เลเซอร์กำจัดขน
เลเซอร์ขนรักแร้ แบบไหนดี

เลเซอร์ขนแบบไหนดี? ถึงกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เลเซอร์ขนแบบไหนดี? คำถามยอดนิยมสำหรับคนที่ต้องการกำจัดขนตามจุดต่าง ๆ บนร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขนขา ขนรักแร้ หรือขนแขน เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าการเลเซอร์ขนถือเป็นหนึ่งในวิธีการกำจัดขนที่ให้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาอันรวดเร็ว หากใครที่กำลังสงสัยว่าเลเซอร์ขนมีกี่แบบ เลเซอร์แบบไหนดี? เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล?  สามารถอ่านข้อมูลที่รมย์รวินท์คลินิกนำมาแชร์เพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะเลเซอร์ขนมีรูปแบบไหนบ้าง?  

laser รักแร้แบบไหนดี

ก่อนจะไปตอบคำถามว่าควรเลเซอร์ขนแบบไหนดี เรามาทำความรู้จักเลเซอร์ขนรูปแบบต่าง ๆ กันดีกว่าค่ะ เพราะปัจจุบันเลเซอร์กำจัดขนสามารถทำได้หลากหลายบริเวณไม่ว่าจะเป็นจุดซ่อนเร้นอย่างการเลเซอร์ขนน้องชาย เลเซอร์ขนน้องสาว เลเซอร์บราซิลเลี่ยน เป็นต้น โดยแต่ละประเภทแบบมีคุณสมบัติ และวิธีการที่แตกต่างออกกัน ประกอบไปด้วย 5 รูปแบบดังนี้ค่ะ 

กำจัดขนด้วย IPL (Intense Pulsed Light) 

Intense Pulsed Light หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า IPL เป็นหนึ่งในรูปแบบกำจัดขนที่นิยมทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยใช้พลังงานแสงในการกำจัดขนซึ่งต่างจากการเลเซอร์ เหมาะสำหรับขนที่มีลักษณะเส้นบางและมีสีอ่อนด้วยคลื่นระดับความยาว 515-1,200 นาโนเมตร รวมถึงวิธีการกำจัดขนรูปแบบนี้มีราคาถูกกว่ารูปแบบอื่นค่ะ แต่ระยะเวลาเห็นผลค่อนข้างช้าทำให้จำเป็นต้องทำมากกว่า 1 ครั้ง หากไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นเลเซอร์ขนแบบไหนดีก็สามารถเลือกกำจัดขนด้วยนวัตกรรมคลื่นพลังงานแสงจาก IPL ได้นะคะ

เลเซอร์ขนด้วย Diode Laser

เลเซอร์ไดโอด หรือ Diode Laser เป็นอีกรูปแบบเลเซอร์ที่สามารถกำจัดขน และปัญหารูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างการเลเซอร์รักแร้และเลเซอร์ขนขา เพราะสามารถปรับระดับคลื่นตามบริเวณที่กำจัด ลักษณะเส้นขน และสีผิวของแต่ละบุคคลได้ตั้งแต่ 800 ไปจนถึง 1,350 นาโนเมตรเลยทีเดียว โดยระดับคลื่นที่นิยมในการกำจัดขนจะอยู่ในช่วง 800-810 นาโนเมตร ด้วยการส่งคลื่นให้ลึกลงไปถึงผิวชั้นลึกเพื่อจับเม็ดสีเมลานินที่รากขน และยับยั้งการทำงานของเส้นเลือดที่รูขุมขน

เลเซอร์รูปแบบนี้เป็นการยับยั้งการทำงานของรากขนและทำให้ขนค่อย ๆ หลุดร่วง โดยไม่ทำลายผิวรอบ ๆ บริเวณที่เลเซอร์ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้ผิวเรียบเนียนดูกระจ่างใสอีกด้วยค่ะ 

เลเซอร์ขนด้วย YAG Laser (Laser Long Pulse ND Yag)

เลเซอร์ขนแบบไหนดี? สำหรับเลเซอร์แบบ YAG ก็ถือว่าค่อนข้างได้รับความนิยมในไทยเลยทีเดียว เพราะสามารถเห็นผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ด้วยระดับคลื่นที่มีความยาว 1,064 นาโนเมตร ทำให้สามารถกำจัดรากขนถึงผิวชั้นลึกด้วยคลื่นความถี่ที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี มีกำลังแสงสูงเพื่อให้เม็ดสีเมลานินในรากขนดูดซับ และสลายไปเองตามธรรมชาติ ถือเป็นอีกหนึ่งเลเซอร์ที่ไม่ทำร้ายผิวบริเวณใกล้เคียง และเกิดการระคายเคืองน้อยกว่ารูปแบบอื่น แต่เลเซอร์ชนิดนี้จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงค่ะ

เลเซอร์ขนด้วย Long Pulsed Ruby Laser

Ruby Laser หรือที่เรียกกันว่า เลเซอร์ทับทิม ที่แม้จะมีระดับความยาวคลื่นเพียง 694 นาโนเมตร แต่สามารถดูดแสงเม็ดสีเมลานินได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังกำจัดขนได้ในระดับปานกลางกับขนเส้นอ่อนที่ไม่หนามาก จึงค่อนข้างได้รับความนิยมในแถบยุโรปสูงกว่าเอเชีย และเลเซอร์ชนิดนี้มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถส่งพลังงานไปกำจัดขนได้ถึงผิวชั้นลึกเหมือนเลเซอร์ขนชนิดอื่นได้ค่ะ 

เลเซอร์ขนด้วย Long Pulsed Alexandrite Laser 

Alexandrite Laser เป็นเลเซอร์ที่มีระดับความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร ที่สามารถกำจัดขนได้ดีกว่า IPL ค่ะ เพราะเป็นคลื่นเลเซอร์ที่ผลิตแสงผ่านตัวกลางอย่างผลึกอเล็กซานไดร์ท ทำให้สามารถกำจัดขนตามจุดต่าง ๆ ได้ลึกถึงผิวชั้นในส่วนลึก และทำให้เม็ดสีเมลานินดูดซับพลังงานแสงได้รวดเร็วกว่าเลเซอร์ทับทิม อีกทั้งยังช่วยกำจัดขนในบริเวณกว้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ขนขา ขนแขน เป็นต้น


เลเซอร์ขน แบบไหนดี ที่เหมาะกับสีผิวและบริเวณกำจัดขน

การเลือกเลเซอร์ขนจำเป็นต้องพิจารณาจากสีผิวของผู้เข้ารับบริการ และบริเวณที่ต้องการกำจัดขนด้วยค่ะ เนื่องจากเลเซอร์แต่ละรูปแบบนั้นมีระดับคลื่นความยาว และคุณสมบัติในการกำจัดขนแต่ละบริเวณที่แตกต่างกัน ดังนั้น การเลือกเลเซอร์ขนแบบไหนดี ให้เหมาะกับการกำจัดขนของคุณ จึงสามารถพิจารณาตามได้ดังต่อไปนี้ 

  • IPL เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวโทนขาวไปจนถึงผิวโทนอ่อน มักใช้กับบริเวณใบหน้าเป็นส่วนใหญ่ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด และต้องการแก้ปัญหาจุดด่างดำ ริ้วรอยเพื่อให้ผิวหน้าเรียบเนียน ฟื้นฟูสีผิวและใบหน้ากระจ่างใสมากขึ้น 
  • Diode Laser เหมาะสำหรับผู้ที่ลังเลว่าควรเริ่มต้นเลเซอร์ขนแบบไหนดี เพราะสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวไม่ว่าจะเป็นผิวแพ้ง่าย ผิวขาดน้ำ เป็นต้น เลเซอร์นี้สามารถปรับระดับคลื่นให้เหมาะสมกับสภาพ และสีผิวของแต่ละบุคคลได้อย่างอ่อนโยนโดยไม่ทิ้งร่องรอย อีกทั้งยังสามารถใช้กำจัดขนได้หลายบริเวณ เช่น รักแร้, ขา, แขน และบิกินี่ 
  • YAG Laser เหมาะสำหรับผู้มีผิวเข้ม ผิวสีแทน นิยมใช้กำจัดขนตามจุดที่ต้องใช้ความละเอียดอย่างบริเวณรักแร้ หนวด ตลอดจนใช้กับเลเซอร์บิกินี่และเลเซอร์ฮอลลีวูดได้เช่นกัน เพราะนอกจากจะกำจัดขนได้อย่างเกลี้ยงเกลาแล้ว ยังสามารถแก้ปัญหาขนคุด ตุ่มหนังไก่ให้เรียบเนียนได้อีกด้วยนะคะ  
  • Ruby Laser เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่เหมาะสำหรับผู้มีสภาพผิวขาวและมีเส้นขนสีอ่อน เพราะมีการดูดซับเม็ดสีเมลานินด้วยอัตราสูง หากเป็นผู้ที่มีเส้นขนหนาอาจส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผื่นแดง หรือผิวไหม้ได้ค่ะ
  • Alexandrite Laser สามารถนำมาใช้กำจัดขนได้ทั้งบริเวณขาและแขนค่ะ แต่อาจไม่เหมาะสำหรับผู้มีเส้นขนสีเข้มและหนา เพราะเสี่ยงต่อการทำให้ผิวไหม้ได้ง่าย การกำจัดขนด้วยเลเซอร์นี้จึงเป็นที่นิยมในแถบยุโรปมากกว่าเอเชีย

เลเซอร์ขนทำกี่ครั้งถึงเห็นผล ใช้เวลานานไหม? 

แล้วเลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? ระหว่างทำใช้เวลานานมากน้อยแค่ไหน? สำหรับการเลเซอร์ขนควรทำติดต่อกันอย่างน้อยทุก 4-8 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นมากขึ้นหากเลเซอร์ 5 ครั้งเป็นต้นไป  สังเกตได้จากเส้นขนที่มีจำนวนน้อย และมีระยะเวลาขึ้นช้าลง ทั้งนี้ อาจขึ้นอยู่กับการใช้เลเซอร์ขนแต่ละรูปแบบร่วมด้วย 

โดยวิธีการกำจัดขนที่ค่อนข้างเห็นผลช้า ต้องทำซ้ำหลายครั้ง ได้แก่ IPL, Diode Laser และ Ruby Laser สำหรับ YAG Laser และ Alexandrite Laser จะเป็นเลเซอร์ขนที่ให้ผลลัพธ์ค่อนข้างเร็ว และจำนวนในการทำน้อยครั้ง ระยะเวลาในการทำก็ขึ้นอยู่กับบริเวณที่กำจัดขนและความหน้าของเส้นขน โดยทั่วไปอาจใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที ดังนั้น การเลือกเลเซอร์ขนแบบไหนดี คุณอาจต้องพิจารณาร่วมกับระยะเวลาที่คุณต้องการเห็นผลลัพธ์ด้วยเช่นกันค่ะ


เลเซอร์ขน แบบไหนดีที่สุด? 

เลเซอร์ขนน้องสาว แบบไหนดี

การพิจารณาว่าเลเซอร์ขนแบบไหนดีที่สุดนั้นไม่ควรพิจารณาแค่ผลลัพธ์ที่ออกมา แต่ควรคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการกำจัดขนแต่ละประเภท เนื่องจากแต่ละรูปแบบมีขั้นตอนการกำจัดขน และระดับความยาวคลื่นที่ส่งผลต่อรากขนแตกต่างกัน อีกทั้งการเลเซอร์ขนควรพิจารณาถึงสภาพสีผิว ตำแหน่งบริเวณที่ต้องการกำจัดขน และลักษณะเส้นขนของตนเองด้วยว่าเหมาะสมกับวิธีการกำจัดขนรูปแบบใด เพราะแต่ละรูปแบบมีคุณสมบัติและข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันนั่นเอง

นอกจากนี้ เลเซอร์ขนมีราคาแตกต่างกันไปตามบริเวณที่กำจัด เทคโนโลยีที่ใช้ และจำนวนครั้งที่กำจัดขนอีกด้วย ดังนั้น การเลือกเลเซอร์ขนแบบไหนดีที่สุด จึงควรปรึกษากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านผิวหนังโดยเฉพาะ รวมถึงเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือและมีความปลอดภัย เพื่อให้ได้ข้อมูลและคำแนะนำที่เหมาะสมกับการรักษามากที่สุดค่ะ


สรุปควรเลือกเลเซอร์ขนแบบไหนดี 

สรุปแล้วการเลเซอร์ขนแบบไหนดีที่สุดนั้น จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเลเซอร์แต่ละรูปแบบให้เข้าใจเป็นอันดับแรกก่อน เพราะการเลเซอร์แต่ละแบบต่างมีคุณสมบัติ และเทคโนโลยีในการกำจัดที่มีประสิทธิภาพแตกต่างกัน หากเลเซอร์มีคลื่นความยาวอยู่ในระดับสูงจะส่งผลให้ขนถูกกำจัดออกอย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผลลัพธ์รวดเร็วขึ้น ซึ่งระยะเวลาการเห็นผลอาจขึ้นอยู่สภาพผิวกับลักษณะเส้นขนของแต่ละบุคคลด้วยเช่นกันค่ะ 

ทางรมย์รวินท์ เรามีทีมแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์การดูแลผิวโดยเฉพาะ พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับกำจัดขนที่ได้รับรองมาตรฐาน และปลอดภัยสูง เพื่อให้คุณมีความมั่นใจกับผิวที่เรียบเนียนกว่าเดิม ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้ารับบริการกับ Romrawin บนทุกช่องทางออนไลน์ที่คุณสะดวก 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts