โบท็อก
ลิฟกรอบหน้า ข้อห้าม

9 ข้อห้ามหลังลิฟกรอบหน้า เพื่อให้โบท็อกสลายช้า และหน้าเรียวไปอีกนาน

สำหรับการฉีดโบท็อกเพื่อลิฟกรอบหน้านั้น เป็นการทำหัตถการเพื่อยกกระชับใบหน้า เหนียง ลำคอ ทำให้หน้าดูเรียวมากขึ้น ลดแก้มห้อย และยังลดรอยพับที่คอได้ด้วย ผลลัพธ์จากการฉีดจะอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีด ยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ และวิธีการดูแลหลังฉีดโบไปแล้ว วันนี้รมย์รวินท์ขอมาแนะนำ 9 ข้อห้ามหลังลิฟกรอบหน้า เพื่อให้โบท็อกของคุณสลายช้า และหน้าเรียวไปได้อีกนานค่ะลิฟกรอบหน้า ข้อห้าม 9 ข้อ ต่ออายุโบ ให้หน้าเรียวนาน

โบท็อกลิฟกรอบหน้า

มาดูกันค่ะ ว่าหลังลิฟกรอบหน้า มีข้อห้ามอะไรบ้าง และควรปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้คุณหน้าเรียว และกรอบหน้าเป๊ะปังไปนาน ๆ

1. งดจับบริเวณกรอบหน้า

ควรงดการกด จับ นวดคลึง ถู เป็นระยะเวลา 7-14 วัน ในบริเวณที่เพิ่งฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้ามา เพื่อไม่ให้ตัวยากระจายไปยังบริเวณอื่นที่ไม่ต้องการ 

2. งดกิจกรรมที่ต้องเจอความร้อน

หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องเจอกับความร้อน เช่น การทำเลเซอร์, การอบไอน้ำ, เข้าซาวน่า, ทำอาหารหน้าเตา, กิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องเจอแดดแรง และควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นบริเวณที่ฉีดกรอบหน้าด้วย เพื่อไม่ให้ตัวยาโบท็อกสลายไว

3. งดนอนราบ

งดนอนราบ รวมไปถึงการนอนตะแคงหลังลิฟหน้า ประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้โบท็อกไหลไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่นที่คุณไม่ได้ต้องการ และอาจเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ตามมาได้ เช่น ตาตก ปากเบี้ยว เป็นต้น 

4. งดการดื่มแอลกอฮอล์

ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดโบท็อก 2-3 วัน เพราะแอลกอฮอล์จะส่งผลให้เส้นเลือดขยายตัว และไปรบกวนการกระจายตัวของยาได้ ทำให้โบท็อกมีระยะเวลาการออกฤทธิ์ที่สั้นลง อีกทั้งยังทำให้แผลหายช้า เกิดอาการบวม ช้ำ จากรอยเข็มนานกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย

5. งดการสูบบุหรี่

ไม่ควรสูบบุหรี่หลังฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า เป็นระยะเวลา 2-3 วัน เนื่องจากสารนิโคตินในบุหรี่ จะส่งผลให้เส้นเลือดขยายตัวกว่าปกติ และทำให้ตัวยาทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

6. งดอาหารหมักดอง

ไม่ควรรับประทานอาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง ในช่วงแรกหลังลิฟกรอบหน้า เพราะอาจทำให้เกิดอาการอักเสบขึ้นมาได้ 

7. งดการออกกำลังกายอย่างหนัก

หลังฉีดกรอบหน้า ควรงดเว้นการออกกำลังกายอย่างหนัก หรือการเล่นโยคะ ประมาณ 4 ชั่วโมง เพราะร่างกายจะเกิดความร้อนขึ้น และอาจทำให้โบท็อกสลายตัวไวได้

8. งดการใช้ยาบางชนิด

หลังฉีดโบท็อก ห้ามใช้ยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด และกลุ่มยาบางชนิด อันได้แก่ กลุ่มยา NSAIDS กลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อ และกลุ่มยาฆ่าเชื้อแบบฉีด เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้   

9. งดการใช้สกินแคร์และเครื่องสำอาง

ไม่ควรใช้สกินแคร์ และเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรด AHA, BHA, วิตามินซี หรือกลุ่มผลัดเซลล์ผิว ในระยะเวลา 24 ชั่วโมงหลังลิฟหน้า เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ 


ลิฟกรอบหน้า กับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นหากไม่ปฏิบัติตาม

ลิฟกรอบหน้า อันตราย

จากที่เราได้พูดถึงข้อห้ามหลังการลิฟกรอบหน้าไปแล้วเนี่ย ถ้าไม่ปฏิบัติตาม ก็อาจก่อให้เกิดผลเสียต่าง ๆ ตามมาได้นะคะ เช่น การทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความร้อนกับร่างกาย สามารถส่งผลให้โบท็อกสลายไว และหน้าเรียว กระชับได้ไม่นานเท่าที่ควรจะเป็น

หรือการที่ไปนวดคลึงใบหน้าบริเวณที่ฉีด ก็อาจทำให้ตัวยาเคลื่อนที่ไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่น และเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมาได้ อย่างอาการหนังตาตก, ยิ้มไม่สุด, ปากเบี้ยว, พูดไม่ชัด, ใบหน้าเป็นอัมพาตบางส่วน ซึ่งแม้อาการเหล่านี้จะหายไปหลังโบท็อกหมดฤทธิ์ แต่กว่าจะถึงตอนนั้นก็มีระยะเวลาเป็นเดือน ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบเกิดความกังวล และไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตปกติได้ค่ะ 

อีกทั้งควรแจ้งแพทย์ก่อนเข้ารับบริการอยู่เสมอ ว่ามีโรคประจำตัว และแพ้ยาอะไรบ้าง ไม่ควรปิดบังหรือโกหกแพทย์นะคะ เพราะยาและโรคประจำตัวบางชนิด หากฉีดโบท็อกไป อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ 

ดังนั้น จึงควรปฏิบัติตามข้อห้ามต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไว้ เพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตราย และให้หน้าของคุณเรียวสวยไปได้อีกนาน ๆ ค่ะ


เลือกลิฟกรอบหน้าอย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีการเลือกลิฟกรอบหน้าให้ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ และหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

  • เลือกรับบริการจากคลินิกที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และมีใบอนุญาตในการเปิดคลินิกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
  • ได้รับการทำหัตถการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ใช่พนักงานเป็นคนฉีด และเป็นแพทย์ตัวจริง ไม่ใช่หมอกระเป๋าหรือมีการแอบอ้าง ต้องสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ผ่านเว็บไซต์ของแพทยสภา
  • ใช้โบท็อกของแท้ที่สามารถตรวจสอบได้ มีการแกะกล่อง เปิดขวดใหม่ ผสมยาต่อหน้า และให้กล่องยากลับบ้านได้
  • เลือกฉีดโบท็อกด้วยราคาและโปรโมชั่นที่สมเหตุสมผล ถ้าราคาถูกเกินไป ให้ตรวจสอบและพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนเข้ารับบริการ เพราะอาจใช้ยาปลอม หรือมีส่วนผสมของยาเจือจางได้
  • มีรีวิวจากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจริง เห็นผลจริง ไม่ใช่การตัดต่อแต่งรูป สำหรับของรมย์รวินท์ สามารถดูผลลัพธ์การลิฟกรอบหน้าได้ที่บทความ : ลิฟกรอบหน้า รีวิวจากรมย์รวินท์

การดูแลตนเองเพื่อความปลอดภัยหลังลิฟกรอบหน้า 

หลังฉีดโบท็อก

หลังจากที่ได้รับการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าแล้ว ควรหลีกเลี่ยงข้อห้ามต่าง ๆ และดูแลตัวเองตามวิธีต่อไปนี้ เพื่อให้หน้าวีเป๊ะปังไปหลายเดือน ไม่มีเจื่อนเพราะโบท็อกหมดฤทธิ์ไวค่ะ

  • หลังฉีดลิฟหน้า ควรขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด ด้วยการยิ้มเยอะ ๆ หรือเคี้ยวหมากฝรั่ง เป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้ยากระจายเข้ากล้ามเนื้อได้ดีขึ้น
  • หลังจากฉีดไปแล้ว 2-3 วัน หากมีอาการบวมแดง สามารถใช้น้ำแข็งประคบได้ แต่ห้ามประคบร้อนเด็ดขาด
  • สามารถแต่งหน้าและใช้เครื่องสำอางได้ หลังจากผ่านไป 1 วัน แต่ต้องใช้ด้วยความนุ่มนวล หลีกเลี่ยงการกดถูบนผิว
  • หากมีความผิดปกติใด ๆ หลังฉีดโบท็อก ให้รีบกลับมาพบแพทย์ทันที  

ลิฟกรอบหน้า ข้อห้าม และบทสรุป 

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า มีข้อห้ามปฏิบัติเพียงไม่กี่ข้อ ที่ไม่ใช่เรื่องยาก และสามารถทำตามได้ง่าย ๆ เลยค่ะ อดใจทำตามคำแนะนำสักหน่อย จะได้หน้าไม่หย่อนคล้อย เรียวสวย V-shape ไปได้นาน ๆ ที่สำคัญต้องเลือกฉีดโบท็อกแท้ กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในคลินิกที่ปลอดภัยได้มาตรฐานเท่านั้นนะคะ Romrawin Clinic เตรียมพร้อมบริการลิฟกรอบหน้าราคาพิเศษให้คุณด้วยความใส่ใจ รับคำปรึกษากับแพทย์ก่อนทำหัตถการได้เสมอ เพื่อให้ผลลัพธ์ความสวยถูกต้องตรงใจคุณมากที่สุดค่ะ 


อ้างอิง

CELEBRATING 20 YEARS OF BOTOX® COSMETIC. (2022). Botox Cosmetic.
https://www.botoxcosmetic.com/what-is-botox-cosmetic/celebrating-20-years-of-botox-cosmetic 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts