ยกกระชับใบหน้า

5 โปรแกรม ลดเหนียง เพิ่มกรอบหน้าชัด

เหนียงใต้คาง หรือคางสองชั้นที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายๆคน เป็นไขมันที่สะสม หรือผิวที่หย่อนคล้อยใต้คางและกรอบหน้าส่วนล่างที่ทำให้รูปหน้าดูใหญ่ ย้วย มีอายุ ถ่ายรูปมุมไหนก็ไม่เป๊ะ

สำหรับใครที่มีปัญหานี้อยู่ ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่มีการพัฒนาขึ้นเพื่อที่จะช่วยกำจัดปัญหาเหนียงใต้คาง ปรับกรอบหน้าให้ชัดขึ้นได้แบบง่ายๆ และเห็นผลลัพธ์ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งในแต่ละนวัตกรรมนั้นก็มีรายละเอียดแตกต่างกัน เรามาดูกันค่ะว่าเหนียงของคุณเกิดจากอะไร และโปรแกรมไหนที่เหมาะกับคุณ

หัวข้อ … ลดเหนียง เพิ่มกรอบหน้าชัด

‘เหนียง’ เกิดจากอะไรได้บ้าง?

 class=

เหนียงย้อยๆใต้กรอบหน้าส่วนล่าง และใต้คางเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจริงๆเราควรรู้สาเหตุการเกิดเหนียงของเราก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใด เพื่อที่จะได้หาวิธีแก้ไขได้อย่างเหมาะสมค่ะ

 • เกิดจากไขมันสะสมบริเวณใต้คาง : ไขมันส่วนเกินไม่ได้สะสมอยู่แค่บริเวณเอว หน้าท้อง สะโพก ต้นแขน หรือต้นขาเท่านั้น ยังชอบมาสะสมอยู่ตรงใต้คางด้วยค่ะ ดังนั้นหากคุณมีเหนียงจากสาเหตุนี้ ก็มักจะมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ที่ส่วนอื่นๆด้วยเช่นกัน
 • เกิดจากผิวหนังใต้คางหย่อนคล้อย : ความหย่อนคล้อยของผิวมักจะมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ผิวหน้าจะขาดความกระชับจากการที่คอลลาเจนและอิลาสตินเริ่มเสื่อมสภาพ และการผลิตใหม่ที่ลดลง รวมถึงผิวบริเวณกรอบหน้า และบริเวณใต้คางก็จะหย่อนคล้อยตกตามแรงโน้มถ่วงลงมาด้วย เหนียงจากสาเหตุนี้จึงสามารถเกิดขึ้นคนผอมด้วยเช่นกัน หากเกิดในคนที่น้ำหนักเกิน หรือไขมันส่วนเกินร่วมด้วย ก็จะเป็นเหนียงที่เกิดจากทั้งสองสาเหตุผสมกัน คือทั้งไขมันสะสม และผิวหย่อนคล้อย
 • เกิดจากกล้ามเนื้อใต้คางดึงรั้ง : กล้ามเนื้อบนใบหน้าจะมีการหดตัวทุกครั้งที่การขยับหรือแสดงอารมณ์ต่างๆบนใบหน้า ซึ่งกล้ามเนื้อที่จะทำให้เกิดเหนียงได้คือกล้ามเนื้อที่ชื่อ Platysma ที่อยู่บริเวณลำคอ ซึ่งเป็นแผ่นกล้ามเนื้อที่ใหญ่มาก แผ่ปกคลุมตั้งแต่บริเวณไหปลาร้าไปจนถึงบริเวณขอบขากรรไกร และเชื่อมกับกล้ามเนื้อมุมปาก กล้ามเนื้อมัดนี้จะทำงานเมื่อเราดึงมุมปากออกข้างและลงด้านล่าง ร่วมกับการเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณคอ (ประมาณทำปากคว่ำ เบ้ปาก หรือเกร็งปากเวลาออกแรงมากๆยกของ) ซึ่งถ้าทำท่านี้บ่อยๆ ทำซ้ำๆ ทุกวันๆจนอายุมากขึ้น ก็จะทำให้กล้ามเนื้อ Platysma ดึงรั้งผิวหนังลง เกิดความหย่อนคล้อย คางดูเป็นลอนเป็นชั้น มีเหนียง ทำให้กรอบหน้าไม่คมชัด ซึ่งเหนียงนี้ไม่ได้เกิดจากไขมัน จึงต้องแก้ที่แก้ที่กล้ามเนื้อและความหย่อนคล้อยของผิวร่วมกัน

จัดการ ‘เหนียง’ ด้วย 5 โปรแกรมเด็ด
จาก Romrawin Clinic

 class=
 • ULTHERA

  Ulthera เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าด้วยพลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูงที่มีความเฉพาะเจาะจง (High-Intensity Focused Ultrasound) เมื่อยิงลงไปตรงใต้ผิวบริเวณเนื้อเยื่อชั้น SMAS ที่เป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้าให้เป็นเส้นสม่ำเสมอ ก็จะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนและเกิดการหดตัวของชั้น SMAS ทำให้ผิวกระชับขึ้น พร้อมกันนั้นยังกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวเต่งตึง อิ่มเอิบ สดใสเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย

  เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหย่อนคล้อย ต้องการปรับกรอบหน้าให้เรียวกระชับ และสามารถปรับใช้คลื่นพลังงานที่เหมาะสมยิงเจาะจงลงไปที่ชั้นไขมัน ทำให้ไขมันใต้คางหดตัวลงได้ คางสองชั้นที่หย่อนคล้อยก็กลับมากระชับขึ้น

  ข้อดี ของเทคโนโลยี Ulthera คือ มีหน้าจอแสดงผลเห็นชั้นผิวแบบ Real-Time แพทย์สามารถเห็นสภาพชั้นผิวระหว่างที่กำลังรักษาผ่านหน้าจอตลอดเวลา ทำให้ยิงพลังงานได้อย่างแม่นยำตรงจุด ผลลัพธ์การรักษาจึงมีประสิทธิภาพมาก ถือเป็นโปรแกรมลดเหนียงที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากลดความหย่อนคล้อยของผิว ปรับสภาพผิวให้อ่อนเยาว์เรียบเนียนขึ้นและปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับไปด้วย แบบที่ไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว
 class=
 • Thermage FLX

  Thermage เป็นเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานจากคลื่นวิทยุแบบขั้วเดียว (Monopolar RF) ในการช่วยยกกระชับผิว ซึ่งจะปล่อยพลังงานลงสู่ชั้นผิวด้วยความเสถียรสม่ำเสมอ ซึ่งพลังงานวิทยุจะแผ่ลงไปในรูปแบบของพลังงานความร้อน และสามารถลงลึกได้ถึง 3 ชั้นผิว คือ ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมัน (Subcutaneous) ทำให้สามารถปรับโครงสร้างผิวให้หดตัวกระชับขึ้นทันที และสลายไขมันได้ด้วยในคราวเดียวกัน พร้อมยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินขึ้นใหม่อีกด้วย

  เหมาะกับใคร : เหมาะมากกับคนที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับ และจัดการกับไขมันที่หน้าไปพร้อมๆกัน โดยเฉพาะคนที่มีเหนียง มีไขมันที่แก้ม ที่คาง และยังช่วยลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน ปรับคุณภาพผิวให้ผิวเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

  ข้อดี ของ Thermage FLX รุ่นใหม่คือจะเจ็บน้อยกว่าเดิมมาก เพราะจะมีการพัฒนาระบบปล่อยความเย็น ร่วมกับการสั่นให้รู้สึกสบายผิวขึ้น และลดความเจ็บในระหว่างยิงพลังงานได้มาก รวมถึงระบบอัจฉริยะในการหาค่าเฉลี่ยพลังงานที่เหมาะสมระหว่างยิงในแต่ละช็อต ซึ่งจะมีความแม่นยำขึ้น และมีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วย
 class=
 • Botulinum Toxin (Botox)

  Botox หรือการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) เข้าไปในกล้ามเนื้อ เพื่อหวังผลในการลดการทำงานของกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ ให้กล้ามเนื้อคลายตัวลง เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวลง หรืออ่อนแรงชั่วคราวก็จะได้ผลลัพธ์ 3 แบบ คือ ผิวหนังบนกล้ามเนื้อมัดนั้นๆที่มีริ้วรอยจะเรียบเนียนขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นๆเล็กลงเนื่องจากกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งาน และสามารถใช้ในการยกกระชับหน้าโดยการฉีดไปที่กล้ามเนื้อที่หดเกร็งที่ดึงให้ผิวหน้าหย่อนคล้อยอยู่ให้คลายตัวได้อีกด้วย

  เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเหนียงที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อคอเกร็งรั้งตัว (Platysma) จากการหดตัวซ้ำๆ และการใช้กล้ามเนื้อซ้ำๆ โดยการแสดงสีหน้าในท่าที่ใช้กล้ามเนื้อมัดนี้มาเป็นระยะเวลานาน ทำให้กล้ามเนื้อ Platysma ที่คลุมแผ่ปกคลุมตั้งแต่บริเวณแนวกราม มุมปาก ไปจนถึงบริเวณไหปลาร้าเกิดการเกร็งตัวจนดึงผิวให้เกิดความหย่อยคล้อยกลายเป็นเหนียงหรือคางสองชั้นขึ้นมา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้ Botox ฉีดเข้าไปที่กล้ามเนื้อ Platysma เพื่อให้เกิดการคลายตัว เมื่อกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ดึงผิวหน้าลงด้านล่างคลายตัวลง ความหย่อนคล้อยก็จะลดลง กรอบหน้าจะยกกระชับขึ้น และยังช่วยให้ริ้วรอยที่คอเรียบเนียนขึ้นด้วย

  ข้อดี ของการฉีด Botox คือเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว ขั้นตอนในการรักษาไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น และนอกจากจะสามารถใช้ลดเหนียง ทำให้ลำคอดูได้รูปสวยขึ้นแล้ว ยังสามารถฉีดเพื่อปรับขนาดกล้ามเนื้อกล้ามให้เล็กลงในคราวเดียว เพื่อให้รูปหน้าดูเรียวสวยได้ไปพร้อมๆกันด้วย
 class=
 • CoolSculpting

  Coolsculpting เป็นเทคโนโลยีที่สลายไขมันด้วยความเย็นจัด อุณหภูมิ -11 ถึง -13 องศาเซลเซียส ปล่อยลงไปที่เซลล์ไขมัน ทำให้เซลล์ไขมันบริเวณนั้นตายไป และถูกกำจัดออกจากร่างกายตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถกำจัดเซลล์ไขมันออกไปได้อย่างถาวร

  เหมาะกับใคร : เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเหนียงที่เกิดจากไขมันสะสมบริเวณใต้คางและกรอบหน้าส่วนล่าง Coolsculpting จะมีหัว Applicator ให้เลือกใช้เยอะถึง 5 หัว หนึ่งในนั้นจะเป็นหัว CoolMini ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งจะสามารถเข้าไปจัดการกับไขมันส่วนเกินที่กำจัดได้ยากในบริเวณจุดเล็กๆอย่างบริเวณได้คางได้เป็นอย่างดี โดยทำ 1 ครั้ง จะกำจัดเซลล์ไขมันในบริเวณที่ทำออกไปประมาณ 20-30% และเห็นผลลัพธ์ชัดเจนในเดือนที่ 2-3 หลังจากการทำ เหนียงหาย กรอบหน้าดูชัดขึ้นอย่างชัดเจนค่ะ

  ข้อดี ของ Coolsculpting คือเป็นเทคโนโลยีที่สามารถกำจัดไขมันออกไปได้อย่างถาวร เนื่องจากเซลล์ไขมันจะไม่มีการแบ่งตัวใหม่ ถ้าตายไปแล้ว กำจัดออกจากร่างกายไปแล้วก็คือหายไปเลยจริงๆ ที่สำคัญคือไม่ต้องเจาะเพื่อดูดไขมัน หรือผ่าตัด จึงไม่ต้องพักฟื้น กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติได้เลย อีกทั้งยังได้รับการรับรองจาก U.S. FDA Approved แล้วว่าปลอดภัย และสามารถกำจัดไขมันได้จริง
 class=
 • BAR LIFT

  BAR LIFT เป็นนวัตกรรมยกกระชับสลายไขมันใหม่ล่าสุดจาก Romrawin Clinic ซึ่งเป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวใหม่ที่มีที่มีงานวิจัยรองรับมากมาย ว่ามีความปลอดภัย และสามารถแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยบนใบหน้าแบบเห็นผลลัพธ์หลังทำทันที

  โดยการทำงานของ BAR LIFT จะเป็นการปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง (High-Intensity Focused Ultrasound) ในรูปแบบ Linear Firm หรือ LIFU ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนเป็นแนวเส้นตรง ทำให้ส่งพลังงานลงไปที่ใต้ชั้นผิวในพื้นที่กว้างได้ลึก แม่นยำ และครอบคลุม พร้อมทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอิลาสติน รวมถึงสลายไขมันได้ด้วยในคราวเดียว ผลลัพธ์คือจะได้ทั้งการยกกระชับหน้า ปรับกรอบหน้าให้เรียวขึ้น กำจัดเหนียง และยังช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียน กระจ่างใส ขึ้นอีกด้วย

  เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับผิว มีไขมันสะสมตามกรอบหน้า ช่วยลดแก้ม ลดเหนียง ลดคางสองชั้น ทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น อีกทั้งยังสามารถฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาแข็งแรง แน่นกระชับ เรียบเนียน และกระจ่างใสมากขึ้น หรือเหมาะกับผู้ที่ต้องการคงผลลัพธ์ของ Ulthera หรือ Thermage ให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น

  ข้อดี ของ BAR LIFT คือสามารถเห็นผลลัพธ์หลังทำทันที ช่วยแก้ได้เกือบทุกปัญหาผิว ใช้เวลาในการรักษารวดเร็ว แทบจะไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างทำ ไม่บวม และไม่เกิดรอยแผล หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปรกติ

จากข้อมูลทุกคนน่าจะได้คำตอบแล้วว่าโปรแกรมไหนสามารถลดเหนียง ปรับกรอบหน้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำคัญเลยคือต้องดูว่าเหนียงของเรานั้นมีสาเหตุมาจากอะไร แล้วไปปรึกษาจาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะสาเหตุที่แตกต่างย่อมใช้วิธีแก้ปัญหาที่ต่างกันไปด้วย แพทย์ผู้มีประสบการณ์ จะช่วยให้การผลลัพธ์ในการรักษาออกมาดี และมีประสิทธิภาพมากที่สุดแบบที่ควรจะเป็นค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้