เลเซอร์หน้าใส

Picosecond Laser กับ Q-switched Laser ต่างกันอย่างไร?

เลเซอร์เพื่อผิวใส ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะมีข้อดีในเรื่องของการเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีในการช่วยกำจัดฝ้า กระ จุดด่างดำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

หลายคนคงเคยรู้จักกับ Q-switched Laser เทคโนโลยีดั้งเดิมที่จะช่วยลบรอยสัก สลายฝ้า กระ จุดด่างดำกันมาบ้างแล้ว และล่าสุดไม่กี่ปีมานี้ก็มีเทคโนโลยี Picosecond Laser ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Q-switched Laser ทำให้มีความสามารถจัดการกับปัญหาผิวได้ครอบคลุมขึ้น ผลข้างเคียงน้อยลง อีกทั้งยังย่นระยะเวลาการรักษาให้เห็นผลเร็วขึ้นด้วย

เรามาเจาะลึกความแตกต่างที่พัฒนาขึ้นมาอีกขั้นของเลเซอร์ทั้ง 2 ตัวนี้กันค่ะ

หัวข้อ … Picosecond Laser กับ Q-switched Laser
ต่างกันอย่างไร?

Picosecond Laser คืออะไร?

Picosecond Laser คือเลเซอร์ที่ได้ถูกพัฒนาต่อยอดมากจากเทคโนโลยี Q-switched Laser เดิมที่มีความเร็วในการปล่อยพลังงานแสงอยู่ในระดับที่เรียกว่า Nanosecond คือ ปล่อยพลังงานแสง 1 หน่วยต่อพันล้านวินาที พัฒนาความสามารถขึ้นมาให้เร็วขึ้นอีกถึงพันเท่า ทำให้ Pico Laser สามารถปล่อยพลังงานแสงได้เร็ว ในระดับ Picosecond คือ ปล่อยพลังงานแสง 1 หน่วย ต่อล้านล้านวินาทีเลยทีเดียว

ปล่อยพลังงานแสงได้เร็วขึ้นแล้วดีกว่าอย่างไร?

ด้วยการที่ Picosecond Laser สามารถส่งพลังงานแสงได้เร็วกว่าเดิมมากๆ คือในระดับ 1 หน่วย ต่อล้านล้านวินาที ความเร็วระดับนี้ จึงไม่ทันให้ผิวได้เกิดความร้อนสะสมจนไหม้เบิร์นเหมือนเทคโนโลยีแบบเดิม ทำให้ผลข้างเคียงในเรื่องของการระคายเคือง แสบ แดง หรือเกิดรอยแผลนั้นแทบจะไม่มีเลย

 class=

ในทางกลับกันความเร็วระดับนี้กลับช่วยเสริมการทำงานของเครื่องให้ดียิ่งขึ้นมาก โดยแสงที่ปล่อยเข้าไปด้วยความเร็วสูงจะทำให้เกิด Pressure Wave หรือแรงดันคลื่น โดยจะสามารถบีบพลังงานให้สูงขึ้น จนเกิดเป็นคลื่นไปกระแทกเม็ดสีเมลานินให้แตกละเอียดเป็นอนุภาคเล็กๆทันที ซึ่งจะแตกเล็กละเอียดกว่าพลังงานแบบเดิมมาก อีกทั้งพลังงานจะโฟกัสไปที่การสลายเม็ดสีได้ทุกประเภท จากนั้นกระบวนของร่างกายก็จะกำจัดออกไปตามธรรมชาติ ซึ่งเครื่องมือเลเซอร์แบบเดิมไม่สามารถทำได้

Picosecond Laser VS. Q-Switched Laser

มาสรุปความแตกต่างของ Picosecond Laser และ Q-Switched Laser กันค่ะ

 • Picosecond Laser ทำให้เม็ดสีแตกตัวได้ละเอียดกว่า Q-Switched Laser ทำให้ใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่า ได้ผลเร็วกว่า
 • Picosecond Laser ไม่ทำให้ผิวไหม้เบิร์น ไม่เกิดความร้อนสะสมที่ชั้นผิว ระหว่างทำจะไม่รู้สึกเจ็บ หรือรู้สึกน้อยกว่า Q-Switched Laser มาก
 • Picosecond Laser จะใช้เวลาในการฟื้นตัวของผิวหลังทำน้อยกว่า Q-Switched Laser 
 • Picosecond Laser มีสามารถเปลี่ยนหัวพลังงานได้หลายแบบ ทำให้สามารถโฟกัสแต่ละปัญหาได้เฉพาะเจาะจงกว่า Q-Switched Laser
 • Picosecond Laser ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย รวมถึงรูขุมขนกระชับขึ้นได้ด้วย เนื่องจากสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวได้ ต่างกับ Q-Switched Laser ที่จะช่วยในเรื่องกำจัดเม็ดสีเพียงอย่างเดียว

‘NU PICO’ จาก Romrawin Clinic 
จัดการฝ้า กระ จุดด่างดำด้วยนวัตกรรม Picosecond Laser

NU PICO คือนวัตกรรม Picosecond Laser ที่ใช้เทคนิคการยิงแบบพิเศษที่คิดค้นโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก Romrawin Clinic ที่รวบรวมประสบการณ์จากเคสต่างๆมากมาย จนได้เทคนิคที่ดีที่สุดที่จะช่วยแก้ปัญหาความผิดปกติของเม็ดสีผิว เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงรอยสัก ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน รูขุมขนเล็กละเอียด ทั้งยังช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นหลุมสิวได้ด้วย

ข้อดีของ NU PICO

 • ไม่เกิดความร้อนสะสม ไม่เสี่ยงผิวไหม้ : นวัตกรรม Picosecond Laser ไม่มีความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้องในการรักษา พลังงานของ Picosecond Laser จะถูกปล่อยออกมาเป็นระยะเวลาที่สั้นมากและจะถูกบีบอัดเป็นคลื่นพลังงานเข้าไปกระแทกให้เม็ดสีแตกออกเป็นอนุภาคละเอียดๆทันที โดยไม่ทันจะเกิดความร้อนสะสม ไม่เสี่ยงต่อผิวไหม้ เหมาะกับผิวคนเอเชีย คนสีผิวคล้ำก็สามารถทำได้
 • เห็นผลลัพธ์เร็วขึ้นกว่าเดิม : เมื่อเม็ดสีถูกทำให้แตกออกทันทีแบบละเอียดขึ้นกว่าเดิม ร่างกายจะขจัดซากเม็ดสีละเอียดๆนี้ออกไปได้ง่ายกว่า จึงช่วยให้ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือแม้แต่รอยสัก จางลงไปได้เร็วกว่า ทำให้จำนวนครั้งของการรักษาลดลงด้วย
 • จัดการฝ้า เม็ดสีตื้นลึก และรอยสักทุกสี : นวัตกรรม Picosecond Laser จะมีความยาวคลื่นให้เลือกใช้หลายช่วง รักษาได้ครอบคลุมทั้งปัญหาเม็ดสีที่อยู่ตื้นและลึก และจัดการกับรอยสักได้ทุกสี แม้แต่สีที่จัดการยาก อย่างสีเหลือง สีส้ม
 • ไม่ต้องกลัวเจ็บ : เป็นนวัตกรรมที่เจ็บน้อยมาก ยิ่งถ้าใช้ในโปรแกรมฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส เรียบเนียน ไม่ต้องแปะยาชาก็สามารถทำได้เลย เหมาะกับคนไข้ที่กลัวเจ็บ ไม่ทำให้เกิดสะเก็ดแผลหลังการรักษา หรือเกิดน้อยมาก ไม่ต้องพักฟื้น

ขั้นตอนการทำโปรแกรม NU PICO

 • เริ่มจากทำความสะอาดผิว ในกรณีเป็นโปรแกรมที่ต้องทายาชา จะมีการแปะยาชาทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที
 • ระหว่างยิงเลเซอร์จะรู้สึกเหมือนถูกดีดเบาๆที่ผิว ความรู้สึกมากน้อยขึ้นอยู่กับว่าทำโปรแกรมเพื่อแก้ปัญหาอะไร ถ้าเป็นโปรแกรมหน้าใสลดจุดด่างดำจะไม่ค่อยรู้สึกเลย แต่ถ้าเป็นการลบรอยสักอาจรู้สึกมากกว่าบริเวณที่มีเม็ดสีเยอะ โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที
 • จำนวนครั้งที่แนะนำเพื่อการเห็นผลอย่างชัดเจน จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับปัญหาผิว โดยต้องพิจารณาจากเม็ดสีผิด หรือขนาดรอยสัก ดูว่าตื้นหรือลึก สีเข้มหรืออ่อน โดยทั่วไปจะใช้จำนวนครั้งการรักษาประมาณ 3 – 4 ครั้ง และเว้นระยะห่างประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ แต่สำหรับการลบรอยสักอาจจะต้องเว้น 4 – 8 สัปดาห์
 • หลังทำเลเซอร์ ควรเลี่ยงการโดนแดดจัดๆ 2 – 4 สัปดาห์แรก ทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปเป็นประจำ
 • หากคัน หรือมีสะเก็ด ไม่ควรแกะ เกา เพราะสะเก็ดจะหลุดลอกออกมาเองภายใน 7 วัน
 • หลีกเลี่ยงการแช่น้ำร้อน สตรีม หรือเข้าซาวน่า 1 – 2 วัน หลังยิงเลเซอร์ และหลีกเลี่ยงการใช้ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของ retinol หรือกรดผลไม้เพื่อผลัดผิว 2 – 3 วันหลังยิงเลเซอร์ค่ะ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้