ยกกระชับใบหน้า

อัพ! หน้าเรียว ยกหน้าตึงไม่ต้องพึ่งผ่าตัด

รู้ก่อนทำ “การฉีดโบ” คืออะไร? มีหลักการทำงานอย่างไร ?

____การฉีดโบในมุมมองด้านความงาม คือ การฉีดโบทูลินัมเข้าสู่กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของใบหน้า และ ร่างกาย ตามแต่ละปัญหา และ ภายใต้การพิจารณาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านความงาม
____โดยโบทูลินัม เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่ถูกสกัดจาก คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ทำหน้าที่ลดการหลั่งสารสื่อประสาท Acetylcholine เพื่อไม่ให้สื่อประสาทส่งไปยังกล้ามเนื้อ เพราะหากมีการหลั่งสารดังกล่าวที่มากเกินไป จะส่งผลให้กล้ามเนื้อที่ผ่านการใช้งานอยู่เป็นประจำ ก่อให้เกิดผิวหนังที่มีริ้วรอยย่น และ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มัดกล้ามเนื้อนั้นปูดนูนขึ้นได้จึงทำให้อวัยวะในบางส่วนนั้นดูใหญ่ขึ้นการฉีดโบจึงเป็นทางเลือกในการแก้ปัญหากล้ามเนื้อนี้ได้โดยตรง เพื่อให้กล้ามเนื้อได้คลายตัวออก กล้ามเนื้อเล็กลง ริ้วรอยที่เกิดจากมัดกล้ามเนื้อดังกล่าวสามารถเรียบตึง ริ้วรอยเรียบขึ้น ตอบโจทย์ปัญหาผิวด้านความงาม มีใบหน้าเรียวหน้าวีเชฟ ราวกับ ปัจจุบันการฉีดโบนั้นเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ครองใจสาวๆ ไปซะแล้ว

หัวข้อ… ยกหน้าตึงไม่ต้องพึ่งผ่าตัด

4 ความแจ๋ว! บริเวณยอดนิยมของการฉีดโบ
มีหลักการทำงานอย่างไร ฉีดโบตรงไหนได้บ้าง ?

____หน้าที่หลักของการฉีดโบ สามารถทำได้ทั้ง ลดการทำงานของมัดกล้ามเนื้อให้เล็กลงโดยการฉีดโบไปยังชั้นกล้ามเนื้อ , การลดริ้วรอยเหี่ยวย่นที่เกิดขึ้นที่ผิวชั้นบนให้มีความเรียบตึงขึ้น , ยกกรอบหน้าให้เรียวกระชับเข้ารูป รวมไปถึงยังสามารถช่วยลดปริมาณเหงื่อ ลดกลิ่นเหงื่อของร่างกายได้อีกด้วย โดยจะแยกหน้าที่ในการฉีดโบ หลักๆ เป็น 4 ประเภท ดังนี้

 1. ฉีดโบลดกรามหน้าเรียวเล็ก ลดกล้ามเนื้อน่อง ลดมัดกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย
  ____
  ____ยกตัวอย่างเช่น การฉีดลดกราม โบทูลินัม จะเข้าไปลดการทำงานของระบบสื่อประสาทที่มีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อกราม จากนั้นก้อนมัดกล้ามเนื้อจะคลายตัวออก ส่งผลให้กล้ามเนื้อกรามดูเล็กลง ดูเข้ารูปหน้ามากขึ้น ซึ่งสามารถฉีดโบลงไปยังชั้นกล้ามเนื้อได้ในบริเวณต่างๆ ดังนี้
 • กราม
  สำหรับคนที่ต้องการแก้ไขรูปหน้าที่มีใบหน้าใหญ่จากมัดกล้ามเนื้อบริเวณกราม แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจาก บางรายอาจเกิดปัญหามาจาก ไขมันใต้ผิว หรือ จากโครงสร้างกระดูกมุมกรามได้ ซึ่งอาจจะต้องมีทางเลือกทางการแพทย์อื่นๆ เข้ามาเสริมควบคู่ไปด้วย
  ____
 • ปีกจมูก
  เมื่อใบหน้ามีการแสดงอารมณ์ต่างๆ ย่อมมีการหด หรือ ขยายตัวจากกล้ามเนื้อ การฉีดโบปีกจมูก เปรียบเสมือนเป็นการหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อ ลดความสัมพันธ์ระหว่าง ปีกจมูก กับ การแสดงอารมณ์ ส่งผลให้รูปจมูกดูเรียว ลดปีกจมูกบานที่เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อ บางรายแค่ปีกจมูกคงสภาพ ก็ทำให้องค์ประกอบโดยรวมของรูปหน้า ดูดีขึ้นได้
  ____
 • น่อง
  สำหรับคนที่ขาใหญ่โดยเกิดจากมัดกล้ามเนื้อน่อง ไม่นับรวมกับ ขาใหญ่ที่เกิดจากไขมัน
  ____
 • กล้ามเนื้อไหล่ออฟฟิสซินโดรม
  บริเวณที่หลายคนมีอาการออฟฟิสซินโดรม การฉีดโบจะช่วยเข้าไปคลายกล้ามเนื้อบริเวณนี้ และยังสามารถลดอาการปวดเมื่อยได้อีกด้วย
 1. อยากลืมความแก่ ฉีดโบลดริ้วรอย ตรงไหนให้หน้าเด็กขึ้น
  ____
  ____เมื่อกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งได้ถูกใช้งานอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้ผิวหนังบริเวณใบหน้าดูมีริ้วรอยย่น ดูสูงวัย การฉีดโบจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาตั้งแต่ชั้นกล้ามเนื้อ ลดปัญหาผิวที่เกิดริ้วรอยดังกล่าว และ การฉีดโบริ้วรอยยังเป็นวิธีใช้เวลาเพียงไม่นานในการแก้ปัญหา ยกตัวอย่างเช่น บริเวณกล้ามเนื้อที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหางตา เมื่อกล้ามเนื้อส่วนนี้ ถูกใช้งานอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้สูญเสียคอลลาเจนในบางส่วนของใต้ชั้นผิว จนก่อให้เกิดการหักพับของผิวหนัง สิ่งที่แสดงให้เห็นคือผิวหนังย่นจนไม่คลายตัวออก หรือ เรียกว่าเกิดเป็น “รอยตีนกา” นั่นเองเพราะฉะนั้น การแก้ปัญหาผิวที่เกิดริ้วรอยย่นโดยมาจากการใช้กล้ามเนื้อที่มากเกินไป สามารถฉีดโบแก้ริ้วรอยเพื่อให้ผิวหนังได้คลายตัวออก ผิวเรียบตึงขึ้น ได้ในบริเวณต่างๆ ดังนี้
โบท็อกริ้วรอยใต้ตา
 • ริ้วรอยย่นหน้าผาก
 • รอยย่นระหว่างคิ้ว
 • รอยตีนกา
 • รอยย่นบริเวณลำคอ
 1. จึ๊งไม่ไหว! ฉีดโบลิฟต์ LIFTING กรอบหน้า ปรับหน้าเรียวได้ยังไง ? โดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม
  ____ด้วยปัญหาของแต่ละรูปหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางราย อาจแก้ปัญหาได้ด้วยแค่การฉีดลดกราม ก็ทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลงได้แล้ว แต่ ด้วยอายุที่มากขึ้น ผิวที่เกิดปัญหาริ้วรอย มีความหย่อนคล้อย กรอบหน้าไม่ชัด อาจจะต้องเพิ่มเทคนิค ฉีดโบลิฟต์ (LIFTING) กระชับกรอบหน้า
  ____โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการฉีดโบเข้าไปที่ชั้นหนังแท้ ซึ่งการฉีดโบลิฟต์ จะเข้าไปช่วยกระตุ้นเซลล์ เซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) คือเซลล์ที่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้เกิดการหดตัว ทำให้ใบหน้ากระชับ กรอบหน้าเรียวกระชับ เข้าที่ยิ่งขึ้น โดยใช้ระยะเวลา 1-2 สัปดาห์

  ฉีดโบปรับหน้าเรียว ผิวยกกระชับ กรอบหน้าชัด สามารถทำร่วมกับ เลเซอร์ยกกระชับอื่นๆ ได้หรือไม่ ?
  ____นอกจากฉีดโบลดกราม โบลิฟต์กรอบหน้าเรียววีเชฟแล้ว ยังมีอีกหลายบริการที่เป็นเลเซอร์ยกกระชับที่
  รมย์รวินท์คลินิก ที่จะช่วยให้ใบหน้าเรียว กรอบหน้าชัด ผิวที่หย่อนคล้อยยกกระชับขึ้น เพื่อเสริมควบคู่กันไปแบบยกกำลังสอง ในเทคนิคต่างๆ ควรขึ้นอยู่กับแพทย์พิจารณาให้เหมาะสมกับปัญหารูปหน้าของแต่ละรายไป
  ____ทั้งนี้ ที่สุดของเครื่องยกกระชับระดับสากล ที่คุณจะได้มากกว่าการยกกระชับ ไปถึงผิวพรรณที่ดีขึ้นได้ มีดังนี้
 • Ultherapy SPT : เลเซอร์ยกกระชับที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่สูง MFU-V (The microfocused ultrasound with visualization) แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนส่งไปยังผิวชั้นลึก เหมาะกับผู้ที่มีผิวหย่อนคล้อยที่เป็นไปตามวัย ส่วนมากตั้งแต่วัย 30 ปี ขึ้นไป ยกกระชับได้ถึงผิวหนังชั้น SMAS เทียบเท่ากับการได้ผ่าตัดดึงหน้า แต่ Ultherapy SPT สามารถยกกระชับได้โดยไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผล ไม่ต้องผ่าตัด ได้รูปหน้าเรียวเล็กอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ผิวที่หย่อนคล้อย ฟูขึ้นจากการได้กระตุ้นคอลลาเจนในทุกชั้นผิว ทำครั้งเดียวสามารถอยู่ได้นาน 1-2 ปี
 class=
 • Thermage FLX : เลเซอร์ยกกระชับที่มีการการส่งพลังงานคลื่นความถี่วิทยุขั้วเดียว (Monopolar RF) โดยมีการแผ่กระจายพลังงานอุ่นๆลงลึกไปยังชั้นผิว จุดเด่นที่ มีความรวดเร็ว แม่นยำ เจ็บน้อยกว่า Thermage รุ่นเก่า เหมาะกับผู้ที่มีอายุยังไม่มาก มีผิวหย่อนคล้อยที่เกิดจากไขมันใต้ผิว กรอบหน้าไม่ชัด ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ และ มีเวลาน้อยในการดูแลผิว เนื่องจากทำครั้งเดียว อยู่ได้ 1-2 ปี
 • Bar Lift : เลเซอร์ยกกระชับที่ปล่อยพลังงานคลื่นอัลตร้าซาวน์ความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound) ในรูปแบบของ Linear Firm (LIFU) เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเป็นเส้นตรงลงลึกเพื่อการยกกระชับได้แม้กระทั่งบริเวณเล็กๆ ลดไขมันใต้ผิว สามารถเก็บทุกรายละเอียดในแต่ละชั้นผิว สร้างกรอบหน้าให้เรียวชัด เก็บเหนียง และยังส่งผลให้มีผิวพรรณที่สดใสขึ้นได้อีกด้วย ทำครั้งเดียว สามารถอยู่ได้นานถึง 6 เดือน – 1 ปี
 • Hifu : เลเซอร์ยกกระชับฉบับสาวเกาหลี เป็นการส่งพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์ High Intensity Focused Ultrasound (HIFU) เหมาะกับวัย 20 ปีขึ้นไป มีผิวหนังหย่อนคล้อยยังไม่มาก แต่หากได้รับการดูแลผิวด้วย HIFU อยู่เป็นประจำ ก็เปรียบเสมือนได้สต๊าฟอายุผิว ชะลอความเสื่อมให้ผิวแก่ช้า ทำครั้งเดียว อยู่ได้นานถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวหย่อนคล้อยของแต่ละรายไป

  เพราะฉะนั้น การฉีดโบ และ การใช้เครื่องเลเซอร์ยกกระชับ ทั้งสองเทคนิคทางการแพทย์นี้ สามารถทำร่วมกันได้โดยไม่มีอันตรายใดๆ ซึ่งควร ฉีดโบก่อน แล้วค่อยทำเลเซอร์ยกกระชับได้ โดยมีระยะเวลาห่างกัน 14 วัน อีกทางเลือกหนึ่งคือ สามารถทำเครื่องยกกระชับ และ ฉีดโบภายในวันเดียวกัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และ การพิจารณาของแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 1. ฉีดโบรักแร้ก็ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว แก้เต่าเปียกได้นะรู้ยัง ?
  ____การฉีดโบรักแร้เพื่อลดปริมาณเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่ส่งผลต่อบุคลิกภาพของสาวๆ เนื่องจากบางราย มีอาการผิดปกติ ที่เรียกว่า ไฮเปอร์ไฮโดรซิส (Hyperhidrosis)
  ____ซึ่งจะเป็นอาการที่มีเหงื่อออกมากกว่าปกติ แม้จะอยู่ในที่แอร์เย็นก็ตาม จนทำให้เกิดการหมักหมมเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย จึงทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ การฉีดโบรักแร้เข้าไปที่ต่อมเหงื่อ จึงเป็นวิธีการรักษาต้นตอของสาเหตดังกล่าว เพื่อให้ปริมาณเหงื่อนั้นลดลง ลดปัญหากลิ่นตัว เสริมบุคลิกให้สาวๆ ได้มั่นใจได้อีกด้วย
หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้