เลเซอร์กำจัดขน

รู้หรือไม่ว่า IPL ไม่ใช่เลเซอร์กำจัดขน

____‘เลเซอร์กำจัดขน’ กลายเป็นวิธีที่หลายๆคนนึกถึงเมื่อรู้สึกเริ่มอยากกำจัดขนในบริเวณที่รู้สึกกังวล รำคาญ ไม่มั่นใจ ทั้งขนขา ขนแขน ขนใต้วงแขน หรือทุกส่วนในร่างกายที่มีเส้นขน ซึ่งเลเซอร์กำจัดขนสามารถช่วยกำจัดขนได้อย่างถาวร โดยจัดการได้ลึกถึงรากขน รวมถึงยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ช่วยแก้ปัญหาตุ่มหนังไก่และขนคุดได้เป็นอย่างดี

____เมื่อพูดถึงเลเซอร์กำจัดขน มีหลายคนที่นึกถึงเครื่อง IPL แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้ว IPL ไม่ใช่เลเซอร์กำจัดขน จริงๆแล้ว IPL คืออะไร? ใช้รักษาอะไรกันแน่ ? เรามีคำตอบค่ะ

หัวข้อ … IPL ไม่ใช่เลเซอร์กำจัดขน

IPL คืออะไร ?

 class=

____IPL ย่อมากจากคำว่า Intense Pulsed Light คือเครื่องมือที่ผลิตแสงที่มีความเข้มข้นสูง และมีความยาวคลื่นกว้างมาก คือเริ่มตั้งแต่ประมาณ 500 นาโนเมตรไปจนถึง 1,200 นาโนเมตรเลยทีเดียว

____เนื่องจากเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นกว้างมาก เวลาใช้รักษาปัญหาใดๆจึงต้องใช้ฟิลเลอร์เป็นตัวกรองแสงเพื่อปรับความยาวคลื่นก่อนเสมอ เพื่อให้ได้ความยาวคลื่นที่ต้องการและเหมาะกับการรักษาปัญหานั้นๆ

____ข้อดีของเครื่อง IPL คือ ถูกใช้เป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาปัญหาผิวหน้าได้ครอบคลุมภายในเครื่องเดียว เนื่องจากสามารถปรับความยาวคลื่นได้หลากหลาย เช่น ช่วยปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดความหมองคล้ำ ผิวกระจ่างใสขึ้น ลดรอยสิว รอยดำ จุดด่างดำ ฝ้า กระบางชนิด กระชับรูขุมขน หรือลดเลือนริ้วรอยตื้นๆ  รวมถึงถูกนำมาใช้ในการกำจัดขน ซึ่งจริงๆแล้วไม่สามารถทำลายรากขนได้อย่างเฉพาะเจาะจง

____ข้อเสียคือผิวอาจจะเบิร์นได้ง่าย เนื่องจากมีความร้อนสะสมอยู่มากที่ฟิลเตอร์หรือหัวกั้นแสง ถ้าป้องกันด้วยเจลเย็นไม่ดีพอก็จะเกิดผิวไหม้ ในคนผิวคล้ำเมื่อทำ IPL อาจจะรู้สึกเจ็บกว่า เนื่องจากเม็ดสีผิวดูดพลังงานเข้าไปจนเกิดความร้อนสูง อีกทั้งการเห็นผลลัพธ์จากการทำ IPL นั้นจะค่อนข้างสั้น จึงต้องทำบ่อยกว่ากว่าเลเซอร์ทั่วไป

IPL ไม่ใช่เลเซอร์

 class=

____IPL มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเลเซอร์ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลเซอร์ แสงเลเซอร์เป็นแสงที่มีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะคือ เป็นแสงที่มีช่วงความยาวคลื่นเดียว หรือ Monochromaticity ซึ่งแสงเลเซอร์ทุกช่วงความยาวคลื่นจะมีการเคลื่อนตัวของแสงแบบเป็นลำแสง และไม่กระจายตัว

____ส่วนแสง IPL ที่เกิดจากเครื่อง IPL เป็นแสงที่ไม่มีลักษณะความยาวคลื่นจำเพาะเหมือนแสงเลเซอร์ เพราะแสง IPL จะเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นกว้างมากๆ คืออยู่ในช่วงประมาณ 500-1200 นาโนเมตร จึงมีการกระจายตัวของแสงมาก ไม่มีคุณสมบัติอย่างแสงเลเซอร์ที่มีการกระจายตัวสม่ำเสมอ เวลาใช้งานจำเป็นต้องใช้ร่วมกับหัวฟิลเตอร์เพื่อปรับความความคลื่นแสงให้เหมาะกับการรักษา

IPL ไม่ใช่เลเซอร์กำจัดขน

 class=

____แสง IPL นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเลเซอร์ แต่เป็นเพียงแสงที่มีความเข้มสูงเท่านั้น ซึ่งเวลายิงพลังงานออกไปจะเป็นการกระจายพลังงานความร้อนอย่างไม่เฉพาะเจาะจง จึงมีความสามารถส่งพลังงานลงไปในผิวได้ไม่ลึกมาก คือครอบคลุมได้แค่ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ไปจนถึงด้านบนๆของผิวชั้นหนังแท้เท่านั้น

____ซึ่งเซลล์รากขนที่เป็นเป้าหมายจะอยู่ลึกลงไปอีก ทำให้พลังงานส่งไปไม่ถึงเซลล์รากขนอย่างเต็มที่ และเฉพาะเจาะจง อาจจะทำลายรากขนได้บ้าง แต่ก็ไม่สามารถทำลายได้ทั้งหมด ทำให้ IPL ไม่มีความสามารถในการกำจัดขนได้อย่างถาวร แต่ถ้าทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็สามารถช่วยในเรื่องทำให้เส้นขนขึ้นช้าลง และอาจทำให้เส้นขนที่ขึ้นมาใหม่บางลงได้บ้าง

____ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งของ IPL เวลาใช้กำจัดขนคือไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวเข้ม เพราะเม็ดสีผิวจะดูดพลังงานความร้อนเข้าไปมากจนอาจทำให้ผิวด้านบนไหม้เบิร์นได้

____แพทย์ที่มีความชำนาญในด้านการใช้นวัตกรรมความงาม จะไม่แนะนำให้ใช้แสง IPL ในการกำจัดขนถาวร โดยจะแนะนำคนไข้ให้ใช้นวัตกรรมอื่นๆที่ปลอดภัยกว่า และออกแบบมาเพื่อการกำจัดขนโดยเฉพาะ

____IPL ที่มีประโยชน์หลากหลาย จึงเหมาะที่จะนำมาใช้เป็นทางเลือกสำหรับแก้ไขปัญหาผิวอื่นๆ เช่น ลดความหมองคล้ำ ลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระให้จางลง ปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น และช่วยให้ผิวเนียนเรียบขึ้นได้

กำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์ที่ดีที่สุด
กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Romrawin Clinic 

____การกำจัดขนด้วยเลเซอร์กำจัดขนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยให้คุณหมดปัญหาทั้งในเรื่องการโกน อาการระคายเคือง ผื่นแดงหลังโกน และสิวขนคุดได้ อีกทั้งการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ยังสามารถกำจัดเส้นขนได้อย่างเรียบเนียน และหากเข้าโปรแกรมสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ ก็จะสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรไม่มีขนขึ้นมากวนใจอีก

____ที่ Romrawin Clinic เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์กำจัดขนโดยเฉพาะ รวมถึงใช้เทคโนโลยีกำจัดขนใหม่ล่าสุดด้วย Gentel Yag Laser ที่มีคุณสมบัติในการกำจัดขนอย่างเฉพาะเจาะจงโดยการส่งพลังงานเลเซอร์ลงลึกได้ถึงรากขน โดยเม็ดสีที่เส้นขน และเม็ดสีที่รากขนจะดูดซับพลังงานเลเซอร์เข้าไป ทำให้สามารถทำลายเซลล์รากขนให้ตายได้ โดยพลังงานจะไม่กระทบกับผิวชั้นบน หรือผิวหนังโดยรอบเลย จึงสามารถกำจัดขนได้อย่างเจาะจงและมีประสิทธิภาพ รวมถึงป้องกันไม่ให้เส้นขนใหม่งอกขึ้นมาอีก ได้ผลดี อ่อนโยน ไม่มีการเบิร์น ปลอดภัยที่สุดในขณะนี้ แล้วยังช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้นด้วย

____เทคโนโลยีรุ่นใหม่นี้ยังมีระบบลดความเจ็บ และอาการระคายเคืองในตัว โดยการพ่น Cryogen Spray ที่มีความเย็น -27 องศาเซลเซียส ลงมาปกคลุมผิวหนังชั้นบนขณะยิงเลเซอร์กำจัดขน จึงทำให้ผิวหนังชั้นบนรู้สึกชา ไม่รู้สึกเจ็บขณะยิงเลเซอร์ และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหลังทำเลเซอร์อีกด้วยค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
  • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
  • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
  • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
  • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
  • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
  • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
  • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
  • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
  • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
  • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้