โบท็อก
ฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล

ฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล ต้องฉีดบ่อยแค่ไหน ดูแลตัวเองอย่างไร ไปดูกันเลย!

ไหนใครกำลังสงสัยบ้างคะ? ทำไมฉีดโบท็อกหน้าผากมาแล้วรอยย่นถึงยังไม่หายไป ฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันถึงจะเห็นผล แล้วต้องรอนานแค่ไหนถึงจะเข้าที่ วันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า ความจริงแล้วที่เราฉีดโบท็อกแล้วเห็นผลช้า เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร และมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ไม่เห็นผลสักที หรืออาจจะเป็นเพราะคุณใช้โบท็อกที่ไม่มีคุณภาพหรือเปล่า มาไขข้อสงสัยกันค่ะฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล มีปัจจัยอะไรบ้าง

อาการ หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก

ระยะเวลาในการเห็นผลของโบท็อกขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ หลายปัจจัยดังนี้ 

1. จำนวนยูนิต

การฉีดโบท็อกในแต่ละตำแหน่งจะมีข้อจำกัดอยู่ที่จำนวนโดสยาในการฉีดโบท็อก หรือเรียกว่า “ยูนิต”

หากเรามีการฉีดโบท็อกในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อผิวหนังบริเวณนั้นได้ค่ะ โดยที่โบท็อกหน้าผากจะใช้จำนวนยูนิตอยู่ที่ 15-20 ยูนิต เพื่อให้หน้าผากของเราดูเป็นธรรมชาติ หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ ยาที่กระจายเข้าไปในผิวหนังอาจจะทำให้หนังตาตก หรือเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้ อย่างไรก็ตามจำนวนยูนิตที่ใช้ในการฉีดโบท็อกของแต่ละคนอาจเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

2. ตำแหน่งในการฉีด

ตำแหน่งในการฉีดที่แตกต่างกันก็ส่งผลต่อผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันการฉีดโบลดริ้วรอยช่วยแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหนังได้หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณคิ้ว, กราม, ร่องแก้ม หรือหน้าผาก โดยตำแหน่งที่มีกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่จะต้องใช้เวลาในการรอผลลัพธ์นานมากขึ้นค่ะ 

3. ยี่ห้อของโบท็อก

ในประเทศไทยโบท็อกลดริ้วรอยที่ได้รับมาตรฐานจาก อย. มีหลายยี่ห้อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อจากอเมริกา, อังกฤษ, เยอรมัน, เกาหลี และฮ่องกง ซึ่งในแต่ละยี่ห้อก็มีขั้นตอนการผลิตที่แตกต่างกัน ความบริสุทธิ์และขนาดของโมเลกุลของแต่ละยี่ห้อจึงมีจุดเด่นต่างกัน ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจึงมีระยะเวลาที่แตกต่างกันตามยี่ห้อค่ะ

4. ประสบการณ์ของแพทย์

แม้ว่าการใช้โบท็อกยี่ห้อเดียวกัน แต่ถ้าฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ก็ส่งผลให้การฉีดโบท็อกไม่เป็นผลได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากการฉีดกับแพทย์ทั่วไปอาจจะมีการเจือจางโบท็อก และนำมาฉีดเข้าร่างกายในปริมาณยูนิตที่ไม่เหมาะสม ซึ่งการเจือจางโบท็อกจะทำให้ตัวยากระจายมากเกินไป ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อผิวบริเวณนั้น อีกทั้งยังทำให้การฉีดโบท็อกไม่เห็นผลลัพธ์อีกด้วยค่ะ การเลือกฉีดโบท็อกจึงต้องเลือกฉีดกับคลินิกที่น่าเชื่อถือและแพทย์ที่มีประสบการณ์ค่ะ


ทำไมฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วริ้วรอยยังอยู่

หลังฉีดโบ กี่วันเห็นผล

ในการฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วริ้วรอยยังอยู่ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเกิดจากการดื้อยา เนื่องจากมีการฉีดโบท็อกบ่อยครั้งจนเกินไป ส่งผลให้การฉีดโบท็อกไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน อีกทั้งตำแหน่งการฉีดที่ไม่ถูกต้องก็สามารถทำให้ฉีดโบท็อกไปแล้วริ้วรอยบนหน้าผากยังคงอยู่ รวมถึงถ้าฉีดโบท็อกด้วยปริมาณยูนิตที่ไม่เหมาะสม ยาจะกระจายไปในผิวหนังบริเวณอื่นที่เราไม่ต้องการ และทำให้เมื่อฉีดออกมาแล้วจะดูไม่เป็นธรรมชาติค่ะ


หลังฉีดโบท็อกหน้าผากอยู่ได้นานไหม

การฉีดโบท็อกหน้าผากช่วยลดรอยย่นและช่วยลดการขยับของกล้ามเนื้อ ทำให้เมื่อเราต้องการขยับหน้าผาก ผิวบริเวณนั้นจะกระชับและตึงมากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกหน้าผากจะอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับร่องลึกของแต่ละคน และยี่ห้อของโบท็อกค่ะ

หากใครสนใจฉีดโบหน้าผากลดริ้วรอยให้หน้าเรียบสวยเป็นธรรมชาติ สามารถเข้าไปดูรีวิวโบท็อกหน้าผากเพิ่มเติมได้เลยที่นี่เลยค่ะ :  โบท็อกหน้าผาก รีวิว


โบท็อกหน้าผากควรฉีดบ่อยแค่ไหน 

หลังจากที่เรารู้กันแล้วว่า ฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล แต่เราควรฉีดซ้ำบ่อยแค่ไหนถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นมาดูกันเลยค่ะ

การฉีดโบหน้าผากอย่างต่อเนื่องช่วยทำให้ริ้วรอย หรือร่องลึกเหล่าบริเวณหน้าผากดูจางลงได้ โดยควรเว้นระยะในการฉีดครั้งถัดไปประมาณ 3-4 เดือนก่อนจะฉีดโบท็อกหน้าผากในครั้งต่อไป เพราะนอกจากจะช่วยลดรอยย่นที่หน้าผากแล้ว โบท็อกยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ยิ่งทำให้ผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกดีขึ้นอีกด้วยค่ะ 

*ทั้งนี้ระยะเวลาในการฉีดโบท็อกครั้งถัดไป ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดนะคะ


ดูแลตัวเองอย่างไร หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก

ฉีดโบท็อกห้ามกินอะไร? ฉีดโบท็อกนอนตะแคงได้ไหม? เพื่อให้ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกหน้าผากอยู่ได้นานและมีประสิทธิภาพที่สุด เรามีคำแนะนำการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกดังนี้ค่ะ

  • หลังฉีดโบท็อกหน้าผากเสร็จ ควรขยับใบหน้า 1-2 ครั้ง เพื่อให้ตัวยากระจายทั่วบริเวณที่ต้องการมากที่สุด
  • ควรฉีดโบท็อกอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประสิทธิภาพของโบท็อกอยู่ได้นานยิ่งขึ้น
  • หลังฉีดโบท็อกไม่ควรนอนราบอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ตัวยากระจายไปบริเวณอื่น
  • เลี่ยงกิจกรรมที่สัมผัสกับความร้อน และงดการออกกำลังกายอย่างหนักเป็นเวลา 2 สัปดาห์
  • งดกินอาหารที่ทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบ เช่น อาหารรสจัด, อาหารปิ้งย่าง, เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และอาหารหมักดอง
  • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์

สรุป ฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล 

การฉีดโบท็อกหน้าผากจะเห็นผลได้ชัดเจน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกยี่ห้อของโบท็อก ปริมาณยูนิต หรือจะเป็นความถี่ในการฉีดโบท็อก แต่สิ่งที่สำคัญคือหากฉีดโบท็อกหน้าผากอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เห็นผลอย่างชัดเจนมากที่สุด ทั้งนี้การเลือกโบท็อกที่เหมาะกับเราที่สุดอาจต้องให้แพทย์ประเมินเป็นรายบุคคลตามความเหมาะสมค่ะ 


อ้างอิง

How Long Does Botox Take to Work and How Long Does It Last?. (2023, March 21). Dr. Cat Plastic Surgery.
https://beautybydrcat.com/blog/how-long-does-it-take-for-botox-to-work/

Lindberg, S. (2020, January 27). How Long Does Botox Take to Work?. Healthline.
https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-long-does-botox-take-to-work#find-a-provider

Saxena, A. (2020, June 6). How Long Does It Take For BOTOX to Wear Off?. Dermatology and Skin Cancer Institute.
https://361derm.com/aesthetic-medicine/how-long-does-it-take-for-botox-to-wear-off/


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts