ฝ้า, บทความ

ยาคุมกำเนิด ตัวการร้าย ทำให้เกิดฝ้า จริงหรือ ?

จากหลายกระแสที่แชร์บนโซเชียลว่าการทานยาคุมกำเนิด ทำให้เกิดฝ้าจริงหรือไม่ เป็นวิธีการคุมกำเนิดอีกหนึ่งวิธีที่สาว ๆ นิยมกันมาก เพราะนอกจากง่ายแล้ว ยังสามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.7 % ในกรณีที่ใช้อย่างถูกวิธี โดยในยาคุมกำเนิดแต่ละเม็ดจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมนรวม 2 ชนิด ได้แก่ เอสโตรเจนและโปรเจสติน ซึ่งยับยั้งการตกไข่และทำให้อสุจิเคลื่อนที่ยากขึ้น หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินว่าการกินยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อสามารถทำให้ใบหน้าสวย ใส ไร้สิวได้ แต่จริง ๆ แล้ว ยาคุมกำเนิดก็มีเอฟเฟกต์ต่อผิวพรรณของสาว ๆ หลายประการด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือการทำให้เกิดฝ้ากระนั่นเอง จริง ๆ แล้วฝ้ากระ เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ นอกจากยาคุมกำเนิดแล้ว ก็ยังสามารถเกิดได้จาก แสงแดด พันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย และการใช้เครื่องสำอาง ฝ้ากระพบบ่อยในผู้ที่มีผิวขาว โดยมีลักษณะเป็นปื้น มีทั้งสีอ่อนไปจนสีเข้ม เมื่อผิวของเราเผชิญกับรังสียูวีมากขึ้น ก็จะทำให้สีของฝ้ากระเข้มขึ้นตามไปด้วย การกินยาคุมกำเนิดทำให้เกิดฝ้าได้อย่างไร ? อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายมีผลต่อการเกิดฝ้ากระ และการกินยาคุมกำเนิดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปริมาณฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน โดยยาคุมกำเนิดจะเข้าไปกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินให้มีปริมาณมากขึ้นในระดับที่สามารถทำให้เกิดฝ้าได้ หากสาว ๆ คนไหนที่กินยาคุมกำเนิดอยู่แล้วและมีความกังวลเรื่องฝ้ากระ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อเปลี่ยนไปกินยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ เพราะช่วยลดโอกาสการเกิดฝ้าได้อย่างมีนัยยะสำคุญ

หากเกิดฝ้ากระแล้ว ควรทำอย่างไร ?

การรักษาฝ้า สามารถทำได้หลากหลายวิธี ดังนี้ การใช้ครีมหรือการทายารักษาฝ้า วิธีนี้เป็นวิธีการพื้นฐานที่หลาย ๆ คนนิยมใช้ในการรักษาฝ้ากระ แต่การทายารักษาฝ้ากระนั้นจะมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อทาตั้งแต่เริ่มเป็นหรือเป็นไม่มากนักเท่านั้น การฉีดยารักษาฝ้า เป็นการฉีดตัวยาลงไปบริเวณใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อช่วยลดความเข้มของเม็ดสีเมลานิน แต่วิธีนี้เพียงแต่จะทำให้ฝ้ากระจางลงเท่านั้น อาจไม่ได้หายขาด การเลเซอร์ฝ้ากระ ที่ Romrawin Clinic วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมาก นั่นก็คือโปรแกรม SMART FEM ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ให้สามารถช่วยตัดวงจรการเกิดฝ้ากระซ้ำซ้อนได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น

การรักษาฝ้า ด้วยเทคโนโลยี Picosecond หรือ โปรแกรม NU PICO

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีทางด้านความงามก้าวหน้าไปมาก ที่ Romrawin Clinic เรามีโปรแกรม Nu Pico  ซึ่งใช้หลักการกระแทกกับโมเลกุลของเม็ดสี แรงดันเหล่านี้จะทำให้เม็ดสีแตกออกเป็นโมเลกุลที่เล็กมาก ๆ ทำให้ฝ้ากระแตกตัว จากนั้นจะเกิดกระบวนการกำจัดสิ่งแปลกปลอมโดยเม็ดเลือดขาว วิธีนี้เป็นวิธีที่ลดความเสี่ยงในการเกิดผิวไหม้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังใช้ระยะเวลาในการรักษาไม่นาน และมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอื่น ๆ อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้