สลายไขมันด้วยความเย็น

สลายไขมันด้วยความเย็น ฉบับเร่งด่วน พร้อมอวดหุ่นสวย

ปัจจุบันสถานการณ์โรคอ้วนในประเทศไทยถือเป็นอันดับ 2 ของอาเซียนรองจากมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ อาหารที่ใช้น้ำมันในการปรุง เช่น ผัด ทอด และของหวาน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป เช่นการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม และการขาดการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุลสุขภาพและเกิดการสะสมไขมันในร่างกายที่มากขึ้น ซึ่งจะนำมาซึ่งโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ไขมันพอกตับ กรดไหลย้อน ภาวะข้อเข่าเสื่อม หยุดหายใจขณะหลับและโรคเสื่อมต่างๆ ที่มีอันตรายต่อชีวิต ดังนั้นเราควรตระหนักถึงสุขภาพและทำอย่างไรที่จะลดความเสี่ยงเหล่านี้ โดยเทคโนโลยีหนึ่งที่ช่วยกำจัดไขมันโดยไม่ต้องผ่าตัดเพื่อลดไขมันส่วนเกินในส่วนต่างๆ ที่ไม่ต้องการ เช่น การสลายไขมันด้วยความเย็น

[gap]

การสลายไขมันด้วยความเย็น คือ?

สลายไขมันด้วยความเย็น เป็นการใช้เครื่องมือ CoolSculpting ในการลดไขมันส่วนที่เกินออกไป ซึ่งมีประวัติมานานกว่า 20 ปี ที่ผ่านมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา โดยการทำให้เซลล์ไขมันสลายเป็นผลึกน้ำแข็งที่อุณหภูมิ ประมาณ -10 ถึง -11 องศาเซลเซียส ทำให้เซลล์ไขมันจะเกิดการบาดเจ็บและตายไปภายใน 1-3 วันหลังจากทำทรีตเม้นต์ จากนั้นร่างกายกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วทางระบบขับถ่ายของเสีย โดยการทำ 1 ครั้งจะสามารถกำจัดเซลล์ไขมันได้ 20-25% และจะเริ่มเห็นผลใน 3 สัปดาห์หลังการรักษา

บริเวณที่สามารถทำการรักษา ได้แก่ บริเวณใต้คาง ต้นแขน ต้นขาด้านใน ด้านนอก รอบเอว หน้าท้อง สะโพก ก้นและปีกหลัง (Love handle)

ข้อดีและความปลอดภัยของการสลายไขมันด้วยความเย็น

ข้อดีของเทคนิคการสลายไขมันด้วยความเย็น มีดังต่อไปนี้

  • ช่วยกำจัดไขมันแบบถาวร
  • ลดสัดส่วนบริเวณที่ต้องการได้เฉพาะเจาะจง โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง
  • ปราศจากบาดแผลในการทำหัตถการ

สำหรับความปลอดภัยในการรักษา เครื่องมือสลายไขมันด้วยความเย็นมีเทคโนโลยีในการป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อโดนทำลาย โดยมีการควบคุมอุณหภูมิให้สม่ำเสมอตลอดการรักษาและมีการตัดอุณหภูมิเพื่อป้องกันผิวด้านบนไม่ให้โดนทำลายจากความเย็น

การเตรียมตัวก่อนรักษาด้วยวิธีสลายไขมันด้วยความเย็น

การเตรียมตัวก่อนทำการรักษา ควรพบแพทย์เพื่อประเมินปัญหาว่าเหมาะสมกับการใช้เครื่องมือหรือไม่และผู้ที่ไม่เหมาะกับการรักษาด้วยเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นคือ หญิงตั้งครรภ์ หญิงที่อยู่ระหว่างการให้นมบุตร และมีโรคประจำตัวบางชนิดเช่น ผู้ที่แพ้ความเย็น โรคที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ผู้ที่ติดอุปกรณ์ในร่างกายเช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจ และผู้ป่วยที่เพิ่งจะได้รับการผ่าตัดในบริเวณที่จะทำการรักษาเป็นต้น

[gap]

[ux_image id=”3620″ image_size=”original”]

[gap]

เซลล์ไขมัน คืออะไร

เซลล์ไขมัน (Adipocyte) เป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันชนิดหนึ่ง ที่มีการแบ่งเซลล์และมีความสามารถในการสร้างและกักเก็บไขมัน ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถแบ่งตัวได้อย่างไม่มีขีดจำกัด แม้เรื่องของ “ไขมัน” คงเป็นสิ่งที่ทุกคนแสลงใจ แต่ไขมันไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีเสมอไป เพราะข้อดีของไขมันก็มีหลายประการ เช่น เป็นแหล่งสะสมพลังงาน เป็นตัวช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ ควบคุมการสังเคราะห์และกระตุ้นฮอร์โมนบางชนิดและ เป็นตัวช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้

ปริมาณไขมันที่สะสมมากเกินไปในร่างกาย จะก่อให้เกิดการอักเสบในเซลล์มากขึ้นและหลั่งสารพิษออกมา ก่อให้เกิดการอักเสบต่างๆ และโรคเรื้อรังตามมา รวมถึงเซลล์ไขมันจะมีผลฮอร์โมนที่มีผลกับความหิวความอิ่ม เช่น Leptin การมีไขมันมากเกินไปทำให้เกิดภาวะดื้อต่อความอยากอาหารได้ จำนวนของเซลล์ไขมันจะคงที่ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ส่วนการกระจายตัวของเซลล์ไขมันนั้นมักจะเป็นผลจากพันธุกรรม

[gap]

[ux_image id=”3621″ image_size=”original”]

[gap]

เนื้อเยื่อไขมันแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ ได้แก่

  1. White adipose tissue (เนื้อเยื่อไขมันสีขาว) เป็นเซลล์ไขมันขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ในการสะสมเซลล์ไขมัน ผลิตฮอร์โมนต่างๆ และรักษาสมดุลแหล่งพลังงานในร่างกายจากการทานอาหาร การทำงานของหัวใจ และมักจะสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะใต้ผิวหนังและช่องท้อง ถ้ามีมากจะก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้
  2. Brown adipose tissue (เนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาล) เป็นเซลล์ที่มีช่องเล็ก ๆภายใน มีโรงงานที่ช่วยในการนำเอาน้ำตาลและไขมันมาสร้างเป็นพลังงาน จึงช่วยในเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย และช่วยในการเผาผลาญพลังงานจากการเคลื่อนไหวร่างกายและการทานอาหาร จะพบมากในเด็กและมีปริมาณน้อยกว่าเนื้อเยื่อไขมันสีขาว และมักจะพบตามแกนกลางลำตัว

[gap]

ไขมันสามารถสะสมในร่างกายได้หลายแหล่ง ไขมันชนิดแรกคือไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ซึ่งมักจะสะสมในบริเวณที่เราไม่ต้องการ เช่น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ซึ่งเรามักจะเรียกว่า “เซลลูไลท์ “ บริเวณอื่นๆ เช่น ปีกหลัก สะโพก และโดยเฉพาะใบหน้าหรือใต้คาง ที่มักจะทำให้เรากังวลเกี่ยวกับความสวยงาม

ไขมันอีกส่วนหนึ่งคือไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat ) ที่มีความอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจาก หากเรามีไขมันในช่องท้องมากเกินไป อาจมีความเสี่ยงทำให้เรามีโอกาสในการเป็นโรคเสื่อม เช่น โรคไขมันโลหิตสูง ความดันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดได้

จากการศึกษามีการค้นพบว่าข้อดีของเนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาลมีหลายประการ

  • ช่วยควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือดได้ดีขึ้นโดยการลดภาวะไวต่ออินซูลิน
  • ช่วยเรื่องความหนาแน่นของกระดูก
  • ช่วยเพิ่ม Adiponectin เป็นฮอร์โมนจากเซลล์ไขมันที่จะช่วยชะลอวัยและลดการอักเสบในร่างกาย

[gap]

วิธีกำจัดเซลล์ไขมัน

การกำจัดเซลล์ไขมันทำได้อย่างไร โดยทั่วไปเรามักจะให้วิธีการคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีที่ดีและได้ผลหากเรามีวินัยในการทำสิ่งต่างๆ อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง เซลล์ไขมันจะค่อยๆ ลดขนาดลงได้ แต่จำนวนเซลล์ไขมันไม่ได้ลดปริมาณลง แต่หากเราต้องการที่จะกำจัดเซลล์ไขมันอย่างเร่งด่วน โดยการลดขนาดและจำนวนเซลล์ไขมันปัจจุบันอาจใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีบางอย่างที่จะช่วยกำจัดเซลล์ไขมันแบบถาวรได้รวดเร็วขึ้นโดยไม่ต้องศัลยกรรมหรือการผ่าตัดเอาไขมันออก

สรุป สุดท้ายแล้ว การที่จะมีผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจควรร่วมกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางสารอาหารที่ดี ทานผักผลไม้เป็นประจำและออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและห่างไกลโรคเสื่อม หากใครมีความสนใจอยากลดน้ำหนักแบบเห็นผลเร็ว วิธีสลายไขมันด้วยความเย็นเป็นอีกหนึ่งตัวที่เหมาะและรักษาได้ตรงจุด ซึ่งสามารถเข้ามาใช้บริการได้ตามคลินิกเสริมความงามทั่วไปค่ะ

[gap]

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

Tel : 080-1539000
Tel : 080-1549000
Line : @Romrawinclinic

[ux_image id=”3350″ image_size=”original” width=”25″ width__sm=”45″ link=”https://lin.ee/4F7FbHw”]

Similar Posts