เลเซอร์กำจัดขน

แสบผิว เป็นผื่นแดงหลังโกนเกิดจากอะไร ?

____การโกนขน แม้จะเป็นวิธีกำจัดขนที่ง่าย และสะดวกรวดเร็วที่สุดที่หลายคนเลือกใช้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถโกนขนได้อย่างถูกวิธี ดังนั้นจึงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ประสบปัญหาผิวระคายเคือง มีผื่นแดงหลังโกน

หัวข้อ … แสบผิว เป็นผื่นแดงหลังจากการโกน

ผื่นแดงหลังโกนเกิดจากอะไร ?

 class=

____ผื่นแดงหลังการโกนขน คือ ผื่นแดงที่เกิดจากการที่ผิวหนังระคายเคืองหลังการโกนขน ทำให้มีอาการแสบ คัน หรือผิวอาจมีตุ่มหนอง หรือสิวขนคุดตามมาได้

____การโกนขนเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วไม่ง่ายนัก เพราะการโกนขนมีรายละเอียดมากมายที่เมื่อพลาดจุดใดจุดหนึ่งไป ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดผื่นแดงหลังโกน และมีปัญหาขนคุดตามมาได้ ซึ่งผื่นแดงหลังโกนเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 • กดน้ำหนักใบมีดแรงเกินไป
  ทำให้ใบมีดโกนขูดผิวลากไปตามแนวเส้นขน ซึ่งจะทำให้เกิดรอยแผลเล็กๆ รอยถลอกบนผิวที่มองไม่เห็น ทำให้เกิดอาการแสบคัน และผื่นแดงหลังโกนได้
 • โกนแห้ง
  โกนขนตอนผิวยังแห้งๆ ไม่เปียกน้ำ หรือไม่ใช้ครีมโกนขน จะทำให้ใบมีดเกิดการเสียดสีกับผิวได้มากขึ้น หากโกนขนวิธีนี้ผิวอาจจะเป็นแผลได้เลย 
 • ใช้สบู่ฟอกผิวระหว่างโกน
  ฟอกสบู่ให้ผิวลื่นๆช่วยลดแรงเสียดทานขณะโกนได้ก็จริง แต่สารทำความสะอาดผิวในสบู่จะทำให้ผิวบริเวณที่โกนยิ่งแห้ง เพราะจะชะล้างน้ำมันที่เคลือบผิวออกไปแถมยังถูกใบมีดโกนขูดเข้าไปอีก ถ้าทำวิธีนี้บ่อยๆจะเริ่มมีกอาการผิวจะแสบแดงหลังโกน และระคายเคืองมากขึ้นเรื่อยๆ
 • โกนขนผิดทิศทาง
  ควรโกนเส้นขนตามแนวขน ไม่โกนย้อนเส้นขนเพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดบาดแผลที่รูขุมขนขณะโกนขนได้ หลีกเลี่ยงการโกนซ้ำไปซ้ำมา เพราะจำทำให้ผิวเป็นแผล มีปัญหารูขุมขนอักเสบ และสิวขนคุดตามมาได้
 • ใช้ใบมีดโกนเก่า หรือผิดประเภท
  ใบมีดโกนเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย หากเป็นมีดโกนแบบใช้แล้วทิ้ง ก็ควรทิ้งจริงๆอย่าเสียดาย เพราะจะทำให้เกิดปัญหาผิวมากมายตามมาได้ อีกทั้งการเลือกใบมีดให้เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ ใบมีดเดี่ยวอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้มากกว่า แต่หากเลือกแบบที่มีใบมีดเยอะเกินไป ก็อาจทำให้ตัดขนสั้นเกินไป เสี่ยงต่อการเกิดขนคุดได้
 • ใช้ครีมบำรุงผิดประเภทหลังโกน
  หลังโกนผิวจะเกิดการแห้ง และระคายเคืองเป็นธรรมดาอยู่แล้ว หากคุณใช้โลชั่น หรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือสารผลัดผิวก็จะยิ่งทำให้ผิวแห้งลอก และเกิดการระคายเคืองเพิ่มขึ้นไปอีก

โกนขนให้ถูกวิธีลดโอกาสการเกิดผื่นแดงหลังโกนได้

 class=

____การโกนขนเพื่อให้เกิดผลข้างเคียงหลังโกนน้อยที่สุด ต้องอาศัยเทคนิคเล็กน้อย ซึ่งหากเราใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้สักนิด ผิวที่ถูกโกนก็จะไม่ถูกรบกวนมากจนเกินไป ปัญหาหลังโกนจะน้อยลงแน่นอน เรามีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆแบบ Step-by-Step จากผู้เชี่ยวชาญมาฝากค่ะ

 • ขั้นตอนที่ 1
  ก่อนโกนควรทำความสะอาดผิวบริเวณที่จะโกน หรือทำให้ผิวเปียกก่อน อาจจะใช้วิธีโกนหลังอาบน้ำเสร็จก็ได้ เพราะสิ่งสกปรกตามผิวหนังถูกขจัดออกไปพร้อมแล้วสำหรับการโกน เคล็ดลับคือ หากมีอ่างแช่น้ำอุ่น หรืออาบน้ำอุ่นก่อนการโกนก็จะช่วยให้เส้นขนอ่อนนุ่มลงได้อีก
 • ขั้นตอนที่ 2
  ใช้ครีมโกนขน หรือ Shaving Gel ทาผิวก่อนการโกน เพื่อช่วยเพิ่มความลื่น ลดการระคายเคืองหลังโกน ลดการบาดผิวของใบมีด และปกป้องผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอระหว่างโกน หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ เพราะจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองมากยิ่งขึ้น 
 • ขั้นตอนที่ 3
  เริ่มขั้นตอนการโกน โดยใช้มีดโกนใหม่เสมอ เพราะจะปลอดเชื้อแบคทีเรียสะสม มีความคม ทำให้โกนได้เรียบเนียนกว่า แล้วโกนตามแนวเส้นขนอย่างเบามือที่สุด ไม่กดแรง เพื่อป้องกันการเกิดแผลที่ผิว
 • ขั้นตอนที่ 4
  หลังการโกน ควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง หากโกนผิวนอกร่มผ้า ก็ไม่ควรไปออกแดดทันที เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคือง และผื่นแดงหลังโกนได้

กำจัดขนด้วยเลเซอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Romrawin Clinic

____หากไม่อยากยุ่งยากกับขั้นตอน การโกนขนหลายสเตป หรือลองทำทุกวิถีทางแล้วก็ยังมีปัญหาผื่นแดงหลังโกนอยู่ดี การกำจัดขนด้วยเลเซอร์กำจัดขนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณหมดปัญหาทั้งในเรื่องการโกน อาการระคายเคือง ผื่นแดงหลังโกน และสิวขนคุดได้ อีกทั้งการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ยังสามารถกำจัดเส้นขนได้อย่างเรียบเนียน และหากเข้าโปรแกรมสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ ก็จะสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรไม่มีขนขึ้นมากวนใจอีก

____ที่รมย์รวินท์คลินิกมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์กำจัดขนโดยเฉพาะ รวมถึงใช้เทคโนโลยีกำจัดขนใหม่ล่าสุดด้วย Gentel Yag Laser ได้ผลดี อ่อนโยน และปลอดภัยที่สุดในขณะนี้ เทคโนโลยีรุ่นใหม่นี้มีระบบลดความเจ็บ และอาการระคายเคืองในตัว โดยการพ่น Cryogen Spray ที่มีความเย็น -27 องศาเซลเซียส ลงมาปกคลุมผิวหนังชั้นบนขณะยิงเลเซอร์กำจัดขน จึงทำให้ผิวหนังชั้นบนรู้สึกชา ไม่รู้สึกเจ็บขณะยิงเลเซอร์ และไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหลังทำเลเซอร์อีกด้วยค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts