โบท็อก
โบท็อกกราม กี่ยูนิต

ฉีดโบท็อกกรามกี่ยูนิตดี? ถึงจะมีหน้าเรียวเล็กลง เห็นผลชัดเจน

บริเวณที่นิยมในการฉีดโบท็อกมากที่สุด คงหนีไม่พ้นการฉีดโบท็อกกราม เพื่อลดขนาดและการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร ทำให้หน้าดูเรียวเล็กลง มีความวีเชฟ เกิดความกระชับบริเวณกรอบหน้ามากขึ้น ในบทความนี้ รมย์รวินท์คลินิกได้รวบรวมคำตอบมาให้แล้ว ว่าโบท็อกกรามใช้กี่ยูนิต เพื่อเป็นข้อแนะนำ ให้กับผู้ที่กำลังสนใจในการฉีดโบท็อกลดกราม สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลยค่ะฉีดโบท็อกกรามต้องใช้กี่ยูนิต? หน้าถึงจะเรียวลง

ฉีดกรามกี่ยูนิต

คำถามที่หลายคนมักสงสัยหลังจากทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับโบท็อกนั่นก็คือ การฉีดโบท็อกกรามต้องใช้กี่ยูนิต? โดยปกติแล้วจะใช้ข้างละ 25-30 ยูนิต เพื่อปรับรูปหน้าเรียว และลดขนาดกล้ามเนื้อกรามให้เล็กลง แต่ไม่ควรฉีดมากเกินไป เพราะอาจทำให้แก้มตอบ โหนกแก้มดูสูงขึ้น และดูมีอายุได้อีกด้วย ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนฉีดโบท็อกกราม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาหน้าดูเรียวสวย ตรงใจคุณมากที่สุดค่ะ    


ฉีดโบท็อกกรามกี่ยูนิต ก็ไม่เห็นผลเพราะ? 

ในกรณีที่ฉีดโบท็อกกรามกี่ยูนิตก็ไม่เห็นผล ย้ำแล้วกรามก็ยังไม่ลง หน้าไม่เรียว อาจมีสาเหตุจากการที่แพทย์ผู้ทำหัตถการไม่มีความชำนาญ ฉีดโบท็อกให้ในตำแหน่งกล้ามเนื้อที่ไม่ถูกต้อง จึงไม่เห็นว่าหน้าเรียวลง หรืออาจเป็นเพราะโบท็อกถูกผสมน้ำเกลือมากเกินไป ทำให้ตัวยาเจือจาง จนไม่อาจออกฤทธิ์ลดขนาดกล้ามเนื้อกรามได้อย่างเต็มประสิทธิภาพค่ะ 

นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากการที่คนไข้มีอาการดื้อโบ จากสาเหตุ เช่น เคยฉีดโบปลอมมาก่อน หรือฉีดโบท็อกบ่อยเกินไป จนทำให้มีอาการดื้อโบตามมา และไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงจากการฉีดโบท็อกในท้ายที่สุดค่ะ   


ข้อควรรู้ หน่วยยูนิตของโบท็อกคืออะไร?

โดยปกติแล้ว ตัวยาโบท็อกจะมาในลักษณะผลึกสีขาวแห้ง ๆ ที่ต้องละลายน้ำเกลือก่อน ถึงจะสามารถนำมาใช้ได้ ซึ่งโบท็อกแต่ละยี่ห้อก็มีการจัดจำหน่ายในปริมาณยูนิตที่ต่างกันออกไป มีทั้ง 50 ยูนิต, 100 ยูนิต, 200 ยูนิต และ 300 ยูนิตใน 1 ขวด สามารถเลือกใช้ได้ตามปริมาณที่ต้องการหรือจำเป็นค่ะ 

ตัวอย่างเช่น ถ้าแพทย์ประเมินแล้วว่าคนไข้ต้องใช้โบท็อกกรามกี่ยูนิต คนไข้ก็สามารถซื้อเหมาขวด ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับแพทย์ประเมินได้ ส่วนที่เหลือจากการฉีดโบกราม ก็สามารถนำไปฉีดลิฟกรอบหน้า หรือลดริ้วรอยบริเวณต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ 


หลังฉีดโบท็อกกราม ควรดูแลตนเองอย่างไร?

ฉีดโบท็อกหน้าเรียว

ไม่ว่าจะฉีดโบท็อกกรามกี่ยูนิต ก็ควรดูแลตนเองหลังฉีดให้ดี เพื่อที่จะได้รักษาผลลัพธ์หน้าเรียวสวยไปได้นาน ๆ มาดูวิธีดูแลตนเองหลังฉีดโบกันค่ะ ว่าควรทำอะไรบ้าง

 • งดนอนราบทันทีหลังฉีดโบ เพราะอาจทำให้ตัวยาเคลื่อนไปยังบริเวณที่ไม่ต้องการ จนเกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ
 • หลังฉีดโบท็อกกรามควรเคี้ยวหมากฝรั่งประมาณ 30 นาที เพื่อให้ตัวยาโบท็อกกระจายตัวได้ดี
 • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องสัมผัสกับความร้อนทุกชนิด เช่น การเข้าซาวน่า หรือการกินปิ้งย่าง เป็นเวลา 3 วัน
 • งดเคี้ยวอาหารที่แข็งหรือเหนียว ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อกรามค่ะ 
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดการทำหัตถการที่ทำให้เกิดความร้อนบริเวณใบหน้า เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ หลังฉีดโบประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

ฉีดโบท็อกกรามไปแล้ว กี่วันถึงจะเห็นผล? 

หลังจากการฉีดโบท็อกกรามประมาณ 14 วันจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง และเห็นผลได้ชัดเจนในเวลา 2-3 เดือนต่อมาค่ะ จะสังเกตได้ว่ากล้ามเนื้อบริเวณกรามนิ่มลง และหน้าเรียวเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นต้องใจเย็น ๆ รอเวลาให้โบท็อกออกฤทธิ์สักหน่อย ถ้ายังกรามยังไม่ดูเล็กลงค่อยไปซ้ำใหม่ได้ อย่าเพิ่งรีบไปเติมโบย้ำทั้งที่ตัวยายังทำงานได้ไม่เต็มที่นะคะ เพราะว่าการย้ำบ่อยไม่ได้ช่วยให้เห็นผลไวขึ้น และอาจจะทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกตามมาได้ด้วยค่ะ 

ซึ่งถ้าคนไข้ได้รับการทำหัตถการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้โบท็อกที่ได้มาตรฐาน ไม่ถูกเจือจางมากจนเกินไป แม้จะฉีดโบท็อกกรามกี่ยูนิต มากน้อยแค่ไหน ก็เห็นความเปลี่ยนแปลง หน้าเรียวเล็กลงได้ตั้งแต่ครั้งแรก ไม่ต้องมาฉีดย้ำให้เจ็บตัว และเสียเวลาเพิ่มเลยค่ะ 


โบท็อกกรามยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ แต่ละยี่ห้อต่างกันไหม

หน้าเรียวต้องฉีดอะไร

หลายท่านอาจสงสัยว่า แล้วควรใช้โบท็อกกรามยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ แต่ละยี่ห้อต่างกันไหม สำหรับที่ Romrawin เรามีบริการฉีดโบท็อกในยี่ห้อที่ผ่านมาตรฐานอย.ไทย ให้คนไข้เลือกได้ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ 

ยี่ห้อ Allergan โบท็อกจากอเมริกาที่ได้รับความนิยมมาก อยู่ได้นาน 5-6 เดือน

 • ขนาด 50 Unit ราคา 20,000.- /ขวด พิเศษโปรโมชั่น 15,000.- /ขวด
 • ขนาด 100 Unit ราคา 35,000.- /ขวด พิเศษโปรโมชั่น 25,000.- /ขวด

ยี่ห้อ Nabota โบท็อกเกาหลียอดฮิต อยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน

 • ขนาด 50 Unit ราคา 12,000.- /ขวด พิเศษโปรโมชั่น 6,900.- /ขวด
 • ขนาด 100 Unit ราคา 20,000.- /ขวด พิเศษโปรโมชั่น 9,900.- /ขวด

ยี่ห้อ Xeomin โบท็อกเยอรมันที่มีโอกาสการดื้อยาต่ำ อยู่ได้นาน 4-6 เดือน

 • ขนาด 100 Unit ราคา 35,000.- /ขวด พิเศษโปรโมชั่น 18,000.- /ขวด

ยี่ห้อ Dysport โบอังกฤษที่ให้ประสิทธิภาพดี อยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน

 • ขนาด 300 Unit ราคา 35,000.- /ขวด พิเศษโปรโมชั่น 25,000.- /ขวด

สำหรับการฉีดโบท็อกกราม ไม่ว่าจะกี่ยูนิต หรือยี่ห้อไหน ก็สามารถทำให้หน้าเรียวเล็กลงได้เหมือนกันค่ะ จะแตกต่างกันที่ราคา ความบริสุทธิ์ของยา และระยะเวลา ว่าสามารถอยู่ได้นานขนาดไหนแค่นั้นเอง คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำหัตถการ เพื่อที่จะได้เลือกโบท็อกในยี่ห้อที่เหมาะสม และฉีดออกมาได้ผลลัพธ์ที่คนไข้พอใจมากที่สุดค่ะ   


สรุปโบท็อกกรามใช้กี่ยูนิต 

สรุปว่าโบท็อกกรามใช้กี่ยูนิต? คำตอบคือ ใช้ข้างละ 25-30 ยูนิตเท่านั้น หากฉีดมากเกินไปอาจทำให้หน้าตอบ และดูมีอายุเพิ่มขึ้นได้ อีกทั้งไม่ควรฉีดย้ำบ่อย เพราะอาจทำให้เกิดอาการดื้อโบตามมาได้ค่ะ ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้พิจารณาปริมาณยูนิตที่ต้องใช้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หน้าเรียวสวยมากที่สุดตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด รมย์รวินท์คลินิกพร้อมให้บริการคุณด้วยทีมแพทย์มากประสบการณ์ ที่จะทำให้คุณหน้าเรียวลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ และพอใจในผลลัพธ์ได้มากที่สุดค่ะ  


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts