ยกกระชับใบหน้า
hifu ข้อเสีย

Hifu ข้อเสียมีอะไรบ้าง? แนะนำอ่านก่อนทำ Hifu

ไม่ว่าจะทำหัตถการใดก็ตามล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ สำหรับการทำ Hifu ยกกระชับลดริ้วรอยก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน ก่อนเข้ารับบริการแนะนำให้อ่านข้อมูลทุก ๆ ด้านของการทำ Hifu ก่อนเพื่อให้การทำหัตถการ Hifu ให้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้ค่ะ 

สำหรับบทความนี้ทางรมย์รวินท์คลินิกจะมาบอกถึง Hifu มีข้อเสียอะไรบ้าง? Hifu อันตรายไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? และหากไปทำ Hifu ด้วยเครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐานหรือกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์จะเกิดอะไรขึ้นกับเรา ไปดูกันเลยค่ะการทำ Hifu อันตรายไหม?

Hifu (High Intensity Focus Ultrasound) คือเครื่องมือยกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวนด์ ซึ่งเป็นคลื่นที่สามารถลงไปกระตุ้นการสร้างโครงสร้างเนื้อเยื่อ โดยจะไปก่อให้เกิดความร้อนเฉพาะที่ผิวชั้นลึกและเกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้น ทำให้ผิวกระชับ เรียบเนียนอย่างปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดรอยไหม้หรือบาดแผลที่ผิวชั้นบนค่ะ

การทำ Hifu อย่างปลอดภัยนั้นจะต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ด้วยเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายจากการทำ Hifu ได้เช่นกันค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว Hifu ก็ยังมีข้อเสียอยู่บางประการ ซึ่งเราจะขอยกไปกล่าวในหัวข้อถัดไป


ข้อเสียของการทำ Hifu 

การทำ Hifu มีข้อเสียอยู่บ้าง เช่น

 • อาจเห็นผลลัพธ์ที่ไม่ชัดเจน ทำแล้วไม่ได้ผล
  หากคุณเคยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Hifu มาบ้างมักจะเห็นหลาย ๆ ที่กล่าวไว้ว่าการทำ Hifu สามารถเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรก แม้แต่ตัวเครื่อง Hifu เองก็มักจะการันตีด้วยผลการทดสอบทางคลินิกว่า Hifu สามารถช่วยยกกระชับได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่เมื่อคุณไปทำ Hifu บ้างกลับไม่เห็นผล นั่นเกิดขึ้นได้หลายกรณี
  • เกิดจากแพทย์มีประสบการณ์ไม่มากพอ ตั้งค่าพลังงานไม่เหมาะสม ทำให้พลังงานลงสู่ชั้นผิวเพื่อลงไปแก้ปัญหาใต้ผิวไม่พอ ผลลัพธ์ที่ได้จึงไม่ชัดเจน หรือไม่เห็นผลหลังทำค่ะ
  • เครื่อง Hifu ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้พลังงานลงไปแก้ไขปัญหาได้ไม่สม่ำเสมอ
  • ผิวของผู้เข้ารับบริการมีปัญหามาก หย่อนคล้อยมากจนทำให้ผลลัพธ์หลังยกกระชับไม่ชัดเจน หรือหากมีไขมันเยอะก็อาจทำให้พลังงานลงไปชั้นใต้ผิวได้น้อย ทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้
 • ผลลัพธ์หลังทำไฮฟูอยู่ได้ไม่นาน
  การทำ Hifu สามารถซ่อมแซมการเสื่อมสภาพของโครงสร้างผิวได้แต่ไม่สามารถยับยั้งการเสื่อมสภาพของโครงสร้างผิวตามกาลเวลาได้ค่ะ ทำให้ผลลัพธ์หลังทำไฮฟูอยู่ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีหลังทำอยู่ได้นานขึ้นสามารถเข้าไปทำ Hifu ซ้ำได้ตามความเหมาะสมค่ะ
 • ไม่เหมาะกับผู้รับบริการบางประเภท
  การใช้คลื่นอัลตราซาวนด์เพื่อยกกระชับผิวยังมีข้อจำกัดบางประการสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางสุขภาพดังนี้
  • ผู้ที่มีโลหะหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าใต้ผิวหนังบริเวณที่ต้องการรักษา
  • ผู้ที่มีบาดแผลเปิด หรือผู้ที่มีบาดแผลที่ยังไม่หายดี
  • ผู้ที่มีแผลเป็นคีลอยด์
  • สตรีมีครรภ์
 • มีผลข้างเคียงหลังทำ Hifu
  Hifu มีข้อเสียอีกอย่างคือหลังทำ Hifu เกิดผลข้างเคียงที่ทำให้ผู้เข้ารับบริการรู้สึกไม่สบายผิวในช่วงหลังทำหัตถการแรก ๆ เช่น อาการเจ็บผิว ผิวแดง เมื่อยผิวได้

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังทำ Hifu มีอะไรบ้าง ? 

hifu ผลเสีย

Hifu มีข้อเสียอย่างการเกิดผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังทำ โดยเฉพาะการทำ Hifu กับผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ เป็นแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือทำด้วยเครื่องมือ Hifu ที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนี้

 • รู้สึกเจ็บ ผิวร้อนแดง
  เครื่อง Hifu จะปล่อยพลังงานคลื่นอัลตราซาวนด์ลงสู่ใต้ผิวหนัง จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้อุณหภูมิใต้ผิวสูงจนรู้สึกอุ่นร้อนและเกิดเป็นรอยแดงบนผิวได้ แต่ผิวร้อนแดงนี้เป็นอาการหลังทำ Hifu ที่ปกติ ซึ่งจะค่อย ๆ หายดีภายในไม่กี่ชั่วโมง แต่หากมีอาการแสบร้อนมากแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ
 • ผิวไหม้
  หากปรับค่าพลังงานสูงเกินไป หรือทำด้วยเครื่อง Hifu ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเสี่ยงต่ออาการหน้าไหม้หลังทำได้ค่ะ
 • มีอาการเมื่อยล้าผิว
  คลื่นพลังงานจะตรงเข้าไปทำให้ชั้นใต้ผิวเกิดแผลเล็ก ๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนมาซ่อมแซม ในกระบวนการนี้จะสามารถทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าได้เป็นปกติและจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 1-2 วันค่ะ
 • หน้าบวม ผิวบวมน้ำ
  หลังทำ Hifu อาจพบอาการผิวบวมน้ำ หรือมีการบวมอักเสบได้ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงปกติที่เกิดขึ้นเมื่อทำ Hifu สามารถรับประทานยาลดอาการปวดอักเสบได้ตามแพทย์สั่ง
 • อาการหน้าชา หน้าเบี้ยวไม่เท่ากัน
  หากทำ hifu แล้วไปโดนเส้นประสาทอาจทำให้เกิดอาการชาใบหน้า หน้าเบี้ยวปากเบี้ยวได้ค่ะ โดยอาการจะเกิดขึ้นหลังทำไปประมาณ 1-2 ชั่วโมงและหายภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงนี้ค่อนข้างน้อย

ข้อควรระวังหลังทำ hifu ลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง

หลังทำ Hifu เพื่อลดผลข้างเคียงที่เป็นข้อเสีย สามารถดูแลตนเองได้ดังนี้

 • หลังทำ Hifu ควรหลีกเลี่ยงการออกแดด การอยู่ในที่แจ้งอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์เพื่อป้องกันผิวไหม้และเพื่อให้ผิวได้สร้างคอลลาเจนได้อย่างเต็มที่
 • ไม่ควรนวดคลึงหรือถูใบหน้าแรง ๆ หลังทำ Hifu เพราะอาจทำให้ผิวอักเสบได้ หากมีอาการปวดให้รับประทานยาแก้ปวดหรือใช้การประคบเย็นแทน
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์หลังทำ Hifu เนื่องจากในบุหรี่และแอลกอฮอล์มีสารอนุมูลอิสระที่จะไปขัดขวางการกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผลลัพธ์หลังทำออกมาไม่ดี
 • สามารถทาครีมบำรุงผิวตามปกติและควรจะทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ เป็นประจำเพื่อป้องกันแสงแดด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ hifu ข้อเสีย

hifu บุฟเฟ่ต์ราคาถูก ได้ผลจริงไหม ?

เครื่อง Hifu ที่ได้มาตรฐานนั้นมีข้อจำกัดที่ทำให้ไม่สามารถทำโปรโมชันบุฟเฟ่ต์ยิงไม่จำกัดช็อตได้เนื่องจากหลังการใช้งานไประยะหนึ่งก็จะต้องเปลี่ยนหัวยิงพลังงานใหม่เรื่อย ๆ หากมีคลินิกใดที่มีโปรโมชัน Hifu บุฟเฟต์ราคาถูกอาจตั้งข้อสังเกตได้ว่าเครื่อง Hifu นั้นเป็นเครื่องเลียนแบบ ซึ่งอาจทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีหรืออาจนำมาสู่อันตรายต่อผิวได้ค่ะ

ควรทำ Hifu กี่ครั้งถึงจะเห็นผลชัดเจน ?

ปกติแล้วสามารถทำ Hifu เพียงครั้งเดียวก็สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดี ผลลัพธ์จะเห็นได้ชัดเจนหลังทำ Hifu ไปแล้วประมาณ 1 เดือน และสามารถคงผลลัพธ์ไว้ได้นาน 6-12 เดือน สามารถทำ Hifu ซ้ำเพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อเนื่องแนะนำให้เข้ามาทำ Hifu ซ้ำทุก ๆ 3 เดือนค่ะ

ทำไมการยิง Hifu ถึงอยู่ได้ไม่นาน เมื่อเทียบกับหัตถการอย่างอื่น ?

ขึ้นอยู่กับยี่ห้อเครื่อง Hifu หากเป็นเครื่อง Hifu ทั่วไปอาจคงผลลัพธ์ได้ไม่นานเนื่องจากคลื่นพลังงานลงไปใต้ผิวอย่างไม่สม่ำเสมอ แก้ปัญหาได้น้อย แต่สำหรับเครื่อง Hifu ยี่ห้อดังอย่าง Ultraformer III หรือ Ulthera ที่ให้คลื่นพลังงานสูงอย่างสม่ำเสมอจะช่วยแก้ปัญหาใต้ผิวได้ดีและสามารถอยู่ได้นานถึง 12 เดือน

ข้อดี ข้อเสียระหว่าง Hifu vs Ulthera vs Thermage vs Botox

เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ของการทํา Hifu กับหัตถการอื่น ๆ ที่ให้ผลการยกกระชับแบบไหนเหมาะกับคุณ

 • Hifu ใช้คลื่นอัลตราซาวนด์กระตุ้นคอลลาเจนยกกระชับผิว ลดความหย่อนคล้อย ให้ผิวเรียบเนียน สามารถทำบ่อย ๆ ได้ แต่ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่กี่เดือนและอาจเสี่ยงหน้าไหม้จากการที่พลังงานถูกส่งอย่างไม่สม่ำเสมอ
 • Ulthera เป็นหนึ่งในเครื่อง Hifu ที่ให้พลังงานสูงกว่าเครื่อง Hifu อื่น ๆ ถึง 2 เท่า สามารถส่งพลังงานได้ถึงชั้น SMAS ไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ช่วยยกกระชับ ลดริ้วรอยได้ดีมาก ขณะรักษาแพทย์จะเห็นปัญหาใต้ผิวแบบ Real Time ทำให้สามารถปรับพลังงานที่เหมาะสมแก่ผู้เข้ารับบริการมากที่สุด ให้ผลลัพธ์นานสูงถึง 12 เดือน แต่ขณะทำอาจรู้สึกเจ็บกว่า Hifu ทั่วไป
 • Thermage เป็นเครื่องกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุ (RF) ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เช่นกัน และช่วยในการสลายชั้นไขมันได้ดี ทำให้ผิวดูกระชับ ลดเลือนริ้วรอยและไขมันลดลง ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 12 เดือน แต่ในเรื่องการยกกระชับอาจสู้การทำ Hifu ไม่ได้
 • Botox เป็นวิธีลดโอกาสเกิดริ้วรอยด้วยการลดการทำงานของกล้ามเนื้อใต้ผิว ทำให้ใบหน้าขยับน้อยลง การเกิดริ้วรอยจากการขยับหน้าจึงลดลงไปด้วย ข้อดีคือราคาไม่แพง ให้ผลลัพธ์ทันที แต่หากฉีดผิดวิธีหรือใช้โบท็อกปลอมอาจทำให้เกิดอันตรายได้

สรุป hifu ข้อเสีย

Hifu มีข้อเสียไม่มากหากเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้หลังทำ ช่วยยกกระชับ ลดริ้วรอย ฟื้นฟูใต้ผิวให้แข็งแรงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำหัตถการ หากดูแลตนเองเพิ่มเติมหลังทำ Hifu ก็จะยิ่งช่วยให้ผลลัพธ์สามารถคงอยู่ได้นานขึ้นค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts