เลเซอร์กำจัดขน

หยุดก่อน! ถอนขนผิดวิธี ทำให้รักแร้ดำจริงหรอ ?

____ปัญหารักแร้ดำ ปัญหาโลกแตกที่กวนใจผู้หญิงมาทุกยุค ทุกสมัย ทุกช่วงวัย ดำจากกรรมพันธุ์ไม่พอ หากถอนขนผิดวิธีก็อาจส่งผลให้รักแร้ดำได้อีกด้วย จริงหรือเปล่าอย่าเพิ่งเชื่อง่ายๆ เพราะปัญหารักแร้ดำเกิดได้หลายปัจจัย ดังนั้นก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การที่รักแร้ดำสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน

 class=
 • การเสียดสี
  แค่การเดินแกว่งแขน ธรรมดา ๆ ก็ทำให้รักแร้ดำได้ เกิดจากการเสียดสีของผิวหนังและเสื้อผ้าที่ใส่ โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักเยอะ ผิวหนังบริเวณใต้วงแขนจะยิ่งเสียดสีมากกว่าปกติ
 • การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับรักแร้
  ถ้าใช้โรลออน หรือสเปรย์ดับกลิ่นกาย ถ้ามีส่วนประกอบของน้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ผสมอยู่ด้วยก็สามารถทำให้รักแร้ดำได้
 • ขัดขี้ไคลออกไม่หมด
  ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รักแร้ดำได้เหมือนกัน ถ้าไม่ทำความสะอาดใต้วงแขนให้ดี จะมีขี้ไคลสะสมเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย และส่งกลิ่นเหม็นออกมาด้วย
 • มีโรคประจำตัว หรือปัญหาสุขภาพ
  อย่างเช่นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคเบาหวาน ก็มีผลทำให้รักแร้ดำได้เช่นเดียวกัน
 • ระดับฮอร์โมนผิดปกติ
  มักเกิดขึ้นกับคนท้อง หรือวัยที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ในช่วงนี้ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนจะเกิดการแปรปรวน เกิดการไม่สมดุล ทำให้ร่างกายผลิตเมลาโนไซด์ ผลิตเม็ดสีเม็ดสีมากเกินไป จนผิวคล้ำขึ้น

หัวข้อ … ถอนผิดวิธี

การถอนขนผิดวิธี ทำไมถึงทำให้รักแร้ดำ ?

____สาเหตุที่การถอน หรือโกน ขนทำให้รักแร้ดำเป็นเพราะว่า เวลาที่ถอน หรือโกนขนรักแร้ ถ้าทำผิดวิธีรูขุมขนบริเวณนั้นจะอักเสบ บวมแดงขึ้นมา แต่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า และเกิดปัญหาขนคุดได้ด้วย และยิ่งถ้าทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จะเกิดการเสียดสีบ่อย ๆ ทำให้รักแร้ดำ และมีผิวไม่เรียบเนียนเป็นหนังไก่ แถมทำให้ผิวบริเวณนั้นบาง อาจจะติดเชื้อได้ในอนาคต รักแร้จะเป็นแผล และไม่กลับมาเรียบเนียนได้อีกเลย

____หรือถ้าใช้วิธีแว็กซ์ขน หลายคนอาจจะชอบเพราะทำแล้วขนขึ้นช้ากว่าการโกน และใช้เวลาน้อยกว่าการถอนทีละเส้น แต่ถ้าไม่ศึกษาให้ดี หรือแว็กซ์ผิดวิธี ถ้าทำซ้ำ ๆ ย้ำ ๆ บ่อย ๆ ก็ทำให้ผิวหนังบริเวณรักแร้อักเสบ บวมแดง รักแร้ดำ และอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน

การกำจัดขนแบบถูกวิธีต้องทำอย่างไร ?

 • การถอน
  ____แนะนำเป็นเครื่องถอนขนแบบไฟฟ้า จะประหยัดเวลามากขึ้น แต่รู้สึกเจ็บน้อยลง หรือจะใช้แหนบเหมือนเดิมก็ได้ เริ่มจากทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกครั้ง ทั้งก่อนและหลังทำ นำผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบตรงรักแร้ ประมาณ 5 นาทีก่อนเริ่มถอน ช่วยให้ถอนขนง่ายขึ้น ใช้กระจกส่องตอนถอนขนให้เห็นชัดเจน และพยายามดึงผิวหนังบริเวณรักแร้ให้ตึง ใช้แหนบหรือเครื่องถอนให้ใกล้รักแร้มากที่สุด แล้วค่อยดึงออก
 • การโกน
  ____ต้องตรวจเช็กสภาพใบมีดโกนทุกครั้ง ให้สะอาด และไม่มีสนิม ใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณรักแร้ 2-3 นาที แล้วทาเจลสำหรับโกนขนทิ้งไว้ 5 นาที ระหว่างที่โกนให้โกนอย่างช้า ๆ อย่าลงน้ำหนักมาก อาจเป็นแผลได้ เสร็จแล้วทำความสะอาดรักแร้ด้วยสบู่ และถ้าครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื่นป้องกันผิวแห้ง ขยันเปลี่ยนใบมีดโกนเป็นประจำ ถ้าใบมีดทื่อ หรือเป็นสนิม อาจทำให้รักแร้เป็นแผล และติดเชื้อได้
 • การแว็กซ์
  ____ควรเลือกแว็กซ์ที่ผ่านการรับรองจาก อย. และเหมาะกับผิวหนังของตัวเอง และทดสอบแว็กซ์ที่ซื้อมาว่ามีอาการแพ้หรือไม่ โดยให้ทาบาง ๆ บริเวณข้อพับ ขนาดเท่ากับเหรียญห้า อย่าให้โดนน้ำ หรือเหงื่อ ประมาณ 48 ชั่วโมง ถ้าไม่มีผื่นแดงขึ้นบริเวณนั้นแสดงว่าไม่มีอาการแพ้ แนะนำรอให้ขนรักแร้ยาวเกิน 1 เซนติเมตร แล้วค่อยแว็กซ์ ถ้าขนสั้นไปจะทำให้แว็กซ์ออกมาไม่เรียบเนียน แปะแผ่นแว็กซ์ให้แนบสนิทกับรักแร้ แล้วดึงออกในทีเดียว ใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์เช็ดทำความสะอาดหลังจากแว็กซ์เสร็จแล้ว ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดรอยแดง และบวม

____ถึงแม้ว่าเราจะรู้วิธีการถอน โกน และแว็กซ์ขนอย่างถูกวิธีแล้ว ใช่ว่าวิธีทั้งหมดนี้จะช่วยลดรอยดำของรักแร้ได้ 100% เพราะยังไงผิวก็ยังถูกทำลายบ้างอยู่ดี

อยากรักแร้ขาว ต้องทำอย่างไร ?

 class=
 • หยุดโกนขน
  ต่อให้มีวิธีการโกนขนที่ถูกต้องแล้ว แต่ถึงยังไงผิวหนังบริเวณรักแร้ก็มีบางส่วนที่เสียหาย และเกิดการเสียดสีอยู่ดี ดังนั้นถ้าเลิกโกนขน แล้วเลือกวิธีกำจัดขนแบบอื่นอย่างเช่นเลเซอร์จากผู้เชี่ยวชาญ ก็ทำให้รักแร้ขาวขึ้นได้
 • ทำความสะอาดรักแร้
  ต้องทำความสะอาดให้หมดจด อย่าให้มีขี้ไคลหลงเหลือ ช่วยให้รักแร้ขาวขึ้นได้
 • ใช้สารส้ม
  ใช้สารส้มแทนโรลออน เป็นวิธีธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี และช่วยดับกลิ่นได้ด้วย
 • บำรุงด้วยสูตรรักแร้ขาว
  มีสูตรที่ช่วยให้รักแร้ขาวหลากหลายสูตรบนอินเตอร์เน็ต ส่วนประกอบจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี อาจจะช้าหน่อย แต่ถ้าทำอย่างสม่ำเสมอรักแร้ก็ขาวขึ้นได้เหมือนกัน
 • ทาครีมรักแร้ขาว
  ก็เหมือนผิวส่วนอื่นๆ ที่ต้องทางครีมบำรุง รักแร้ก็เช่นกัน มีครีมที่ช่วยให้รักแร้ขาวขึ้นได้ แต่ต้องศึกษาให้ดี ดูผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองจาก อย. ด้วย
 • เลเซอร์รักแร้ขาว
  เป็นวิธีที่ดีที่สุด และเห็นผลแน่นอน ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับเลเซอร์กำจัดขนด้วย เป็นการจัดการที่ถูกจุด และเร็วที่สุด

____การที่รักแร้ดำ ไม่ได้เกิดจากแค่ถอดขนผิดวิธี แต่ยังมีหลายๆ สาเหตุที่เกิดขึ้นได้ ค่อยสังเกตตัวเองว่ารักแร้ดำเพราะอะไร แล้วแก้ให้ตรงจุด การที่ถอนขนให้ถูกวิธีอาจจะไม่ได้ช่วยให้รักแร้ขาว 100% แต่ก็ช่วยลดไม่ให้ผิวบริเวณรักแร้อักเสบ และดำมากขึ้น แต่ถ้าอยากให้รักแร้กลับมาขาวให้ลองหาวิธีที่ใช่สำหรับตัวเอง ค่อยๆ ลอง ค่อยๆ หา แล้วรักแร้ขาวเนียนจะกลับมาแน่นอน

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้