เลเซอร์กำจัดขน
ขนคุด

ขนคุด ปัญหากวนใจ รักษาอย่างไรให้ผิวกลับมาเรียบเนียน

ปัญหาเส้นขนที่กวนใจใครหลาย ๆ คนอาจหนีไม่พ้น “ขนคุด” ที่แม้ว่าจะดูแลรักษาดีแค่ไหนก็เกิดขึ้นได้ แต่อาจยังมีอีกหลายคนที่ไม่ทราบว่า ขนคุดเกิดจากอะไร สามารถรักษาขนคุดให้หายได้ไหม ในบทความนี้ รมย์รวินท์คลินิกจะพามาทำความรู้จักขนคุดให้มากขึ้น เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่เป็นกังวลเรื่องปัญหาขนคุด หากพร้อมแล้ว ไปอ่านข้อมูลต่าง ๆ ด้านล่างกันเลยขนคุด คืออะไร? 

แก้ขนคุด

คำถามที่ใครหลายคนมักสงสัยอย่าง ขนคุดคืออะไร? ขนคุด คือ การที่รูขุมขนบนผิวหนังเกิดการอุดตัน ทำให้เมื่อสัมผัสแล้วรู้สึกไม่เรียบเนียน มีตุ่มนูนแข็ง หรือสากมือ ซึ่งขนคุดนั้นไม่ได้สร้างความคันหรือเจ็บ แต่หากทิ้งไว้หรือเกิดการเสียดสี อาจมีโอกาสที่ขนคุดจะกลายเป็นขนคุดอักเสบเป็นหนองได้ 

ถึงแม้ว่าขนคุดจะไม่ได้อันตรายถึงชีวิตหรือสามารถพัฒนากลายเป็นอาการที่ร้ายแรง แต่ก็อาจทำให้ขาดความมั่นใจได้ค่ะ


ขนคุด เกิดจากสาเหตุใด?

สาเหตุของขนคุด เกิดจากการที่รูขุมขนอุดตันจากการสะสมและทับถมกันของเคราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเส้นผม ขน และเล็บ โดยเคราตินเหล่านี้จะค่อย ๆ หนาขึ้นจนทำให้ขนไม่สามารถงอกออกหลุมสิวจากรูขุมขนได้ และม้วนงออยู่ใต้ผิวหนังแทน

ซึ่งการเกิดกระบวนการดังกล่าวจนทำให้เกิดขนคุดนี้ มักจะมีปัจจัยใด ๆ ที่มากระตุ้น เช่น กรรมพันธุ์, สภาพผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น, การกำจัดขนอย่างผิดวิธี, การแพ้สารเคมี, การเสียดสีระหว่างเสื้อผ้ากับผิว เป็นต้น ซึ่งมีหลายปัจจัยที่เราสามารถระมัดระวังและหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันการเกิดขนคุดได้ แต่ก็มีบางปัจจัยที่อาจยากต่อการควบคุมค่ะ


ขนคุดมีลักษณะอาการอย่างไร? 

หลายคนอาจยังสงสัยว่าอาการที่ตัวเองเป็นนั้นคือขนคุดหรือไม่ ขนคุดมีลักษณะอย่างไร? รมย์รวินท์คลินิกจึงได้รวบรวมเกี่ยวกับลักษณะอาการของขนคุดมาไว้แล้ว ดังนี้ 

 • มีตุ่มนูนขนาดเล็กบริเวณรูขุมขน 
 • ตุ่มต่าง ๆ อาจขึ้นบริเวณแขน ขา หรือหลัง เป็นต้น
 • ผิวบริเวณที่เป็นขนคุดจะแห้งกร้านและหยาบกว่าบริเวณอื่น โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาว ขนคุดจะแห้งกร้านยิ่งกว่าเดิม
 • เมื่อสัมผัสอาจรู้สึกถึงความสากและแข็ง
 • บางครั้งตุ่มขนคุดอาจเกิดการอักเสบและเป็นหนองขึ้น

ขนคุดมีบริเวณที่เป็นบ่อยที่ใดบ้าง?

แม้ว่าขนคุดจะเกิดบริเวณรูขุมขน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย แต่ก็มีบริเวณที่อาจเกิดขนคุดได้อยู่บ่อยครั้ง เราจึงได้รวบรวมข้อมูลของจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดขนคุดบ่อย ๆ มาแล้ว ดังนี้

 • ขนคุดที่ขา น่อง หรือหัวเข่า
 • ขนคุดที่แขน ข้อศอก หรือรักแร้
 • ขนคุดที่ก้น หลัง หรือลำตัว
 • ขนคุดที่หน้า แก้ม หรือคาง

โรคขนคุดอันตรายไหม? มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ หรือไม่?

โรคขนคุด หรืออาการขนคุดนั้นไม่ได้อันตรายอย่างที่หลายคนกังวล แต่อาจส่งผลต่อเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอก ทำให้ขาดความมั่นใจได้ อย่างไรก็ตาม ขนคุดสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการเลเซอร์กำจัดขน, ทาครีมบำรุง, การถอนขนคุด เป็นต้น

ทั้งนี้ หากปล่อยขนคุดไว้ไม่รักษา อาจทำให้มีภาวะแทรกซ้อนอย่างอาการอักเสบหรือเป็นหนองได้ ดังนั้น เราควรศึกษาวิธีแก้ขนคุดที่ถูกต้อง รวมถึงดูแลรักษาผิวพรรณ เพื่อให้ห่างไกลจากสาเหตุของการเป็นขนคุดค่ะ


ขนคุดมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง? 

วิธีรักษาขนคุดที่ขา

มาถึงคำถามที่ใครหลายคนอาจสงสัยมากที่สุด เราสามารถรักษาขนคุดได้ด้วยวิธีใดบ้าง? ทางรมย์รวินท์คลินิกได้รวบรวมวิธีรักษาขนคุดแบบเบื้องต้น เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหากวนใจจากขนคุด โดยมีรายละเอียดดังนี้

การถอนขนคุด

การถอนขนคุดถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการแก้ไขปัญหาแบบเบื้องต้น เนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย โดยการถอนขนคุดนั้นจะใช้แหนบหรืออุปกรณ์เพื่อถอนขนออกจากร่างกาย แต่วิธีนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือการอักเสบได้ ถือเป็นวิธีที่แก้ปัญหาเพียงปลายเหตุเท่านั้นค่ะ

การทำเลเซอร์ขน

วิธีเลเซอร์เพื่อกำจัดขนคุดนั้นถือว่าช่วยแก้ปัญหาได้ในระยะยาวที่สุด ณ ปัจจุบัน โดยพลังงานเลเซอร์จะเข้าไปจับกับเคราตินที่สะสมอยู่ภายในรูขุมขน และทำให้การอุดตันลดลง รวมถึงช่วยกระชับรูขุมขนเพื่อลดปัญหาการอุดตันในอนาคตร่วมด้วย โดยสามารถเลเซอร์ขนขาเพื่อลดขนคุดที่ขา, เลเซอร์ขนหน้าเพื่อลดขนคุดที่หน้า แก้ม หรือคาง, เลเซอร์รักแร้เพื่อลดขนคุดบริเวณใต้วงแขน เป็นต้น

โดยเลเซอร์ขนที่มักใช้ในการกำจัดขนคุดนั้นมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน แต่ชนิดของเลเซอร์ที่เป็นที่นิยมในการใช้เพื่อรักษาอาการมีหลัก ๆ ดังนี้

 • การทำ Diode Laser
  Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่มีช่วงความยาวคลื่นกว้าง ตั้งแต่ 800-1,350 นาโนเมตร โดยเลเซอร์ชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่มีผิวทุกประเภท ไม่ว่าจะผิวบอบบาง ผิวแห้ง หรือ ผิวคล้ำก็สามารถทำได้

  ทั้งนี้ การใช้เลเซอร์ Diode เพื่อกำจัดขนคุดนั้นควรทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึงการใช้เลเซอร์ชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น และรูขุมขนกระชับ ลดปัจจัยการเกิดขนคุดซ้ำ
 • การทำ Yag Laser
  Yag Laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร โดยสามารถส่งพลังงานลงไปลึกใต้ชั้นผิวถึง 5-7 มิลลิเมตร ทำให้กำจัดขนได้ถึงเซลล์รากขน จึงชะลอการเกิดใหม่ของเส้นขน รวมถึงทำให้ขนที่ขึ้นใหม่บางลงจนสังเกตได้ยากนั่นเอง

  การใช้เลเซอร์ Yag เพื่อกำจัดขนคุดนั้นก็สามารถใช้ได้กับเส้นขนทุกลักษณะเช่นกัน ไม่ว่าจะมีผิวสีอ่อนหรือผิวสีเข้มก็ใช้ Yag Laser ได้ แต่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกับเส้นขนสีเข้มค่ะ

การทำ IPL 

IPL เป็นการใช้พลังงานแสงเข้มข้นเข้ามาช่วยกำจัดขน แต่รูปแบบการส่งพลังงานแสงเข้าสู่ชั้นผิวอาจลงไปได้ไม่ลึกมากพอ ทำให้การทำ IPL กำจัดขนอาจไม่ส่งผลที่เห็นชัดเท่าการใช้เลเซอร์แบบต่าง ๆ ที่สามารถลงไปสู่ชั้นผิวที่ลึกกว่า แต่ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการกำจัดขนคุดที่ไม่ทำร้ายผิวเท่าการถอนขน รวมถึงยังช่วยแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง และความสม่ำเสมอของสีผิวได้อีกด้วย

การทายาลดขนคุด 

ยารักษาขนคุดหรือยาทาขนคุด ถือเป็นวิธีที่ง่ายเช่นกัน โดยคุณสามารถทายาหรือครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ, กรดซาลิไซลิก, AHA หรือ BHA เป็นต้น สารเหล่านี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิว รวมถึงบรรเทาอาการอุดตันของเคราตินในชั้นผิวได้ค่ะ


ขนคุดสามารถป้องกันอย่างไรได้บ้าง 

หากต้องการป้องกันผิวจากอาการขนคุด เรามีวิธีป้องกันที่สามารถทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้านหลากหลายวิธีด้วยกัน แต่ละวิธีนั้นมีรายละเอียดอย่างไร สามารถอ่านได้ที่หัวข้อนี้เลย!

การทาครีมบำรุงผิว

การทาครีมบำรุงผิวจะช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น ลดอาการผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สามารถกระตุ้นการเกิดขนคุดนั้นเอง และทางที่ดี ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อป้องกันการระคายเคืองค่ะ 

การขัดผิวหรือสครับผิว

การขัดผิวหรือสครับผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้เร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิธีลดการอุดตันของเคราตินในรูขุมขน คุณควรใช้วัสดุธรรมชาติในการช่วยขัดผิว เช่น ใยบวบ ขมิ้น หรือมะขาม อย่างไรก็ตามไม่ควรจะขัดผิวหรือสครับผิวอย่างรุนแรงหรือบ่อยจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคืองจนไปกระตุ้นให้เกิดขนคุดค่ะ

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมาก ๆ

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการอุดตันของรูขุมขน ฉะนั้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเพื่อไม่ให้เกิดขนคุดในอนาคต 

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

อาบน้ำอุ่นมีส่วนทำให้ผิวหนังของเราแห้งกร้าน ซึ่งความแห้งของผิวเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดขนคุด ดังนั้น เราจึงควรหลีกเลี่ยงการอาบอบอุ่น และอาบน้ำอุณหภูมิห้องแทนค่ะ 

ไม่แกะหรือเกาบริเวณที่เกิดขนคุด

แม้ว่าบางคนอาจเกิดอาการขนคุดที่คัน แต่หากเกาหรือแกะบริเวณที่เกิดขนคุดบ่อย ๆ หรือแรงเกินไป อาจทำให้บริเวณนั้นเกิดอาการอักเสบต่อไปได้ 


สรุปเกี่ยวกับขนคุด

ขนคุด คือ การอุดตันบริเวณรูขุมขน ทำให้เกิดตุ่มนูนแข็งขนาดเล็ก เมื่อลูบแล้วจะรู้สึกไม่เรียบเนียน โดยมักมีปัจจัยในการกระตุ้นอย่างสภาพผิวที่แห้ง ขาดความชุ่มชื้น หรือการกำจัดขนอย่างผิดวิธี เป็นต้น ซึ่งถ้าหากทราบว่าตัวเองมีพฤติกรรมหรือมีภาวะอะไร ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นขนคุด ก็จะทำให้สามารถรักษาได้ตรงจุดยิ่งขึ้น 

ซึ่งวิธีกำจัดขนคุดที่มักได้ผลในระยะยาว และรักษาได้จากต้นเหตุโดยตรงก็คือ การเลเซอร์กำจัดขน นั่นเองค่ะ ทางรมย์รวินท์คลินิกมีแพทย์เฉพาะทางผิวหนังที่ให้บริการกำจัดขน สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาขนคุด หากใครที่สนใจ สามารถสอบถามก่อนเข้ารับบริการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามใจที่สุดค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts