รีแพร์ช่องคลอด
กระชับช่องคลอด

วิธีกระชับช่องคลอด แก้ไขปัญหาหนักใจของคุณผู้หญิงที่ไม่กล้าบอกใคร

อาการช่องคลอดหลวม เรื่องของผู้หญิงหลายคนกำลังเผชิญแต่ไม่กล้าพูดกับใคร หรือในบางคนอาจยังไม่รู้ตัวว่ากำลังเผชิญกับปัญหานี้ เพราะอาการช่องคลอดหลวมมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับสาว ๆ ทุกคน แม้ว่าจะไม่เคยแต่งงานก็ตาม ในบทความนี้รมย์รวินท์คลินิกขอแนะนำวิธีกระชับช่องคลอด เพิ่มความกระชับ สู่ความมั่นใจและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกครั้งค่ะกระชับช่องคลอด คืออะไร? 

ช่องคลอดหลวม

กระชับช่องคลอด เป็นวิธีรักษาปัญหาช่องคลอดหลวม โดยมีจุดประสงค์หลักคือการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดที่เคยหย่อนยานได้กลับมากระชับหรือแข็งแรงขึ้น ลดปัญหาแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากภาวะช่องคลอดหลวม ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีกระชับช่องคลอดมากมายนอกจากการรีแพร์ (Repair) หรือการผ่าตัดแก้ไขช่องคลอด ที่เจ็บตัวน้อยและให้ผลลัพธ์ที่ดี ทำให้ผู้ที่มีปัญหาช่องคลอดหลวมมีทางเลือกในการรักษาที่มากขึ้นค่ะ


ช่องคลอดหลวม… ปัญหาที่ไม่ใช่แค่การคลอดบุตร

หลายคนอาจมีความเข้าใจว่า ปัญหาช่องคลอดหลวมเกิดจากการคลอดบุตรหรือเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์บ่อยเกินไป ซึ่งความเข้าใจนี้ถูกเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะช่องคลอดหลวม สามารถเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่นได้ ดังนี้

 • อายุที่มากขึ้น
 • ขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน
 • พันธุกรรม
 • การคลอดบุตรหลายคน หรือการคลอดไม่ถูกวิธี
 • น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์
 • ไอเรื้อรัง 
 • ท้องผูกเป็นประจำ
 • ผู้ที่ต้องยกของหนักเป็นประจำ

ภาวะช่องคลอดหลวม นำมาสู่ปัญหาอื่น ๆ ที่กระทบต่อร่างกาย

ช่องคลอดไม่กระชับ

ช่องคลอดหลวม ไม่ใช่ปัญหาที่สามารถปล่อยปละละเลยได้ เพราะหากระดับความรุนแรงของภาวะช่องคลอดหลวมมากขึ้น มักจะส่งผลกระทบที่ทำให้ภายในร่างกายของคุณย่ำแย่ลงค่ะ โดยผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นเมื่อช่องคลอดหลวมมีดังต่อไปนี้

 • เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจก่อให้เกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์
 • ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ ขาดความมั่นใจไม่กล้าออกไปใช้ชีวิตในสังคม
 • อาการปวดท้องน้อย หรือหน่วงที่ท้องน้อย จากอุ้งเชิงกรานหย่อน จนทำให้อวัยวะใกล้เคียงหย่อนตาม เช่น กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

วิธีกระชับช่องคลอด แก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมที่มีประสิทธิภาพ

ปัญหาช่องคลอดหลวม หากได้รับการแก้ไขเร็ว ก็สามารถช่วยให้คุณได้กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีได้เร็วขึ้น ซึ่งในหัวข้อนี้ รมย์รวินท์คลินิกเราขอแนะนำวิธีกระชับช่องคลอด ทั้งสำหรับผู้ที่เริ่มมีภาวะช่องคลอดหลวม ไปจนถึงผู้ที่มีปัญหาช่องคลอดหลวมรุนแรงมาฝากค่ะ

ผ่าตัดกระชับช่องคลอด 

การรีแพร์ หรือการผ่าตัดกระชับช่องคลอด เป็นวิธีที่สามารถทำให้ช่องคลอดกลับมากระชับได้มากที่สุด และเห็นผลชัดเจนที่สุด ซึ่งการผ่าตัดกระชับช่องคลอดมีหลายรูปแบบ ขึ้นกับปัญหาของแต่ละบุคคล 

ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นผู้ที่มีปัญหาปัสสาวะเล็ดร่วมด้วย อาจต้องผ่าตัดกระชับช่องคลอดด้านหน้า แต่หากเป็นผู้ที่มีปัญหาลำไส้หย่อน อาจต้องผ่าตัดกระชับช่องคลอดด้านหลัง หรือถ้ามีปัญหาช่องคลอดหลวมรุนแรงอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดทั้งด้านหน้าและด้านหลังค่ะ

ซึ่งการผ่าตัดกระชับช่องคลอดเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจนและรักษากับผู้ที่มีภาวะช่องคลอดหลวม อุ้งเชิงกรานหย่อนรุนแรงได้ แต่ก็เป็นวิธีที่มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้สูงที่สุดเช่นกันค่ะ 

เลเซอร์กระชับช่องคลอด

การทำเลเซอร์กระชับช่องคลอด เป็นอีกวิธีที่ให้ผลลัพธ์หลังทำหัตถการค่อนข้างดี อีกทั้งยังไม่มีการเสียเลือดหรือเกิดบาดแผลจากการรักษาอีกด้วย โดยเลเซอร์จะช่วยให้เนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดมีการกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ ส่งผลให้บริเวณนั้นแข็งแรง กระชับมากกว่าเดิมค่ะ เหมาะกับผู้ที่มีภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนและช่องคลอดหลวมที่ไม่รุนแรง

Emsella เก้าอี้รีแพร์ 

Emsella เครื่องมือทางการแพทย์ที่มาในรูปแบบเก้าอี้ ให้คุณได้แก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมได้ง่าย ๆ เพียงแค่การนั่งบนเก้าอี้เฉย ๆ เท่านั้น ซึ่งการทำงานของ Emsella จะใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (HIFEM) เพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมีการยืดและหดตัวอย่างรวดเร็วโดยที่คุณไม่ต้องขยับกล้ามเนื้อด้วยตัวเองค่ะ

ซึ่งการทำหัตถการด้วยเครื่อง Emsella จะไม่มีการสอดเครื่องมือเข้าไปที่ช่องคลอด อีกทั้งไม่ต้องถอดเสื้อผ้าก่อนรักษา แค่นั่งเก้าอี้เป็นเวลา 28 นาทีเท่านั้นก็ให้ผลลัพธ์เทียบเท่ากับการขมิบอุ้งเชิงกรานถึง 11,000 ครั้งเลยทีเดียว 

กระชับช่องคลอดด้วยเครื่องมือทางการแพทย์อื่น ๆ

นอกจากเครื่องกระชับช่องคลอด Emsella ที่สามารถทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดหดกระชับได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ยังมีเครื่องมือประเภทอื่น ๆ ที่อาจจะใช้เทคโนโลยีต่างกัน แต่สามารถแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Vaginal Lift ที่มีการใช้คลื่นวิทยุ RF หรือคลื่นวิทยุในการเข้าไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดแข็งแรงขึ้น แต่ต้องมีการสอดใส่เครื่องมือไปที่ช่องคลอดเพื่อให้สามารถส่งพลังงานเข้าไปแก้ปัญหาได้ตรงจุดค่ะ

ปรับสมดุลฮอร์โมน

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดหลวมคือการที่มีฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ซึ่งผลที่ตามมาคืออาการเจ็บช่องคลอด ช่องคลอดแห้ง ดังนั้น การปรับสมดุลฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติจึงสามารถช่วยแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมได้ ซึ่งคุณสามารถปรับสมดุลฮอร์โมนได้ด้วยการรับประทานอาหารที่เพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือการ take hormone โดยแพทย์ค่ะ 

อย่างไรก็ตาม การปรับสมดุลฮอร์โมนไม่สามารถแก้ช่องคลอดที่หลวมให้กลับมากระชับเหมือนเดิมได้ อาจต้องอาศัยการรักษาร่วมกับวิธีอื่น ๆ เพื่อให้เห็นผลดีค่ะ

ออกกำลังกายอุ้งเชิงกราน

ใครที่มีภาวะช่องคลอดหลวมในระยะเริ่มต้น หรือมีความกังวลในเรื่องช่องคลอดไม่กระชับ สามารถกระชับช่องคลอดด้วยวิธีธรรมชาติอย่างการออกกำลังกายช่วงอุ้งเชิงกรานเพื่อให้ช่องคลอดกระชับมากขึ้น เช่น การออกกำลังกายช่วงหน้าท้อง หรือการฝึกขมิบช่องคลอดค่ะ


ข้อจำกัดของการกระชับช่องคลอดที่คุณควรทราบ

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน

การกระชับช่องคลอดเป็นวิธีแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมให้กลับมาแคบลง อีกทั้งยังแก้ไขภาวะต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากช่องคลอดหลวม แต่การกระชับช่องคลอดอาจมีข้อจำกัดบางอย่างที่อาจทำให้ผลลัพธ์ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวัง ดังนั้น ก่อนรับการรักษากระชับช่องคลอด คุณควรจะทราบข้อจำกัดเหล่านี้เสียก่อน

 • กระชับช่องคลอดด้วยการผ่าตัด ไม่เหมาะกับทุกคน

การทำรีแพร์ ผ่าตัดกระชับช่องคลอดสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเห็นผลที่สุด แต่การผ่าตัดไม่เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเบาหวานที่มักจะมีปัญหาแผลหายช้า หรือติดเชื้อได้ง่าย หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางบ่อย เนื่องจากหลังผ่าตัดจำเป็นต้องพักฟื้นจนกว่าแผลจะหายดีค่ะ

 • กระชับช่องคลอดด้วยการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ ไม่จบเพียงครั้งเดียว

ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีที่สามารถแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวม อุ้งเชิงกรานหย่อนได้โดยไม่เจ็บตัว แต่ส่วนมากมักจะไม่เห็นผลที่ชัดเจนเพียงการทำแค่ครั้งเดียว และต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการเข้ารับการทำหัตถการ 

 • หากช่องคลอดหลวม อุ้งเชิงกรานหย่อนมาก อาจต้องทำการผ่าตัดเท่านั้น

การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อบริหารกล้ามเนื้อช่องคลอดและอุ้งเชิงกราน สามารถแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมได้จริง แต่หากคุณมีปัญหาช่องคลอดหลวม อุ้งเชิงกรานหย่อนรุนแรง การทำหัตถการด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวอาจไม่เห็นผล และอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดเท่านั้นเพื่อลดอาการแทรกซ้อนจากอุ้งเชิงกรานหย่อน

 • ทำความเข้าใจ การกระชับช่องคลอดไม่ได้ทำให้กระชับเหมือนเดิม

วิธีกระชับช่องคลอดทุกรูปแบบ ไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจได้ในทุกราย และไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่กระชับ แน่นได้เหมือนวัยรุ่นและผู้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน โดยเฉพาะผู้ที่ผ่านการคลอดบุตรหลายคนค่ะ

 • กระชับช่องคลอด อาจไม่ได้ผลถาวร

การรักษาด้วยวิธีกระชับช่องคลอดไม่สามารถคงผลลัพธ์ที่ถาวรได้ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุล มีอายุที่มากขึ้น หรือมีพฤติกรรมที่อาจทำให้ช่องคลอดหลวมเหมือนเดิม ก็สามารถทำให้ช่องคลอดที่ผ่านการกระชับช่องคลอดกลับมาหลวมและหย่อนได้อีกครั้งค่ะ


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกระชับช่องคลอด

กระชับช่องคลอดด้วยการผ่าตัด กับวิธีที่ไม่ต้องผ่าตัด แบบไหนดีกว่ากัน?

ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการช่องคลอดหลวม หากช่องคลอดหลวมจากอุ้งเชิงกรานหย่อนรุนแรง อาจจำเป็นต้องกระชับช่องคลอดด้วยการผ่าตัดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

แต่หากช่องคลอดหลวมไม่มาก ไม่ต้องการผ่าตัด หรือมีข้อจำกัดเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ โรคเบาหวาน มีภาวะเลือดออกมาก การใช้วิธีกระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัดอาจตอบโจทย์มากกว่า

สามารถกระชับช่องคลอดซ้ำอีกได้ไหม?

สามารถกลับมาทำหัตถการกระชับช่องคลอดซ้ำอีกได้ หากบริเวณช่องคลอดที่เคยผ่านหัตถการกระชับช่องคลอดเกิดหลวมหรือหย่อนยานอีกครั้ง

หลังกระชับช่องคลอด มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม?

หลังทำหัตถการกระชับช่องคลอดคุณอาจยังไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที โดยเฉพาะการรักษาด้วยการผ่าตัดที่อาจทำให้เกิดบาดแผลที่ช่องคลอด แนะนำให้งดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 6-8 สัปดาห์หรือจนกว่าแผลจะหายเป็นปกติ 

ในส่วนของหัตถการกระชับช่องคลอดที่ไม่ก่อให้เกิดบาดแผล เพื่อให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดฟื้นฟูตนเองได้เต็มที่ ควรจะงดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1 อาทิตย์หลังทำหัตถการค่ะ

อายุมากแล้วทำกระชับช่องคลอดได้หรือไม่? 

สำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุ เป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดปัญหาช่องคลอดหลวม ดังนั้น การกระชับช่องคลอดในผู้ที่มีอายุมากจึงสามารถทำได้ เพียงแต่ผลลัพธ์หลังทำอาจได้ผลน้อยหรือมากขึ้นกับแต่ละบุคคลค่ะ


กระชับช่องคลอด เรียกความมั่นใจให้กับคุณผู้หญิงอีกครั้ง

กระชับช่องคลอด แก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวม ให้กลับมากระชับ ลดปัญหาแทรกซ้อนจนส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งยังเพิ่มความมั่นใจ เพิ่มความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย 

ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่สามารถกระชับช่องคลอดได้ง่าย ๆ เพียงแค่นั่งบนเก้าอี้เท่านั้น ไม่ต้องเจ็บตัวผ่าตัด ที่รมย์รวินท์มีบริการกระชับช่องคลอดด้วยเครื่อง Emsella เก้าอี้รีแพร์ ช่วยกระชับน้องสาว ลดปัญหาปัสสาวะเล็ด ช่องคลอดกระชับ ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จกลับบ้านได้ทันที สนใจสามารถสอบถามที่รมย์รวินท์สาขาใกล้บ้านคุณได้เลยค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts