีดครั้งต่อไปอาจเห็นผลไม่ชัดเจนหรือไม่เห็นผลเลย
  • แพทย์ไม่มีประสบการณ์ คำนวณปริมาณยูนิตไม่เหมาะสม ฉีดในตำแหน่งไม่ถูกต้อง
  • ปัญหาหน้าเหลี่ยม หน้าใหญ่ ไม่ได้มาจากกล้ามเนื้อกราม แต่มาจากโครงสร้างกระดูกใหญ่ หากเป็นสาเหตุนี้จะไม่สามารถฉีดโบท็อกลดกรามได้ค่ะ

โบท็อกกรามอยู่ได้นานแค่ไหน 

จบกับคำถามฉีดโบท็อกกรามกี่วันเห็นผลกันไปแล้ว คำถามต่อมาที่หลายคนสงสัยก็คือโบท็อกกรามอยู่ได้นานกี่เดือน? คุ้มไหมที่จะฉีดโบท็อกลดกราม?

โดยส่วนใหญ่แล้วโบท็อกกรามจะสามารถคงฤทธิ์ไว้ได้ประมาณ 4-6 เดือนค่ะ แต่ระยะเวลาจะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะอยู่ที่พฤติกรรมของแต่ละคน หรือขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของฤทธิ์ยาค่ะ 

ถึงแม้เวลาที่ยาออกฤทธิ์จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่สั้น ไม่ยาว แต่หลังโบท็อกกรามหมดฤทธิ์แล้ว กล้ามเนื้อกรามจะไม่ได้ใหญ่ขึ้นทันที เพราะในช่วงเวลาที่ยาออกฤทธิ์ กล้ามเนื้อกรามของเราไม่ได้ใช้งานทำให้มีขนาดเล็กลง และอาจต้องใช้เวลาสักพักกว่ากรามจะใหญ่ขึ้นเหมือนเดิมค่ะ หากต้องการคงสภาพเอาไว้อาจพิจารณาฉีดโบท็อกเพิ่ม เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อกรามทำงานมากจนทำให้กรามใหญ่ขึ้น ส่วนจะคุ้มค่าหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนนั่นเองค่ะ


หลังฉีดโบท็อก ควรปฏิบัติตนอย่างไรให้เห็นผลไวและอยู่ได้นานขึ้น

หลังฉีดโบ กี่วันเห็นผล

เพื่อให้เห็นผลไวและคงผลลัพธ์ที่ดีไว้ได้นานขึ้น สามารถดูแลตนเองได้ตามข้อปฏิบัติดังนี้

  • หลังฉีดโบท็อกทันที แนะนำให้ขยับช่วงกราม เพื่อให้ตัวยาโบท็อกกระจายตัวทั่วกล้ามเนื้อกรามค่ะ
  • หลังฉีดโบท็อกประมาณ 3 ชั่วโมงแรก ห้ามนอนราบ นอนตะแคง หรือทำให้ใบหน้าอยู่ต่ำกว่าระดับหัวใจ เพราะจะทำให้เลือดไปเลี้ยงมากและทำให้โบท็อกกระจายไปส่วนอื่นมาก
  • หลังฉีดโบท็อกกรามในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ห้ามอยู่ในที่ร้อน รับประทานอาหารร้อน หรือทำกิจกรรมใด ๆ ที่ทำให้เลือดสูบฉีดมาก เพราะจะทำให้ตัวยาเสื่อมสภาพเร็ว
  • งดรับประทานอาหารแสลง การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการอักเสบ
  • หลังจากฉีดโบท็อกกรามไปสักระยะแล้ว ควรลดการขยับกล้ามเนื้อกรามบ่อย ๆ เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อกรามให้มากที่สุด 

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกกรามอีกครั้ง 

มีหลายคนที่คิดว่าถ้าต้องการลดขนาดกรามให้ฉีดโบท็อกบ่อย ๆ ฉีดจำนวนยูนิตเยอะ ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วการฉีดโบท็อกกรามกี่วันเห็นผล จะอยู่ได้นานหรือไม่นั้นไม่ได้มีเพียงแค่ปัจจัยเหล่านี้ค่ะ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในหัวข้อบน ๆ ว่ามีทั้งความชำนาญของแพทย์ ยี่ห้อโบท็อกที่ใช้ และขึ้นกับตัวบุคคลด้วยค่ะ 

แต่ก่อนจะตัดสินใจฉีดโบท็อกกรามซ้ำ เราควรจะทราบก่อนว่าโบท็อกนั้นจัดเป็นยาอันตราย มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อทำงานลดลง เมื่อกล้ามเนื้อทำงานลดลงจึงส่งผลให้กล้ามเนื้อลีบลงค่ะ ซึ่งปกติแล้วถ้าฉีดโบท็อกแท้ที่มีความบริสุทธิ์สูงกับแพทย์ที่มีประสบการณ์จะเกิดปัญหาขึ้นน้อยมาก ๆ แต่ถ้าไปฉีดโบท็อกปลอม อาจทำให้ใบหน้าเบี้ยว กล้ามเนื้อใบหน้าเป็นอัมพาต หรืออาจทำให้เกิดการดื้อยาในภายหลังค่ะ โดยการดื้อยาโบท็อกจะทำให้การฉีดโบท็อกครั้งต่อไปไม่เห็นผลนั่นเอง

ดังนั้นก่อนฉีดโบท็อกกราม ควรจะเลือกฉีดกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ใช้โบท็อกแท้มีอย. รับรอง โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดโบท็อก เพื่อให้การฉีดโบท็อกครั้งถัดไปให้ผลที่ดีเช่นเดิม และถ้าต้องการคงผลลัพธ์ที่ดีไว้ควรเข้ามาฉีดโบท็อกซ้ำไม่ห่างเกิน 1 ปี และควรเว้นระยะห่างไว้อย่างน้อย 3 เดือน เพื่อไม่ให้เกิดอาการดื้อยาโบท็อกค่ะ


สรุป ฉีดโบท็อกกรามกี่วันเห็นผล 

การฉีดโบท็อกกรามเพื่อลดขนาดกราม ให้ใบหน้าดูเรียวเล็กขึ้น ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มเห็นผลเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ และจะเห็นผลที่ชัดเจนที่สุดในช่วง 2-3 เดือนค่ะ แต่เวลาของผลลัพธ์อาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับบุคคล เพื่อให้เห็นผลไวและออกฤทธิ์ได้นาน ควรดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกกรามตามที่แพทย์แนะนำจะดีที่สุดค่ะ 

อยากฉีดโบท็อกกราม ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ที่รมย์รวินท์คลินิกเรามีบริการฉีดโบท็อกกรามโดยแพทย์มากประสบการณ์ด้วยโบท็อกของแท้ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากอย. ช่วยให้คุณมั่นใจในผลลัพธ์และความปลอดภัยค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts