ยกกระชับใบหน้า
ulthera กับ hifu

เทียบชัด ยกกระชับผิว hifu vs ulthera แตกต่างกันอย่างไร?

ปัจจุบันหัตถการยกกระชับผิวมีหลากหลายรูปแบบให้ทำตามความเหมาะสมของปัญหาผิว และงบประมาณที่มี ซึ่งหลายคนก็สงสัยไม่น้อยว่าการยกกระชับทั้งสองตัวนี้ต่างกันอย่างไรระหว่าง hifu vs ulthera วันนี้รมย์รวินท์คลินิกจะเฉลยความแตกต่างของการยกกระชับทั้งสองแบบให้เห็นกันชัดๆ เลยว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่น ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง เหมาะกับใคร ผลลัพธ์หลังทำเป็นอย่างไร ราคาเท่าไหร่ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ต้องขอบอกเลยว่าห้ามพลาดทุกรายละเอียดในบทความนี้hifu vs ulthera คืออะไร?

สงสัยไหมว่า hifu vs ulthera ต่างกันอย่างไร? แต่ก่อนจะไปดูข้อแตกต่างของเครื่องยกกระชับทั้ง 2 แบบ รมย์รวินท์คลินิกขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกันก่อนว่า hifu vs ulthera คืออะไร? ดังนี้

hifu คืออะไร มีกี่แบบ ?

Hifu (ไฮฟู่) หรือ High Intensity Focus Ultrasound คือเครื่องยกกระชับที่ใช้พลังงานคลื่นความร้อนอัลตราซาวน์ในการกระตุ้นคอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิวหนัง โดย hifu จะมีหัวยิงทั้งหมด 3 แบบในการปล่อยคลื่นพลังงานลงไปที่ผิวแต่ละระดับ ดังนี้

  • หัวยิง 1.5-2.0 mm : เหมาะกับผิวชั้นบน และปัญหาริ้วรอยตื้นๆ 
  • หัวยิง 3.0 mm : เหมาะกับผิวชั้นกลาง และช่วยลดไขมัน เซลลูไลท์ พร้อมลดความหย่อนคล้อย
  • หัวยิง 4.5 mm : เหมาะกับผิวชั้น SMAS ช่วยยกกระชับบริเวณแก้ม เหนียง และคอได้เป็นอย่างดี

ulthera คืออะไร มีกี่แบบ ?

Ulthera (อัลเทอร่า) หรือ Ultherapy คือเครื่องยกกระชับใบหน้าอีกหนึ่งรูปแบบที่มีการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงและเฉพาะเจาะจง (Focused Ultrasound) ลงไปถึงผิวหนังชั้น SMAS ซึ่งหัวยิงของเครื่อง ulthera จะมีอยู่ 3 แบบ ได้แก่

  • หัวขนาด 1.5 mm : ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย โดยจะปล่อยพลังงานถึงผิวชั้นบน ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) และชั้นหนังแท้ (Dermis) 
  • หัวขนาด 3.0 mm : ช่วยลดความหย่อนคล้อย เหมาะกับบริเวณดวงตา ใต้ตา และหน้าผาก และช่วยชั้นไขมัน (Subcutis) ที่มีคอลลาเจนแนวตั้งกระชับ พร้อมทั้งสามารถปล่อยพลังงานได้ถึง SMAS ในบางบริเวณอีกด้วย
  • หัวขนาด 4.5 mm : เป็นหัวยิงที่สามารถปล่อยพลังงานถึงชั้น SMAS ที่มีคอลลาเจนแนวนอน จึงทำให้เหมาะกับการยกกระชับในบริเวณแก้ม เหนียง และลำคอ

ทำให้ ulthera สามารถช่วยยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอย ฟื้นฟูผิวให้เกิดความอ่อนเยาว์ เรียบเนียน พร้อมทั้งยังช่วยเก็บกรอบหน้าให้มีความชัดเจนมากยิ้่งขึ้น   


วิธีการทำงานระหว่าง hifu กับ ulthera เป็นอย่างไร ?

สำหรับวิธีการทำงานระหว่าง hifu กับ ulthera จะมีลักษณะการทำงานที่เหมือนกันตรงที่ทั้งคู่จะปล่อยคลื่นพลังงานลงสู่ผิวหนังชั้น SMAS ทำให้เซลล์เกิดการหดตัว จึงทำให้ผิวที่หย่อนคล้อยเกิดการยกกระชับ กรอบหน้ามีความคมชัด ใบหน้าเรียวมากยิ่งขึ้น และการทำงานของเครื่องยกกระชับทั้ง 2 แบบอย่าง hifu vs ulthera ยังช่วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง จึงสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวในบริเวณที่มีริ้วรอยให้เรียบเนียน ทำให้ผิวมีความอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น


เครื่อง hifu vs ulthera มีกี่ยี่ห้อ วิธีใช้ต่างกันไหม ?

ulthera กับ hifu ต่างกันยังไง

เมื่อพูดถึงรุ่นของเครื่องยกกระชับ hifu vs ulthera ต้องขอเริ่มที่รุ่นของเครื่อง hifu ก่อน โดยเครื่องยกกระชับ hifu มีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่น แต่ตัวที่ได้รับความนิยมคือ Ultraformer III ปล่อยพลังงานเป็นจุดขนาด  0.5-1 mm มีหัวยิงตั้งแต่ 1.5 mm-4.5 mm และหัวยิงพิเศษ Cherry Pink 2.0 mm ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวต่างๆ ได้ผลเร็ว ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ดี 

ส่วนเครื่องยกกระชับ ulthera ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมจะเป็น Ulthera SPT โดยมีหัวยิงขนาด 1.5 mm-4.5  mm เช่นเดียวกับเครื่อง hifu แต่จะแตกต่างกันตรงที่ปล่อยพลังงานเป็นจุดขนาด 1 mm และมีจอแสดงผลให้เห็นในขณะที่แพทย์กำลังทำหัตถการอีกด้วยว่ามีการยิงพลังงานลงไปถึงผิวชั้นใดแล้ว 


ระหว่างการทำ hifu vs ulthera ตัวไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ?

ulthera vs hifu

สำหรับการยกกระชับทั้งสองแบบระหว่าง hifu vs ulthera สายยกกระชับต่างอยากรู้ว่าเมื่อเทียบผลลัพธ์แล้ว เครื่องยกกระชับตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า?

 เมื่อพูดถึงผลลัพธ์แล้วการทำ ulthera ให้ผลลัพธ์ในการทำดีกว่าการทำ hifu เพราะด้วยการปล่อยคลื่นพลังแบบ Line Cartridge ที่มีขนาดจุดโฟกัสใหญ่ จึงทำให้ยิงได้ดีกว่าเครื่อง hifu ที่ปล่อยพลังแบบ Single Shot และ Line Cartridge ที่มีจุดโฟกัสปานกลาง

อย่างไรก็ตามแม้ ulthera จะให้ผลลัพธ์ดีกว่า แต่ในระหว่างทำก็จะเจ็บกว่า hifu และมีราคาที่สูงกว่าด้วยเช่นกันค่ะ จึงทำให้หลายคนที่ทนเจ็บ ulthera ไม่ไหวเลือกยกกระชับผิวด้วย hifu แทน เพราะมองว่าให้ผลลัพธ์คล้ายคลึงกัน ระยะเวลาของผลลัพธ์ต่างกันครึ่งหนึ่ง แต่สามารถทนความเจ็บในระหว่างได้

รีวิวก่อน และหลังทำ hifu

รมย์รวินท์ขอพาทุกท่านไปดูภาพเปรียบเทียบก่อน และหลังทำ Hifu รีวิวจากผู้เข้าใบบริการจริงกับทางคลินิก เปรียบเทียบให้เห็นผลลัพธ์กันชัดๆ เลยว่าต่างกันแค่ไหน ดังนี้ค่ะ

hifu ช่วยอะไร
hifu เหมาะกับใคร

“รีวิว hifu ก่อน และหลังทำโดยคุณเบสท์ ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์ (นักแสดง) จะเห็นได้ว่าหลังทำผิวยกกระชับ บริเวณกรอบหน้ามีความชัดยิ่งขึ้น”

รีวิวก่อน และหลังทำ ulthera

ภาพเปรียบเทียบก่อน และหลังทำ ulthera รีวิวจากผู้เข้าใบบริการจริงกับทางคลินิก เปรียบเทียบให้เห็นผลลัพธ์กันชัดๆ เลยว่าต่างกันแค่ไหน ดังนี้ค่ะ

ulthera อยู่ได้นานแค่ไหน

“รีวิวการทำ ulthera โดยคุณสายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข (นักแสดง) จะเห็นได้ว่าหลังทำ แก้มบริเวณด้านขวายกขึ้นทันที 20 %”

YouTube video

ราคาของการทำ hifu และ ulthera อยู่ที่เท่าไหร่?

สำหรับราคาในการทำ hifu vs ulthera จะมีความแตกต่างกันค่ะ โดยราคาเริ่มต้นในการยกกระชับผิวทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้ 

  • การทำ hifu ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 9,000-15,000 บาท  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรโมชัน และจำนวนช็อต และไลน์ที่ยิง
  • การทำ ulthera ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 28,000-40,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรโมชัน และจำนวนไลน์ที่ยิง

hifu vs ulthera เหมาะกับใครบ้าง ?

รมย์รวินท์พาเปรียบเทียบเครื่องยกกระชับ hifu vs ulthera เครื่องไหนเหมาะกับใครบ้าง แบบกระชับ เข้าใจง่าย ดังนี้

hifuulthera
ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 20 – 30 ปีผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป
เหมาะกับปัญหาผิวหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับ มีปัญหาริ้วรอยเล็กน้อย และต้องการปรับรูปหน้า ให้กรอบหน้าชัดขึ้น เหมาะกับปัญหาผิวหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับ มีปัญหาริ้วรอยปานกลาง หางตาตก หนังตาตก
เหมาะกับผู้ที่กลัวเข็ม แต่ต้องการยกกระชับผิวส่วนต่างๆ เช่น ใบหน้า กรอบหน้า เหนียง ลำคอ ต้นแขน ต้นขาเหมาะกับผู้ที่กลัวเข็ม แต่ต้องการยกกระชับผิวส่วนต่างๆ เช่น ใบหน้า กรอบหน้า เหนียง ลำคอ ต้นแขน ต้นขา
เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลตนเอง แต่ต้องการยกกระชับผิว ให้มีความอ่อนเยาว์ เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลตนเอง แต่ต้องการยกกระชับผิว ให้มีความอ่อนเยาว์ 
เหมาะกับผู้กลัวเจ็บ เพราะการยกกระชับด้วย hifu เจ็บน้อยกว่า ultheraเหมาะกับผู้ที่สามารถทนเจ็บได้ เพราะการยกกระชับผิวด้วย ulthera จะรู้สึกเจ็บมากกว่า hifu 
ต้องทำซ้ำ 2-3 ครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีทำ 1 ครั้ง ผลลัพธ์เห็นชัดเจน และมีประสิทธิภาพกว่า
ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 5-6 เดือนผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี
ราคาถูกกว่าการทำ ultheraราคาสูงกว่าการทำ hifu

hifu vs ulthera vs thermage ได้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ?

รมย์รวินท์คลินิกสรุปความแตกต่างเครื่องยกกระชับทั้ง 3 แบบอย่าง  hifu vs ulthera vs thermage ว่าเครื่องยกกระชับผิวทั้ง3 แบบเหล่านี้มีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง ทำแล้วผลลัพธ์ต่างกันหรือไม่ ดังตารางด้านล่างต่อไปนี้

HifuUltheraThermage
ปล่อยคลื่นพลังงานถึงผิวชั้น SMAS ปล่อยคลื่นพลังงานถึงผิวชั้น SMAS ปล่อยคลื่นพลังงานถึงผิวชั้นไขมัน
คลื่นอัตราซาวด์พลังงานสูงคลื่นอัตราซาวด์พลังงานสูงคลื่นวิทยุ
มีลักษณะการยิงพลังงานในแบบ Single Shot และ Line Cartridgeมีลักษณะการยิงพลังงานในแบบ Line Cartridgeมีลักษณะการยิงพลังงานในแบบก้อนพลังงาน
ช่วยยกกระชับผิว แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย กระตุ้นคอลลาเจน ปรับรูปหน้า หน้าเรียว ช่วยยกกระชับผิว แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย กระตุ้นคอลลาเจน ปรับรูปหน้า หน้าเรียว ช่วยสลายไขมัน ลดเหนียง ลดแก้ม พร้อมกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และกระชับผิว
ยกกระชับผิวได้หลายตำแหน่งตั้งแต่ใบหน้า ลำคอ คาง เหนียงรอบดวงตา แขน หน้าอก หน้าท้องยกกระชับผิวได้หลายตำแหน่งตั้งแต่ใบหน้า ลำคอ คาง เหนียงรอบดวงตา แขน หน้าอก หน้าท้องยกกระชับผิวได้หลายตำแหน่งตั้งแต่ใบหน้า ลำคอ คาง เหนียงรอบดวงตา แขน หน้าอก หน้าท้อง
ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 5-6 เดือนผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปีผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี
ราคาถูกกว่าการทำ ulthera และ  thermageราคาสูงกว่าการทำ hifu แต่ใกล้เคียงกับการทำ thermageราคาสูงกว่าการทำ hifu แต่ใกล้เคียงกับการทำ ulthera

สำหรับใครที่มีแพลนจะทำ thermage หรือ ulthera แต่ยังสงสัยความแตกต่างอยู่ รมย์รวินท์ชวนเจาะลึกความแตกต่างของหัตถการยกกระชับผิวอย่าง thermage vs ultherapy เพิ่มเติมได้เลย!


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ hifu vs ulthera

ตอบคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ hifu vs ulthera ที่ทุกคนต้องอยากรู้

คนกรามใหญ่เหมาะกับการทำ hifu หรือ ulthera มากกว่ากัน ?

หากมีปัญหากรามใหญ่เกิดจากการที่มีกล้ามเนื้อกรามที่ใหญ่จากการเคี้ยว หรือขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้นบ่อยครั้ง จึงส่งผลให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดใหญ่ขึ้น  แนะนำว่าให้ฉีดโบท็อกกรามเพื่อลดขนาดกรามจะดีกว่าค่ะ เพราะโบท็อกจะช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อกรามให้เล็กลง การทำ hifu หรือ ulthera ที่เป็นการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย ลดเหนียง แก้ม ช่วยให้กรอบหน้าชัดจึงไม่เหมาะกับปัญหาดังกล่าวหากต้องการลดขนาดกราม 

ระหว่าง hifu กับ ulthera อันไหนเจ็บมากกว่ากัน ?

การยกกระชับผิวด้วย ulthera เจ็บกว่าการยกกระชับผิวด้วย hifu เนื่องจากการปล่อยคลื่นพลังงานเพื่อยกกระชับผิวของ ulthera มีการปล่อยคลื่นพลังงานที่มากกว่าการทำ hifu จึงทำให้รู้สึกเจ็บมากกว่า อย่างไรก็ตามหากกลัวเจ็บ แต่ต้องการยกกระชับผิวด้วยเครื่องยกกระชับ ก่อนทำจะมีการทายาชาที่ผิวเพื่อลดอาการเจ็บก่อนทำเสมอ ทั้งนี้ยังสามารถแจ้งแพทย์ในขณะทำเพื่อให้แพทย์ลดค่าพลังงานลงได้ด้วยค่ะ

hifu และ ulthera ทำแล้วอยู่ได้นานกี่เดือน ?

สำหรับการยกกระชับผิวด้วย hifu และ ulthera ให้ผลลัพธ์หลังทำคือช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยให้กระชับ เรียบเนียน และมีความอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น ซึ่งผลลัพธ์หลังทำของเครื่องยกกระชับทั้งสองก็แตกต่างกันด้วย โดย hifu จะเห็นผลหลังทำทันที 10-20% และอยู่ได้นาน 5-6 เดือน ส่วน ulthera จะเห็นผลหลังทำทันที 20-30% และอยู่ได้นาน 1 ปีค่ะ

hifu vs ulthera ตัวไหนทำแล้วไม่ทำให้เกิดอาการบวม ?

ปกติแล้วการยกกระชับด้วยเครื่องยกกระชับไม่ว่าจะเครื่องยกกระชับ hifu หรือ ulthera หลังทำจะมีอาการบวมเสมอ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นจากการปล่อยคลื่นพลังงานลงสู่ชั้นผิว และอาการบวมสามารถหายเองได้ใน 1-2 สัปดาห์ ที่สำคัญอาการดังกล่าวไม่ใช่ผลข้างเคียงที่อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

hifu กับ ulthera ปลอดภัยไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

การยกกระชับผิวด้วยเครื่องยกกระชับ hifu กับ ulthera เครื่องแท้ที่ได้รับรองมาตราฐานจาก FDA (United States Food and Drug Administration) และอย. ไทย ทำหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เป็นการยกกระชับที่มีความปลอดภัย เพราะมีการปล่อยคลื่นพลังงานในการยกกระชับผิวที่แม่นยำ และสม่ำเสมอ จึงไม่ทำให้ผิวเกิดความเสียหาย เช่น ผิวเบิร์น ผิวไหม้ ซึ่งอาการเช่นนี้จะเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการยกกระชับด้วยเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือเครื่องปลอม นอกจากจะไม่ปลอดภัยแล้ว ยังไม่เห็นผลอีกด้วย 

hifu vs ulthera เลือกทำตัวไหน สามารถเห็นผลลัพธ์ได้เร็วกว่า ?

hifu vs ulthera ตัวไหนเห็นผลเร็วกว่า? จริงๆ แล้วหลังทำทั้งคู่จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที และเห็นผลชัดเจนเมื่อผ่านไปประมาณ 2 เดือน แต่จะแตกต่างกันที่ระยะเวลาของผลลัพธ์หลังทำที่ ulthera สามารถอยู่ได้นานกว่าประมาณ 1 ปี ส่วน hifu จะอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน


สรุป hifu vs ulthera

hifu vs ulthera เป็นเครื่องยกกระชับที่มีความคล้ายคลึงตรงที่สามารถปล่อยพลังงานได้ถึงผิวชั้น SMAS ช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย แก้ปัญหาริ้วรอย ช่วยผิวเรียบเนียน และอ่อนเยาว์ได้เช่นเดียวกัน แต่ทั้ง hifu vs ulthera จะแตกต่างกันในเรื่องระยะเวลาของผลลัพธ์หลังทำ และราคานั่นเอง

อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่สนใจหัตถการการยกกระชับผิว และกำลังมองหาคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านการยกกระชับผิวคอยให้คำแนะนำอย่างตรงจุด สามารถปรับรูปหน้าได้อย่างเหมาะสมกับปัญหาที่กังวลอยู่ต้องรมย์รวินท์คลินิก ที่มีเครื่องยกกระชับผิวไม่ว่าจะ hifu หรือ ulthera เราก็มีครบ เครื่องแท้ ผ่านการรับรองมาตรฐาน ตรวจสอบได้ ใครสนใจโปรแกรมยกกระชับ พร้อมโปรโมชันดีๆ ติดต่อจองคิวเข้ารับบริการกับเราได้เลย


อ้างอิงจากเว็บไซต์ต่างประเทศ

Cutis Laser Clinics. (2023, September 13). Ultherapy vs HIFU: What’s the Difference?. Cutislasermedicalclinics.
https://www.cutislaserclinics.com/blog/ultherapy-vs-hifu-whats-the-difference/


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts