เลเซอร์กำจัดขน

แชร์เทคนิค!!! กำจัดขนอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด

ขนที่เกิดขึ้นตามบริเวณร่างกายของเรานั้น บางพื้นที่มีแล้วก็ทำให้สาวๆและหนุ่มๆดูเซกซี่ เช่น ขนแขน ขนขา หน้าอก แต่ก็ต้องเป็นเส้นขนที่ดูแล้วไม่หนา ไม่ดก ไม่รกรุงรัง และมีขนาดความหนาของขนที่กำลังดีเรียงตัวสวยงาม แต่ก็นั่นแหละค่ะเส้นขนเจ้ากรรมกลับไม่ขึ้นเรียงสวยให้สมดังใจเราเสมอไป และบางพื้นที่ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเกลี้ยงเกลาพร้อมโชว์สวยเพื่อวันสำคัญๆของสาวๆหนุ่มๆหลายคนจึงเป็นที่มาของการกำจัดขนส่วนเกินบนเรือนร่างของเรามาดูกันค่ะว่าเราควรรู้อะไรบ้างก่อนจะตัดสินใจกำจัดขน

 

ช่วงเวลาการเจริญเติบโตของขน

 

เส้นขนระยะไหน ที่สามารถจัดขนแล้วได้ผลดีที่สุด ซึ่งการเกิดของขนในบริเวณต่างๆ ของร่างกาย แบ่งได้ทั้งหมด 3 ระยะ ดังนี้

  • ระยะAnagen hair   ระยะนี้เซลล์ของเส้นขนจะมีการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์มากมายตั้งแต่อยู่ในรูขุมขนจนโผล่พ้นผิวหนังมาให้เราเห็นเป็นเส้นขนและสีขนที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ของร่างกายระยะนี้ใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ2-6ปีและระยะนี้จะเป็นระยะที่เหมาะกับการกำจัดขนมากที่สุด
  • ระยะCatagen hair ระยะนี้เป็นช่วงหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขน,หยุดสร้างเม็ดสีเป็นระยะที่ต่อเนื่องจากระยะ Anagen hairใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์
  • ระยะTelogen hair ระยะที่เส้นขนเริ่มหลุดร่วงเป็นระยะที่เกิดต่อมาจาก ระยะCatagenระยะนี้ใช้เวลาประมาณ5-6 สัปดาห์และจะเวียนกลับไปยังระยะ Anagen อีกครั้งเป็นวงจรแบบนี้เรื่อยไป

 

วิธีการเลือกกำจัดขน ให้เหมาะสมในแต่ละบุคคล

 

การมองเห็นสีของเส้นขนนั้นเกิดจาก melanocyte ที่เป็นตัวสร้างเม็ดสี(melanin)ที่จะทำให้เห็นลักษณะภายนอกของเส้นขนหรือสีของเส้นขนได้ eumelanin   คือกลุ่มของเส้นขนที่มีสีน้ำตาลหรือดำ ส่วนใหญ่จะพบเจอในชาวเอเชีย การกำจัดขนทำได้ทั้งแบบจี้ไฟฟ้าและกำจัดขนด้วยเลเซอร์

ส่วนpheomelanin  คือกลุ่มของเส้นขนที่มีสีแดงหรือบรอนซ์ พบเจอในกลุ่มแถบยุโรป การกำจัดขนทำแบบจี้ด้วยไฟฟ้าจะดี การทำเลเซอร์กำจัดขนอาจทำได้ยากสักหน่อยเพราะมีปริมาณเม็ดสีที่เป็นตัวนำเลเซอร์น้อย

แล้วเส้นขนที่มีสีขาวเกิดจากอะไรล่ะก็ เกิดจาก melanocyteบริเวณนั้นหยุดสร้างเม็ดสี(melanin)จึงทำให้เห็นสีผมเป็นสีขาวจะสังเกตได้ว่าเมื่อไหร่ที่สีผมเปลี่ยนเป็นสีขาวแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นสีอื่นได้อีกนอกจากเปลี่ยนด้วยวิธีย้อมสีหรือทำสีผมหรือขนเท่านั้นค่ะและการกำจัดขนเส้นสีขาววิธีที่เหมาะที่สุดก็เห็นจะเป็นการจี้ด้วยไฟฟ้าจึงจะกำจัดขนได้

 

การกำจัดขนทำอย่างไรได้บ้าง และมีกี่วิธี

วิธีการกำจัดขนแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

1.กำจัดขนแบบไม่ถาวร

การโกนขนด้วยมีดโกนทำได้ทั้งแบบที่ใช้โฟมหรือสบู่ทำให้เกิดฟองก่อนโกนเพื่อลดการระคายเคืองขณะที่โกนวิธีนี้ส่วนใหญ่จะนิยมทำในพื้นที่  หนวด เครา คางของคุณผู้ชายหรือพื้นที่ที่คุณผู้หญิงต้องการกำจัดด้วยวิธีการโกนวิธีนี้เส้นขนที่ขึ้นใหม่อาจจะแข็งและหนาและต้องทำบ่อยๆ ส่วนการWax โดยการใช้ครีมทาทิ้งไว้10-15นาทีแล้วเช็ดออกให้เส้นขนหลุดพื้นที่ที่นิยมทำ เช่น ใต้วงแขน แขน หน้าแข้ง ขา การกำจัดขนออกด้วยวิธีนี้คุณผู้หญิงจะรู้จักกันดีการถอนหรือการกำจัดขนด้วยวิธีการนี้ผลมักจะอยู่ได้ไม่เกิน2-4 สัปดาห์แล้วเราก็จะต้องมาทำใหม่ด้วยวิธีการเดิมต่อเนื่องไปเรื่อยๆและไม่สามารถคาดเดาจำนวนครั้งที่แน่นนอนในการทำได้เลยข้อเสียคือขนไม่หายไปถาวรและเส้นขนที่ขึ้นมาใหม่อาจจะหนาขึ้นกว่าเดิมและเป็นปัญหาขนคุดกวนใจคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายที่อยากกำจัดขนต่อไป

2. การกำจัดขนแบบถาวรทางการแพทย์

อย่างเช่น การจี้ด้วยไฟฟ้าหรือคลื่นวิทยุเพื่อนำพลังงานความร้อนลงไปทำลายรากขน โดยส่งคลื่นวิทยุผ่านเข็มขนาดเล็กที่สอดผ่านรูขุมขนเข้าไปจนถึงกระเปาะรากขนเพื่อให้เส้นขนถูกทำลายด้วยความร้อน วิธีการนี้ต้องใช้การประคบเย็น ทายาชาหรือฉีดยาชาร่วมกับการทำ แต่จะเหมาะกับเส้นขนสีบรอนซ์ หรือสีน้ำตาลอ่อนเพราะปริมาณเม็ดสีในเส้นขนมีน้อยต้องรักษาด้วยการจี้แทนการทำ กำจัดขนด้วยเลเซอร์

การใช้พลังงานความร้อนจากเลเซอร์ส่งผ่านตอขนหรือเส้นขนลงไปทำลายถึงรากขนวิธีการนี้เป็นการส่งผ่านพลังงานความร้อนของพลังงานเลเซอร์ ความยาวคลื่นที่นิยมใช้รักษาในปัจจุบันเช่น long pulse ,diode  ลงไปทำลายรากขน วิธีการนี้ควรทำต่อเนื่องเดือนละครั้ง และควรต่อเนื่องอย่างน้อย 5 ครั้งขึ้นไปขึ้นกับขนาดของเส้นขน ผลการรักษาอยู่นานได้ถึง1-2 ปีและเส้นขนที่ขึ้นมาใหม่ในแต่ละครั้งหลังการกำจัดขนก็จะค่อยๆเล็กลงและบางลงไปเรื่อยๆจนหายไปในที่สุดทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัยที่มีผลต่อการขึ้นใหม่ของเส้นขน เช่น  เชื้อชาติ กรรมพันธุ์ และในกลุ่มที่มีขนดกและหนาจำนวนครั้งที่ต้องทำการกำจัดก็จะมากกว่าปกติ

 

บริเวณยอดฮิตของการกำจัดขน

ใต้วงแขน เป็นปัญหาหลักๆที่ทำให้คุณผู้หญิงมั่นใจมากขึ้นเมื่อต้องออกงานและต้องใส่เสื้อแขนกุดและสายเดี่ยว หนวด แขนขา ใบหน้าในคนที่มีฮอร์โมนเพศชายสูง bikini line, Whole bikini และอื่นๆก็ตามมาติดๆจริงๆแล้วเราสามารถทำได้ทุกพื้นที่เราอยากจะกำจัดขนออกได้เลยค่ะ

 

เตรียมตัวก่อนทำกำจัดขนอย่างไรบ้าง

สิ่งสำคัญคือ การดูแลผิวบริเวณที่เราต้องการจะกำจัดขนออก ก่อนการกำจัดขนผิวบริเวณนั้นต้องไม่แห้งจนเกินไป ควรงดการออกแดดจัดๆ เช่น หลังกลับจากทะเลควรเว้นห่างสัก5-7วัน ไม่ว่าเราจะเลือกการกำจัดขนด้วยวิธีโกน wax หรือ เลเซอร์ชนิดใดก็ตามเพราะถ้าผิวบริเวณที่มีเส้นขนแห้งเกินไปการโกนหรือการใช้ครีมกำจัดขนก็จะยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณนั้นส่งผลให้ผื่นขึ้นหรือรูขุมขนอักเสบ หรือปัญหาขนคุดตามมาหลังการกำจัดขนซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องทำการรักษาและดูแลต่อเนื่องหลังการกำจัดขนที่เข้ามากวนใจเราไปอีกนาน

 

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและวิธีการแก้ไขหลังทำกำจัดขน

อาการระคายเคือง ผิวแห้งและคัน รอบๆรูขุมขนแดง อาจเกิดได้หลังการทำกำจัดขนประมาณ1-5วันเบื้องต้นที่เราจะสามารถดูแลตัวเองได้ก็คือการทาครีมบำรุงและการทายาแก้แพ้ร่วมกับการงดการเกาเพื่อลดการเกิดแผลเปิดที่ผิว แผลพุพองที่เกิดขึ้นหลังทำทันทีและในบางคนพบได้ภายหลังการทำไปแล้ว1-3 วัน ควรปรึกษาและไปพบแพทย์

 

บทสรุป

 

ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่เราจะต้องเลือกแล้วว่าเราจะทำการกำจัดขนสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก็มีหลายเรื่องเลยค่ะไม่ว่าจะเป็นการเลือกรูปแบบหรือวิธีการในการกำจัดขน การเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับทำกำจัดขน การตรวจสอบความน่าเชื่อถือของสถานที่และราคาในการกำจัดขน ที่คิดว่าเหมาะสมกับเรามากที่สุด

 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
???? 080-1539000
???? 080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้