romrawin 49 3 scaled

Gentle YAG นวัตกรรมทันสมัย รักษาขนคุดได้จริงหรือ?

____“ขนคุด” ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่เป็นอันตรายต่อความมั่นใจ ใครเจอปัญหานี้อยู่ยกมือขึ้นเลยค่ะ หนักใจแค่ไหนการเลเซอร์ด้วย Gentle YAG ช่วยได้ แต่เอ๊ะ! ช่วยได้จริงหรือ แล้วช่วยยังไงนะ ก่อนที่จะไปทำการเลเซอร์ เรามาทำความเข้าใจก่อนว่าเจ้าขนคุดตัวร้ายตัวนี้ มาได้ยังไงกันนะ

หัวข้อ … รักษาขนคุด

ขนคุดเกิดจากอะไร ?

IPL 03

____ขนคุด (Keratosis Pilaris) คือ ลักษณะผิวหนังที่มีการอุดตันของรูขุมขน บริเวณที่มีการอุดตันมักจะมีตุ่มบวมนูน มักเป็นบริเวณจุดที่มีผิวแห้ง หยาบกร้าน เวลาสัมผัสหรือลูบคลำจะรู้สึกถึงความสากของผิว รู้สึกไม่เรียบเนียน ที่เห็นได้ชัดคือขนคุดมักเกิดขึ้นบริเวณแขนส่วนบน ต้นขา ก้น หรือใบหน้าที่เป็นแก้ม แต่ไม่ได้รู้สึกคัน เจ็บ หรือระคายเคืองแต่อย่างใด อีกทั้งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย

สาเหตุของการเกิดขนคุด

____สาเหตุหลักของการเกิดขนคุด มักมาจากความผิดปกติของการสะสมเคราติน (Keratin) ในร่างกาย เพราะอย่างที่รู้กันว่าเคราตินเป็นโปรตีนของรูขุมขน ช่วยปกป้องการติดเชื้อของผิวหนังและช่วยป้องกันสารอันตรายต่าง ๆ เมื่อเกิดการสะสมมากขึ้นชั้นผิวจึงหนาขึ้น ดังนั้นขนที่งอกใหม่จึงไม่อาจทะลุผิวหนังขึ้นมาได้

____จนทำให้เส้นขนงอกยาวและม้วนงอกอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง แล้วดันให้ผิวบริเวณนั้นเป็นตุ่มขึ้นมานั่นเอง เมื่อมีตุ่มมากขึ้นผิวบริเวณนั้นจึงไม่เรียบเนียน และอีกหนึ่งสาเหตุการขนคุดมักเกิดจากพฤติกรรมการแว็กซ์ ถอน และโกนขนที่ผิดวิธี ใช้แรงที่มากเกินไป ดึงรั้งเส้นขนในบริเวณผิวหนังบอบบาง จนผิวบริเวณนั้นระคายเคือง อักเสบตามมา เพราะมักทำให้เส้นขนขาดและซ่อนอยู่ใต้ชั้นผิว เมื่อเส้นขนติดข้างผลที่ตามมาก็อาจทำให้เกิดขนคุดได้อีกเช่นกัน

วิธีการรักษาขนคุด

____โดยปกติเมื่ออายุมากขึ้นขนคุดจะค่อยๆ หายไปเอง แต่ถ้าหากมีขนคุดจากพฤติกรรมการแว็กซ์ ถอน และโกนแล้วนั้น สามารถรักษาขนคุดได้หลากหลายรูปแบบ เช่น

 • ถอนขนคุด
  กรณีนี้สามารถใช้ได้เมื่อเส้นขนโผล่ขึ้นมาบริเวณผิวหนังเล็กน้อย โดยการใช้แหนบค่อยๆดึง แต่หากทำรุนแรงเกินไปอาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบและคะคายเคือง
 • การขัดผิวหรือสครับผิว
  วิธีการนี้เป็นอีกวิธีที่นิยมกัน คือการผลัดเซลล์ผิวไม่ให้อุดตันในรูขุมขน ขนคุดจะบางลง ทั้งยังช่วยให้ผิวลื่นดูเรียบเนียนมากขึ้น แต่อาจใช้ไม่ได้ผลมากนักกับบริเวณผิวที่มีความแห้งกร้านหนักๆ
 • ครีมยาช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
  วิธีนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ใช้ครีมยาที่มีส่วนผสมของกรดอัลฟาไฮดรอกซี กรดแลคติก กรดซาลิไซลิก หรือยูเรีย เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยผลัดและกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ไม่แห้งกร้าน แต่อาจเกิดการระคายเคืองจึงไม่แนะนำในเด็ก

รักษาขนคุด
ด้วยการเลเซอร์Gentle YAG

____อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกำจัดขนคุดได้คือการเลเซอร์ขนแบบ Gentle YAG ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้คลื่นพลังงานสูง มาช่วยกำจัดขนในร่างกาย โดยใช้การเลเซอร์ผ่านชั้นผิวหนัง เข้าไปจับเม็ดสีเมลานินในเส้นขนโดยเฉพาะ ทำลายเส้นขนถึงรากลึก ส่งผลให้การเจริญเติบโตของเส้นขนนั้นค่อยๆหลุด สังเกตได้ชัดเจนสำหรับคนที่มีเส้นขนหนา จะค่อยๆเบาบางลง

romrawin 41

____หากทำการเลเซอร์อย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วิธีนี้สามารถใช้กำจัดขนได้ทั่วทั้งร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นตามบริเวณใบหน้า ลำคอ ลำตัว หน้าอก แขน ขา ขนในที่ลับ ก็สามารถเลเซอร์ได้ โดยไม่กระทบหรืออันตรายต่อผิวหนังโดยรอบ

____และด้วยนวัตกรรมทันสมัยของการเลเซอร์ขน Gentle YAG ที่มีระบบลดความเจ็บ ด้วยการพ่น Cryogen Spray ที่มีความเย็นสูงควบคู่ไปกับแสงเลเซอร์ ดังนั้นขณะที่ทำการรักษาบริเวณผิวหนังที่ยิงเลเซอร์จะมีความรู้สึกชา ความรู้สึกเจ็บจึงลดน้อยลง และหลังทำเลเซอร์ก็ไม่เกิดการระคายเคืองตามมาด้วยค่ะ

การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์ขน
ด้วย Gentle YAG

เลเซอร์กำจัดขน
 1. ควรหลีกเลี่ยงการกำจัดขนด้วยการแว็กซ์ ถอน รวมถึงใช้สารเคมีย้อมสีขน บริเวณที่ต้องเลเซอร์ประมาณ 1 เดือนก่อนทำ แต่สามารถใช้วิธีเล็มและโกนแทนได้
 1. ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังบริเวณที่ต้องเลเซอร์ถูกแดด ประมาณ 1 เดือนก่อนทำ ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งเมื่ออยู่กลางแจ้ง ป้องกันผิวโดนทำร้ายและบอบบางก่อนการเลเซอร์
 1. งดการใช้ยาที่มีผลข้างเคียง ผลกระทบที่ทำให้ผิวมีความไว้ต่อแสง ประมาณ 3-5 วันก่อนเลเซอร์

ขั้นตอนเลเซอร์ขน
ด้วย Gentle YAG

____ในส่วนของกระบวนการเลเซอร์ที่รมย์รวินท์ คลินิก ในบริเวณต่างๆ ของร่างกายอาจแตกต่างกันไป ซึ่งก่อนทำการเลเซอร์จะให้ผู้รับบริการสวมใส่แว่นตาป้องกันดวงตาจากแสงเลเซอร์ ในกรณีที่ทำการเลเซอร์ใกล้บริเวณใบหน้า

____จากนั้นจะทำการทาเจลบริเวณที่ทำการรักษา แล้วค่อยเริ่มยิงเลเซอร์เรียงไปทีละส่วนจนทั่วบริเวณที่ทำการรักษา ในระหว่างนั้นก็จะรู้สึกได้ถึงความเย็นจากการพ่น Cryogen Spray ขณะยิงแสงเลเซอร์ไปด้วย เป็นการช่วยลดความเจ็บปวดไปในตัว และอาจได้กลิ่นไหม้อ่อนๆ จากการที่เส้นขนถูกความร้อนของแสงเลเซอร์ทำลาย ซึ่งเป็นเรื่องปกติไม่ต้องตกใจไปค่ะ

____ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาในการเลเซอร์เพียง 10 นาที หรือนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับบริเวณและขนาดพื้นที่ที่ต้องการกำจัดขน เลเซอร์ทุก ๆ 3-4 สัปดาห์ ต่อเนื่องประมาณ 5-10 ครั้ง ตามคำแนะนำของแพทย์

หลังเลเซอร์ขน
ด้วย Gentle YAG ควรดูแลตัวเองอย่างไร

เลเซอร์กำจัดขน
 • งดการถอน หรือแว็กซ์ขนบริเวณที่ทำการเลเซอร์
 • งดการใช้เครื่องสำอางเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังเลเซอร์
  หากเป็นการเลเซอร์บริเวณใบหน้า
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก 1-2 วัน
  ลดการเสียดสีบริเวณที่ทำการเลเซอร์มา
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด ป้องกันผิวด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้ง
  เพราะแสงแดดอาจไปกระตุ้นให้เกิดรอยดำบริเวณที่เลเซอร์ได้ง่าย
 • งดใช้ครีมทาผิว ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองแก่ผิวหนัง
  ในช่วงสัปดาห์แรกหลังเลเซอร์
 • สามารถใช้ว่านหางจระเข้ทาผิวหนัง เพื่อลดรอยแดงและการระคายเคือง
  เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง ในช่วง 2-3 วันหลังเลเซอร์
 • ไม่แกะ เกา บริเวณผิวที่เลเซอร์
 • ทำความสะอาดด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวหนัง ในช่วง 1 สัปดาห์หลังเลเซอร์

____แม้ขนคุดไม่ได้เป็นอันตราย แต่การปล่อยไว้ก็มักสร้างความรำคาญใจเช่นกัน ลูบบริเวณไหนก็มักจะรู้สึกว่าผิวไม่เรียบ ผิวสาก และหยาบกร้าน สูญเสียความมั่นใจได้ง่ายๆ Gentle YAG จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่หลายคนนิยม และได้ผลจริงเพราะมีคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ใครที่ยังลังเลอยู่ ลองเข้ามาปรึกษาดูก่อน ก็ไม่เสียหายนะคะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

📱 โทร.080-1539000 และ  080-1549000
📮 Line@ : @Romrawinclinic

line

Similar Posts