เลเซอร์กำจัดขน

รู้หรือไม่ ว่าขนมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง?

____ขนตามร่างกายกลายเป็นปัญหาในเรื่องของการมองแล้วดูไม่สวยงาม มีผลต่อความมั่นใจของสาวๆหลายๆคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า แม้ว่าขนที่อยู่ตามร่างกายจะไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับความอยู่รอดของชีวิต แต่ก็มีประโยชน์มากมายเช่นกัน

หัวข้อ… ขนมีหน้าที่อะไรบ้าง

ทำไมเราต้องมีขน ?

เลเซอร์กำจัดขน

____คนเราเกิดมาพร้อมจำนวนรูขุมขนทั่วร่างกายประมาณกว่า 5 ล้านรูขุมขน นั่นแสดงว่าร่างกายไม่ได้สร้างสรรค์สิ่งนี้ขึ้นมาอย่างเปล่าประโยชน์แน่นอน ผิวหนังของคนเราถูกปกคลุมด้วยเส้นขนเกือบทุกส่วน ยกเว้นแค่ตรงบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และ ริมฝีปากเท่านั้นเอง
____ซึ่งขนในแต่ละส่วนแต่ละตำแหน่งของร่างกายก็คอยปกป้องร่างกายของเราในหน้าที่ต่างๆ กัน

 • เส้นผม
  เป็นขนที่ขึ้นปกคลุมทั่วทั้งหนังศีรษะ มีหน้าที่ช่วยปกป้องหนังศีรษะจากแสงแดด เพื่อปกป้องอวัยวะสำคัญภายในกะโหลกศีรษะอย่างสมองไม่ให้ร้อนจนเกินไปจนเกิดอันตราย อีกทั้งยังช่วยป้องกันฝุ่น หรือเหงื่อ ที่จะไหลลงสู่ใบหน้า นอกจากนั้นยังช่วยเสริมบุคลิกและความสวยงามของแต่ละบุคคลอีกด้วย 
 • คิ้ว
  ขนเส้นใหญ่และหนาบริเวณคิ้ว มีหน้าที่ป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมไหลเข้าสู่ดวงตา และขนคิ้วยังมีผลต่อบุคลิกและความสวยงามเป็นอย่างมาก
 • ขนตา
  เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญมากในร่างกาย จึงมีอวัยวะที่ช่วยปกป้องดวงตาจากอันตรายหลายอย่างตั้งแต่เส้นผม ขนคิ้ว เรื่อยมาจนขนตา เป็นอีกปราการด่านหนึ่งที่จะช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับดวงตา ซึ่งหลักๆจะช่วยป้องกันทั้งสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ฝุ่นละออง รวมถึงยังช่วยลดการระเหยของน้ำหล่อเลี้ยงในตาได้ด้วย 
 • ขนจมูก
  การหายใจเอาอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์เข้าไปในร่างกายก็เป็นเรื่องสำคัญในการดำรงชีวิตของเรา ขนจมูกจึงมีหน้าที่หลักในการช่วยกรองฝุ่น กรองเชื้อโรค และสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้ผ่านทางเดินหายใจเข้าสู่ปอดของเรา 
 • ขนใต้วงแขน
  ขนที่สร้างความรำคาญใจให้กับผู้หญิงหลายๆคน และในผู้ชายบางคนก็ยังอยากกำจัดขนส่วนนี้ออกไปด้วยเช่นกัน แต่จริงๆแล้วขนใต้วงแขน หรือขนรักแร้นี้ก็มีหน้าที่ของมันอยู่เหมือนกัน คือจะช่วยคลุมผิวหนังที่อ่อนบางบริเวณนี้ไม่ให้เกิดการเสียดสีกันมากจนเกินไป
 • ขนจุดซ่อนเร้น
  เป็นขนที่มีทั้งผู้ชาย และผู้หญิง ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการป้องกันเชื้อโรคต่างๆไม่ให้เข้าสู่ร่างกายผ่านทางช่องคลอด ช่วยลดการเสียดสีกับกางเกงชั้นใน
 • ขนบริเวณ ใบหน้า ลำตัว แขนขา
  มีหน้าที่ช่วยปกป้องรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกาย และป้องกันไม่ให้แมลง หรือปรสิตตัวเล็กๆมาเจาะหรือกัดผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุในการนำเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกายได้

เส้นขนของคนเรามีแบบไหนบ้าง ?

____เส้นขนของคนเราแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้ค่ะ

เลเซอร์กำจัดขน
 • Terminal Hair
  เป็นประเภทของเส้นขนส่วนใหญ่ที่ขึ้นตามร่างกายของเรา ขนจะเป็นเส้นค่อนข้างใหญ่ หนา และมีสีเข้ม ขึ้นอยู่ตรงเกือบทุกส่วนของร่างกาย เช่น เส้นผมที่ขึ้นบนศีรษะ หนวด เครา คิ้ว ในบริเวณจุดซ่อนเร้น ใต้วงแขน ซึ่งฮอร์โมนแอนโดรเจนจะเป็นตัวควบคุมขนชนิดนี้ จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Androgenic Hair ดังนั้นภาวะการผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนที่มากเกินปรกติของผู้หญิงจึงทำให้เกิดภาวะขนดกได้ด้วย
 • Vellus Hair
  หรือเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า Peach Fuzz จะเป็นขนบางๆสั้นละเอียดที่มักไม่มีสี หรือมีสีอ่อน พบได้ทั่วร่างกายในช่วงวัยรุ่นบริเวณใบหน้า และลำตัว ซึ่ง Vellus Hair สามารถเปลี่ยนไปเป็น Terminal Hair ได้ด้วย ประโยชน์ของ Vellus Hair คือจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย เส้นขนนี้จะเห็นได้ชัดในผู้หญิงและเด็ก แต่ในผู้ชายอาจจะถูก Terminal Hair ปกคลุมไว้อยู่
 • Lanugo Hair
  เป็นขนนุ่มพิเศษชุดแรกที่ขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วทั้งร่างกายทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ มีหน้าที่คอยปกป้องผิวอันบอบบางของทารกจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวตอนอยู่ในครรภ์ เช่น ยูเรียในน้ำคร่ำ และยังช่วยควบคุมอุณภูมิของร่างกายอีกด้วย ซึ่งโดยปรกติแล้วจะหลุดออกแล้วถูกแทนที่ด้วยขนแบบ Vellus Hair ตอนก่อนที่ทารกจะคลอดออกมา หรือจะหลุดออกทั้งหมดไม่เกิน 1 เดือนหลังคลอด แต่ขน Lanugo Hair ก็อาจจะพบได้ในผู้ใหญ่ที่มีภาวะผิดปรกติในเรื่องการขาดอาหาร อย่างเช่นโรค Anorexia Nervosa ก็จะเจอขนชนิดนี้ตรงบริเวณใบหน้า ไหล่ และหลัง เป็นต้น

อยากกำจัดขน เป็นผลดีหรือไม่ ?

____แม้เส้นขนจะมีประโยชน์มากมายกับร่างกาย แต่ในบางครั้งเส้นขนที่เยอะเกิน หรือมีความดกดำมากเกินไป ก็อาจทำให้คุณเกิดความไม่มั่นใจ จนทำให้เกิดปัญหาด้านบุคลิกภาพตามมาด้วยเช่นกัน

____เส้นขนในบริเวณที่มากเกินงาม หรือในบางรายมีเส้นขนเยอะกว่าปรกติจากความผิดปรกติของฮอร์โมน ภาวะข้างเคียงจากโรค หรือยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ก็สามารถกำจัดขนส่วนเกินออกไปเพื่อเสริมความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้นได้

กำจัดขนวิธีไหนดี ?

____การกำจัดขนหลักๆมี 2 วิธี แต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน

กำจัดขน
 • กำจัดขนแบบชั่วคราว
  ____เป็นการกำจัดขนออกไปเพื่อให้ขนหายไปในระยะเวลาสั้นๆ และเมื่อวงจรขนใหม่เจริญขึ้นมาแทนที่ก็ต้องกำจัดใหม่เรื่อยๆ วิธีการได้แก่ การโกน การถอน การแว๊กซ์ และการใช้ครีมกำจัดขน 

  ____ข้อเสียของวิธีการกำจัดขนแบบนี้ นอกจากจะเป็นการกำจัดขนออกไปแบบไม่ถาวรแล้ว ส่วนใหญ่มักจะก่อให้เกิดปัญหาการระคายเคืองผิว รูขุมขนอักเสบ และขนคุดตามมาอีกด้วย 
 • กำจัดขนแบบถาวร
  ____วิธีที่นิยมใช้ในปัจจุบันคือการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีการกำจัดขนแบบถาวร และมีประสิทธิภาพที่สุดในปัจจุบัน โดยจะใช้พลังงานความร้อนจากแสงจะพุ่งเป้าเข้าไปทำลายรากขนแบบเฉพาะเจาะจงตรงบริเวณเม็ดสีที่รากขน จนเส้นขนหายไปในที่สุด 

  ____ข้อเสียของการกำจัดขนด้วยเลเซอร์คือมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าวิธีอื่นๆ อีกทั้งยังไม่สามารถกำจัดขนให้หมดไปอย่างถาวรด้วยการรักษาเพียงครั้งเดียว ซึ่งอาจต้องเข้ามาทำโปรแกรมอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ 5-8 ครั้งขึ้นไป แล้วแต่บุคคลค่ะ

เลเซอร์กำจัดขนกับผู้เชี่ยวชาญที่ Romrawin Clinic

เลเซอร์กำจัดขน

____Romrawin Clinic ใช้เทคโนโลยีกำจัดขนด้วย Gentel Yag Laser เทคโนโลยีกำจัดขนที่ได้ผลดี อ่อนโยน และปลอดภัยที่สุดในขณะนี้ พร้อมทั้งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์กำจัดขนโดยเฉพาะ รวมถึงเจ้าหน้าที่ทำเลเซอร์ที่มีความชำนาญและประสบกาณ์สูง ซึ่งจะออกแบบการรักษา และปรับความเข้มข้นของพลังงานได้อย่างเหมาะสมกับสภาพเส้นขน และสภาพผิวของผู้เข้ารับบริการได้แม่นยำ

____นอกจากนั้น ยังเพิ่มขั้นตอนของการดูแลผิวหลังทำเลเซอร์กำจัดขน ด้วยทรีทเม้นท์ P-White ที่เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ในการผลักวิตามินเข้าสู่ชั้นผิว เพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง พร้อมบำรุง และฟื้นฟูสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

____จะเห็นได้ว่าเส้นขนเส้นเล็กๆ นั้นมีประโยชน์ และโทษ ขนในบางบริเวณ อาจจะต้องการการดูแลในเรื่องของสุขอนามัย ให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย และเชื้อโรคชนิดต่างๆ จนอาจจะทำให้เกิดโรคที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ ซึ่งถ้าหากคุณมีความกังวลทั้งในเรื่องของการดูแลสุขอนามัย และความไม่สวยงาม ไม่มั่นใจ ก็สามารถเลือกวิธีกำจัดขนที่เหมาะกับตัวเองได้ หรือสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวงหนังที่ Romrawin Clinic เพื่อหาวิธีกำจัดขนที่เหมาะสมกับคุณที่สุดค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้