เลเซอร์กำจัดขน
เลเซอร์ขนรักแร้กี่ครั้งเห็นผล

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล? เมื่อไรขนถึงจะหายไปหมด และไม่ขึ้นมาอีก?

คำถามยอดฮิตสำหรับใครหลาย ๆ คนที่กำลังสนใจในการทำเลเซอร์กำจัดขนตามร่างกาย คงหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล? เพราะผู้คนส่วนใหญ่ที่ไปกำจัดขน ก็คงต้องการให้ขนหายไปจากร่างกายอย่างรวดเร็ว ในบทความนี้ รมย์รวินท์คลินิกจึงได้รวบรวมคำตอบเกี่ยวกับการเลเซอร์ขนมาไว้แล้ว หากใครที่กำลังสนใจในการกำจัดขน สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติม และคำแนะนำเกี่ยวกับเลเซอร์ขนได้ด้านล่างนี้เลยค่ะเลเซอร์ขนทำกี่ครั้งเห็นผล? เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกไหม? 

เลเซอร์ขนจิมิกี่ครั้งเห็นผล

ปกติแล้ว เลเซอร์ขนจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และเห็นผลได้ชัดเจนในครั้งที่ 5-6 ขึ้นไป โดยเส้นขนจะหลุดร่วงไปเองภายใน 1 สัปดาห์หลังการยิงเลเซอร์ และขนจะขึ้นช้าลง รวมไปถึงบางลงเรื่อย ๆ เมื่อเลเซอร์กำจัดขนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอในเวลา 4-6 สัปดาห์ 

ทั้งนี้ ผลลัพธ์อาจขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน ในกรณีที่คนไข้มีขนหนาและปริมาณมาก หากถามว่าเลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล อาจตอบได้ว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้ช้ากว่าคนไข้ที่มีปริมาณขนและความหนาในระดับทั่วไป นอกจากนี้ เลเซอร์รักแร้ เลเซอร์บริเวณลำตัว หรือเลเซอร์ขนขา จะถูกกำจัดได้ง่ายกว่าการเลเซอร์ขนหน้าค่ะ


เลเซอร์ขนทำกี่ครั้งเห็นผล?

เลเซอร์ขนทำกี่ครั้งเห็นผล และขนลดลงถาวรไหม? ซึ่งคำตอบของคำถามนี้คือ หากทำต่อเนื่องเป็นจำนวน 5-8 ครั้งขึ้นไป ในช่วงระยะเวลา 4-6 สัปดาห์ จะสามารถกำจัดขนบริเวณนั้นได้ในระยะยาว โดยความร้อนจากเลเซอร์กำจัดขนจะทำให้รากขนบริเวณที่ถูกยิงเลเซอร์ฝ่อ เส้นขนที่ขึ้นใหม่จะขึ้นช้า และบางลงกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ขนอาจไม่หายไปอย่างถาวรและสามารถงอกขึ้นใหม่ได้ หากร่างกายถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมนบางประการหรือเกิดจากกรรมพันธุ์ เช่น การตั้งครรภ์ ขนก็อาจงอกกลับมาได้จากสภาวะฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนไปค่ะ 


ทำเลเซอร์ขนไม่เห็นผล เกิดจากอะไรได้บ้าง? 

ทำเลเซอร์ขน กี่ครั้งก็ไม่เห็นผล หรือเลเซอร์ขนบ่อยแค่ไหน ขนก็ไม่หลุดร่วงเลย อาจเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ 

 • ชนิดของเลเซอร์ที่ยิง อาจเลือกชนิดของเลเซอร์ที่ยิงกำจัดขนได้ไม่เหมาะกับสภาพเส้นขนที่มี เช่น การใช้ IPL กำจัดขน อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวเข้มและเส้นขนหนา เป็นต้น
 • เครื่องเลเซอร์ที่ใช้ อาจไม่ได้มาตรฐานหรืออาจเป็นเครื่องปลอม จนทำให้เลเซอร์ไม่สามารถส่งพลังงานไปทำลายเซลล์รากขนได้ ทำให้เลเซอร์ขน กี่ครั้งก็ไม่เห็นผลนั่นเอง
 • จำนวนช็อตเลเซอร์ที่ยิง หากใช้จำนวนช็อตของเลเซอร์ไม่เหมาะสมกับปริมาณเส้นขน อาจทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ เช่น เลเซอร์บราซิลเลี่ยนที่ขนมีความหนา ก็อาจต้องใช้จำนวนช็อตที่มากขึ้นในการกำจัดขน
 • ผู้ทำหัตถการที่ไม่มีประสบการณ์ หากทำเลเซอร์โดยผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ อาจมีการปรับใช้พลังงานที่ไม่เหมาะสมกับสภาพเส้นขนได้ เช่น เลเซอร์หนวดไหม้จากการที่ใช้พลังงานความร้อนสูงเกินไป

ชนิดเลเซอร์ขนมีผลต่อระยะเวลาเห็นผลหรือไม่? 

เลเซอร์ขนกี่ครั้งถึงจะหมด

ชนิดของเลเซอร์ขนมีผลต่อระยะเวลาการเห็นผล เนื่องจากเลเซอร์แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติ ความยาวคลื่น และปริมาณพลังงานแตกต่างกัน โดยสามารถแจกแจงรายละเอียดของผลลัพธ์ที่ได้จากเลเซอร์ขนแต่ละชนิด ว่าทำกี่ครั้งเห็นผลได้ ดังนี้ 

 • IPL Laser สำหรับเลเซอร์ IPL ที่มีความยาวคลื่นต่ำ จะสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้ในการทำเลเซอร์ครั้งที่ 8-10 
 • Q Switch Laser ส่วน Q Switch Laser ที่มีความหนาแน่นของคลื่นสูงในระยะเวลาสั้น ๆ สามารถเห็นผลตามที่คาดหวังได้ในการทำเลเซอร์ครั้งที่ 6-8
 • Diode Laser ต่อมากสำหรับ Diode Laser ที่มีความยาวคลื่นหลากหลาย สามารถลงลึกถึงชั้นผิวหนังได้ดี จะเห็นผลชัดเจนในการทำเลเซอร์ครั้งที่ 5-8 
 • YAG Laser เลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นมาก สามารถลงลึกถึงชั้นผิวได้ถึง 5 มิลลิเมตรอย่าง YAG Laser จะได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังในการทำเลเซอร์ครั้งที่ 3-5 ซึ่งน้อยกว่าเลเซอร์ชนิด อื่น ๆ

ดังนั้น หากถามว่าเลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล? จำนวนครั้งในการเห็นผลอาจจะแตกต่างกันไปตามชนิดเลเซอร์ที่เลือกใช้ในการกำจัดขนร่วมด้วยค่ะ


วิธีดูแลตนเองหลังทำเลเซอร์ขน 

ต้องทำเลเซอร์ขนกี่ครั้งกว่าจะเห็นผล เราจึงควรดูแลตนเองหลังทำเลเซอร์ให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ เช่น มีอาการแสบผิว ระคายเคือง หรือผิวคล้ำขึ้น เป็นต้น โดยวิธีดูแลตนเองแบบเบื้องต้นหลังทำเลเซอร์ขนมีดังนี้ค่ะ

 • หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้ารัด ๆ ในช่วงแรกหลังการทำเลเซอร์ เพื่อลดอาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้
 • หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดในบริเวณที่เลเซอร์ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และควรหมั่นทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวเป็นประจำ
 • งดการว่ายน้ำในช่วง 8-12 ชั่วโมงหลังทำเลเซอร์ เพื่อไม่ให้คลอรีนสัมผัสกับผิว จนอาจเกิดอาการระคายเคืองได้
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ AHA และ BHA เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น

สรุปว่าเลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล? 

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล? การทำเลเซอร์กำจัดขนสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนในครั้งที่ 5-6 เป็นต้นไป เมื่อเลเซอร์กำจัดขนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอในระยะเวลา 4-6 สัปดาห์ ทั้งนี้ ผลลัพธ์อาจขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยเช่นกันค่ะ หากต้องการเลเซอร์กำจัดขนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีตั้งแต่ครั้งแรก เราสามารถเลือกทำหัตถการจากทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ พร้อมเครื่องเลเซอร์ที่ได้มาตรฐาน ได้ที่รมย์รวินท์คลินิก คลินิกเสริมความงามที่มีความปลอดภัย ออกแบบผลลัพธ์ที่ตรงตามใจคุณ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts