เลเซอร์กำจัดขน

เป็นสิวขนคุด เกิดจากการโกนขนจริงหรือไม่ ?

____‘ขนคุด’ (Keratosis Pilaris) เกิดได้ทุกบริเวณที่มีรูขุมขน พบได้บ่อยทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็งขนาดเล็กตามรูขุมขน ในบางรายมีการอักเสบเป็นตุ่มแดง มีหนองคล้ายสิว หรือมีอาการคัน โดยทั่วไปจะไม่มีอันตราย แต่จะทำให้คนไข้รู้สึกรำคาญ หรือเกิดความไม่มั่นใจขึ้นได้ เพราะผิวจะไม่เรียบเนียน เป็นตุ่มเล็กๆขรุขระคล้ายหนังไก่

หัวข้อ… สิวขนคุด

โกนขนผิดวิธี ทำให้เกิดสิวขนคุดได้จริง

____ขนคุด เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน อันเนื่องมาจากเซลล์ผิวมีการสร้างเคราตินสะสมที่ผิวมากเกินไปจนเป็นชั้นๆปิดกั้นรูขุมขน ทำให้ขนงอกออกมาไม่ได้ เลยดันตัวม้วนกลับลงไป เกิดเป็นตุ่มที่มีขนคดอยู่ข้างใน จนอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และอักเสบตามมา 

____การกำจัดขนโดยการโกนที่ผิดวิธี เช่น ใช้ใบมีดโกนแบบที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่จะโกน กดน้ำหนักใบมีดแรงจนเกินไป หรือแม้กระทั่งการไม่เตรียมผิวให้ดีก่อนการโกน ผิวแห้งจนใบมีดเกิดการดึงรั้งขน ก็จะทำให้เส้นขนถูกตัดในระดับที่ลึกจนเกินไป พร้อมไปกับการทำลายผิวส่วนหนังกำพร้าให้เกิดการถลอก หรือหลุดลอกไปด้วย รูขุมขนอาจเกิดการอุดตันจากการระคายเคือง และอักเสบบริเวณผิวและรูขุมขน ประกอบกับเส้นขนที่กำลังจะงอกขึ้นมาใหม่อาจม้วนลงไปผิดทิศผิดทาง จนทำให้เกิดตุ่มขนคุดที่อักเสบ เป็นหนองนูนแดงคล้ายสิวขึ้นมาได้

กำจัดขนผิดวิธี มีผลเสียมากกว่าที่คิด

____สาวๆ แต่ละคนต่างก็มีวิธีการกำจัดขนแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีการโกน ถอน แว็กซ์ หรือการใช้ครีมกำจัดขน ก็มักจะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ กำจัดขนหายไป แต่ปัญหาอื่นตามมาเพียบ กลายเป็นทำให้ไม่มั่นใจยิ่งกว่าเดิม อาทิ

 • ขนคุด
  เมื่อหนังกำพร้าบริเวณที่ถูกกำจัดขนออกเกิดการถลอก หลุดลอกออก เซลล์ผิวจะกระตุ้นให้สร้างเคเราตินขึ้นมาเพื่อสะสมมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน จนเส้นขนใหม่ไม่สามารถแทงทะลุผิวขึ้นมาได้จนเกิดขนคุด เป็นตุ่มหนังไก่
 • รูขุมขนระคายเคืองจนเกิดการอักเสบ
  การอักเสบที่รูขุมขนจะทำให้เกิดตุ่มหนองนูนแดง หรือตุ่มสิวที่บริเวณขนคุดแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาก่อนที่ปัญหาจะลุกลาม
 • รอยดำ รอยแดง จุดด่างดำ และแผลเป็น
  เมื่อผิวหนังเกิดการระคายเคือง และอักเสบบ่อยครั้งจากการกำจัดขนผิดวิธี จะเกิดรอยแดง รอยดำ และจุดด่างดำ จนถึงอาจเกิดแผลเป็นบริเวณผิวขึ้นได้

ป้องกันไม่ให้เกิดสิวขนคุดได้อย่างไร ?

 • ไม่แคะ แกะ เกา บริเวณตุ่มขนคุด
  เพราะจะทำให้เกิดรอยถลอก เกิดการอักเสบระคายเคืองจนเป็นหนอง ทำให้เกิดรอยแดง รอยดำ แผลเป็นตามมาได้ 
 • ไม่อาบน้ำที่ร้อนจนเกินไป
  รวมถึงหลีกเลี่ยงการแช่น้ำอุณภูมิสูงมากๆเป็นเวลานาน เนื่องจากน้ำร้อนจะกำจัดไขมันที่ผิวออกไปมากจนเกินไป ทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น เกิดขนคุด หรืออาการขนคุดแย่ไปกว่าเดิม 
 • ไม่ใช้สบู่ถูผิวมากเกินไป
  จะทำให้ผิวยิ่งแห้ง และตุ่มขนคุดเกิดการระคายเคือง และมีอาการรุนแรงมากขึ้น
 • อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง
  ขนคุดมักจะเกิดในช่วงฤดูหนาว หรือในช่วงที่มีอากาศแห้ง ควรบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเป็นประจำด้วยบอดี้โลชั่นในช่วงหลังอาบน้ำ หรือในฤดูหนาวที่ทมีอากาศแห้ง

รักษาขนคุดได้ไหม ?

____แม้ขนคุดจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็สร้างความรำคาญ และทำให้ผู้ที่เป็นอยู่สูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ หากคุณต้องการรักษาขนคุดก็สามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาให้อาการดีขึ้นได้ ซึ่งโดยหลักๆแล้ว การรักษาจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีคือ การทายา และ การรักษาด้วยเลเซอร์

 • การทายา : แพทย์จะใช้ยาในการรักษาขนคุดโดยแยกเป็น 2 วัตถุประสงค์หลักคือ 
  ลดอาการระคายเคือง และการอักเสบ
  ____หากคนไข้มีอาการขนคุดที่มีการอักเสบร่วมด้วย แพทย์จะใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบ แดง คันก่อนที่จะรักษาขนคุดในขั้นตอนถัดไป
  ผลัดเซลล์ผิวอุดตัน
  ____เป็นการผลัดเซลล์ผิวที่หนาตัวขึ้นให้บางลงเพื่อเปิดทางรูขุมขนให้ขนสามารถงอกขึ้นมาได้ โดยใช้ยาที่มีส่วนผสมของ กรดผลไม้ (AHA / BHA), ซาลิไซลิค แอซิด, ไกลโคลิค แอซิด, ยูเรีย, แลคติก แอซิด หรือ อนุพันธุ์ของวิตามิน-เอ
 • การรักษาด้วยเลเซอร์ : เลเซอร์ที่ใช้กำจัดขนมีหลายชนิด แต่มีหลักการการทำงานคล้ายๆกันคือ พลังงานความร้อนจากเลเซอร์จะพุ่งเป้าไปทำลายที่รากขนที่มีเม็ดสีอยู่ ทำให้เส้นขนคุดที่อยู่ใต้ผิวหนังค่อยๆ ฝ่อตัวไป และเมื่อทำอย่างต่อเนื่องเส้นขนจะหายไปได้อย่างถาวร เหมาะกับผู้ที่มีอาการขนคุดเยอะมาก เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาขนคุดแล้ว ยังช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

รักษาสิวขนคุดด้วยเลเซอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Romrawin Clinic

____ไม่ว่าสิวขนคุดจะเกิดจากการโกนหนวดผิดวิธี ในผู้ชายจนเกิดเป็นการอักเสบรอบรูขุมขนตามแนวหนวด หรือการโกนขนในบริเวณต่างๆของผู้หญิง เช่น หน้าแข้ง แขน แนวบิกินี่ หรือใต้วงแขน ทำให้เกิดสิวอักเสบลุกลามจนเสียความมั่นใจ คุณสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนัง เพื่อวางแผนการรักษาที่ถูกต้องได้ค่ะ
____ที่รมย์รวินท์คลินิกมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์กำจัดขนเพื่อรักษาอาการขนคุดโดยเฉพาะ รวมถึงใช้เทคโนโลยีกำจัดขนใหม่ล่าสุดด้วย Gentel Yag Laser ได้ผลดี อ่อนโยน และปลอดภัยที่สุดในขณะนี้ เทคโนโลยีรุ่นใหม่นี้มีระบบลดความเจ็บ และอาการระคายเคืองในตัว โดยการพ่น Cryogen Spray ที่มีความเย็น -27 องศาเซลเซียส ลงมาปกคลุมผิวหนังชั้นบนขณะยิงเลเซอร์กำจัดขน จึงทำให้ผิวหนังชั้นบนรู้สึกชา ไม่รู้สึกเจ็บขณะยิงเลเซอร์ และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหลังทำเลเซอร์อีกด้วยค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=NmGSf7JmfSs

____การรักษาสิวขนคุดให้หายขาด ต้องอาศัยการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง และมีความสม่ำเสมอในการเข้ารับการรักษาโดยจะต้องเข้าทำโปรแกรมเลเซอร์กำจัดขนตามแพทย์นัด หรือทุกๆ 3-4 สัปดาห์ เป็นประจำต่อเนื่องประมาณ 5-10 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขน และสภาพผิวของแต่ละคน หากทำได้ตามนี้ รับรองว่าขนคุดที่เป็นอยู่จะหายไป แถมผิวยังกลับมาเรียบเนียนใสอย่างแน่นอนค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้