โบท็อก

Botox ฉีดบ่อย ดื้อยาจริงไหม ?

____ปัจจุบันการใช้สาร Botox หรือสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน-เอ เพื่อการปรับรูปหน้า ลดขนาดของกล้ามเนื้อกราม และลดริ้วรอยบนใบหน้าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีการใช้สารตัวนี้อย่างแพร่หลายไปทั่วโลก

____ด้วยข้อดีของ Botox ที่ทั้งเจ็บน้อย เห็นผลไว ทำให้สาวๆหลายคนถึงกับติดใจผลลัพธ์ แต่ด้วยข้อจำกัดของการออกฤทธิ์ ที่มีระยะเวลาเพียง 4-6 เดือน ทำให้หลายๆคนต้องการฉีดอย่างต่อเนื่อง เพื่อคงความสวยไว้ให้เหมือนเดิมตลอด แต่ก็ยังมีความกังวลว่า ฉีดเยอะๆ ฉีดบ่อยๆ แล้วจะมีอันตรายไหม ดื้อยาไหม? คำตอบคือสามารถดื้อได้จริงค่ะ แต่ก็มีวิธีป้องกันและลดโอกาสในการดื้อได้ เรามาไขข้อข้องใจเรื่องนี้กันค่ะ

หัวข้อ … Botox

Botox คืออะไร ?

 class=

____โบท็อกซ์ (Botox) ชื่อที่เราเรียกกันจนติดปากนั้น จริงๆแล้วเป็นชื่อยี่ห้อหนึ่งของสาร Botulinum Toxin-A (โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ) ซึ่งเป็นสารสกัดจากเชื้อแบคทีเรีย Clostridium Botulinum ที่นำมาผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์เป็นสารโปรตีนชีวภาพปราศจากเชื้อ ก่อนใช้จะนำมาผสมกับน้ำเกลือ แล้วฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อที่ต้องการรักษา เพื่อออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ แรกเริ่มเดิมทีคือถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์เพื่อการรักษาโรคต่างๆ แต่ต่อมาจึงมีการนำมาใช้ในวงการแพทย์ผิวหนังและความงามค่ะ

ทำไมถึงเกิดการดื้อ Botox ได้ ?

____จากการศึกษาที่เคยถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์หนึ่งพบว่ามีผู้ป่วย 13.9% ที่ร่างกายได้สร้างแอนติบอดี้ต่อต้านสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน หลังการรักษาซ้ำ นั่นก็คืออาการดื้อ Botox นั่นเอง

____การดื้อ Botox หรือที่หลายๆคนเรียกว่าดื้อโบนั้น จริงๆแล้วมาจากกระบวนการต่อต้านสิ่งแปลกปลอมในร่างกายของเรานี่เอง จากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่าสาร Botox เป็นท็อกซินโปรตีน ที่สกัดมาจากแบคทีเรีย Clostridium Botulinum ที่มักมีโปรตีนอื่นที่ไม่ได้เป็นตัวออกฤทธิ์ผสมติดปะปนมาด้วยเสมอ ซึ่งเราจะเรียกโปรตีนที่ติดปะปนมานี้ว่า Complexing Protein

____Complexing Protein เป็นตัวการของการดื้อโบที่แท้จริง เมื่อมีการฉีดสาร Botox เข้าไป ร่างกายจะจำเจ้าสารโปรตีนที่ถือเป็นสิ่งแปลกปลอมนี้ไว้ และสร้าง Antibody ขึ้นมาเพื่อต่อต้านและทำลายสิ่งแปลกปลอมนี้ในครั้งต่อไป นั่นหมายถึงเมื่อฉีด Botox ครั้งหน้าอาจจะไม่ได้ผล เห็นผลช้า หรือต้องเพิ่มปริมาณขึ้นนั้นเองค่ะ

____โดยในแต่ละยี่ห้อก็จะมีเจ้า Complexing Protein เจือปนมามากน้อยต่างกัน ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีการสกัดของแต่ละแบรนด์ ซึ่งถ้ายิ่งสกัดให้ Complexing Protein ปนมาน้อยเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีความบริสุทธิ์มากเท่านั้น และจะลดโอกาสการดื้อโบได้มากขึ้นค่ะ

สัญญาณที่บ่งบอกว่าดื้อ Botox มีอะไรบ้าง ?

____หลายคนที่ฉีด Botox อยู่เป็นประจำสม่ำเสมอน่าจะมีความกังวลอยู่ว่า แล้วฉันจะดื้อโบไหม? ตอนนี้คือดื้อโบแล้วหรือยัง? ลองมาเช็คลิสต์กันค่ะว่า คุณเริ่มจะมีอาการเหล่านี้หรือไม่

 • class=
 • class=
 • class=
 • class=
 • ฉีดตัวยายี่ห้อเดิมในปริมาณเท่าเดิม แต่ระยะเวลาที่ออกฤทธิ์สั้นกว่าเดิม
  จากเดิมฉีดในปริมาณเท่านี้แล้วอยู่ได้ 6 เดือน แต่ตอนนี้เหลือ 4 เดือน ริ้วรอยก็เริ่มจะกลับมาแล้ว
 • ฉีดแล้วเริ่มจะไม่เห็นผล ใช้ยาปริมาณเท่าเดิมแต่ไม่ตอบสนองต่อตัวยา
  ฉีดแล้วริ้วรอยไม่หายไป ขนาดกรามไม่ลดลง
 • ฉีดในปริมาณที่มากกว่าเดิมถึงจะเห็นผลแบบเดิม
  บางคนไม่เห็นผลแล้วกลับไปฉีดซ้ำ แพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์มากพออาจจะฉีดปริมาณยาเพิ่มเพื่อให้เห็นผลแบบเดิม แท้จริงแล้วการเพิ่มปริมาณยาเกินโดสที่กำหนด หรือมากเกินไป มีความเสี่ยงอย่างมากที่จะทำให้เกิดการดื้อโบ

____หากสงสัยว่าดื้อโบ หรือไม่สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการทดสอบได้ค่ะ การทดสอบนี้เรียกว่า Frontalis Test เป็นการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เข้าไปที่กล้ามเนื้อหน้าผาก (Frontalis) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ย่นหน้าผากหรือเลิกคิ้ว โดยแบ่งโซนหน้าผากเป็นสองด้านแล้วฉีดเข้ากล้ามเนื้อ Frontalis ไปเพียงด้านเดียวแล้วรอดูผล หากได้ระยะเวลาที่ตัวยาออกฤทธิ์เต็มที่แล้วด้านที่ฉีดรอยย่นหายไป ด้านที่ไม่ได้ฉีดยังมีรอยย่นเหมือนเดิมแสดงว่ายังไม่ดื้อโบ แต่ถ้ารอยย่นไม่หายไป ย่นหน้าผากแล้วเส้นริ้วขึ้นยาวเหมือนเดิมเลยตลอดแนว แสดงว่าไม่ตอบสนองต่อ Botox หรือดื้อโบแล้วนั่นเองค่ะ

ดื้อ Botox ไปแล้ว มีวิธีแก้ไขหรือไม่ ?

 class=

____ยังไม่มีวิธีแก้ค่ะ เมื่อเกิดภาวะดื้อโบขึ้นมาแล้วนั่นหมายถึงร่างกายได้สร้าง Antibody ขึ้นมาต้านทานเรียบร้อยแล้ว และไม่มีทางที่จะหายไปได้ในเร็ววันแน่นอน ซึ่งจากการศึกษายังพบว่าหากเกิดภาวะดื้อโบยี่ห้อหนึ่งแล้ว ก็มีแนวโน้มทีจะดื้อโบยี่ห้ออื่นไปด้วย

____วิธีที่ดีที่สุดคือป้องกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ เพราะเมื่อเกิดภาวะดื้อโบไปแล้ว กว่าร่างกายจะลืมสารแปลกปลอม หายจากการดื้อโบ และกลับมาฉีดโบได้ใหม่ต้องใช้เวลา 2-5 ปี เลยทีเดียว

ป้องกันอย่างไรไม่ให้ดื้อโบ ?

 class=
 1. เลือกผลิตภัณฑ์ของแท้ที่มีคุณภาพ และปลอดภัย
  ____โดยพิจารณาจากยี่ห้อที่มีประวัติการใช้งานมายาวนาน มีผลงานการวิจัยรองรับชัดเจน และได้รับรองมาตรฐานความปลอยภัยจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทย หรือ อย. อย่าเสี่ยงกับของโบปลอม โบหิ้ว ที่แม้จะเป็นของแท้ แต่ถ้าผ่านการขนส่งที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้มีการจัดเก็บที่ถูกต้องเหมาะสมก็ทำให้ตัวยาเสื่อมคุณภาพไปด้วย อีกทั้งโบปลอม โบหิ้ว ที่ไม่ผ่าน อย. นั้น ยังจะไม่ได้ผ่านการรับรองเรื่องความบริสุทธิ์ จึงไม่มีตัวเลขยืนยันที่แน่ชัดว่ามี Complexing Protein หรือสารแปลกปลอมปนอยู่เท่าไหร่ เพราะถ้ายิ่งมีสารแปลกปลอมปนอยู่มาก ก็จะทำให้ยิ่งเกิดภาวะดื้อโบได้ง่าย และเร็วขึ้นด้วย
 1. อย่าฉีดปริมาณที่มากเกินไป
  ____โดยที่เหมาะสมต่อการฉีด 1 ครั้ง กำหนดไว้ว่าไม่ควรเกิน 100 ยูนิต แต่ที่น่าตกใจคือปัจจุบันมีการโฆษณาส่งเสริมการขายในแนวที่ว่า ฉีดไม่จำกัดยู ฉีดบุฟเฟ่ต์ ฉีดไม่อั้น ขึ้นมามากมายในฟีดออนไลน์ ซึ่งความจริงแล้วถ้าฉีดผลิตภัณฑ์ดีมีมาตรฐานและฉีดโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ไม่จำเป็นต้องฉีดปริมาณเยอะก็ได้ผลแล้วค่ะ การฉีดในปริมาณที่เยอะเกินไปไม่เป็นผลดี และเสี่ยงต่อการดื้อโบมาก ควรต้องระวังและพิจารณาให้ดีก่อนเข้ารับบริการนะคะ
 1. เว้นระยะสักนิด ไม่ฉีดถี่เกินไป
  ____หลีกเลี่ยงการได้รับยาในปริมาณที่มากเกินไปเพื่อป้องกันการดื้อโบ โดยเว้นระยะห่างในการฉีดแต่ละครั้งอย่างน้อยประมาณ 90 วัน (3 เดือน) หรือถ้าให้ดีไม่ควรเกินปีละ 3 ครั้ง ซึ่งถ้าคุณเลือกฉีดยี่ห้อที่ดีมีมาตรฐาน ตัวยาก็จะออกฤทธิ์นานขึ้น ไม่ต้องฉีดบ่อยๆ
 1. เลือกฉีดกับแพทย์ที่ชำนาญ และคลินิกที่น่าเชื่อถือ
  ____ข้อนี้สำคัญมากที่สุด การปรับรูปหน้าและลดริ้วรอยด้วยการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซินนั้น ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นอย่างมาก เนื่องจากแพทย์จะต้องทำการประเมินใบหน้า วิเคราะห์ปัญหา วางแผนการรักษา และคำนวณปริมาณยาที่เหมาะสมให้คนไข้ด้วย อีกทั้งยังต้องมีองค์ความรู้ในเรื่องกายวิภาคเป็นอย่างดี ต้องเชี่ยวชาญเรื่องจุดฉีด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีตามต้องการ

ฉีด Botox กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Romrawin Clinic

____เชื่อว่าใครก็ตามที่เคยฉีด Botox มาแล้วคงไม่มีใครอยากให้เกิดอาการดื้อโบแน่นอน ดังนั้นควรเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อหลีกเลี่ยง และลดโอกาสการดื้อโบให้ได้มากที่สุดค่ะ

YouTube video

____ที่ Romrawin Clinic เรามีทีมแพทย์ที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์สูงในด้านการปรับรูปหน้า และลดเลือนริ้วรอยโดยการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซินโดยเฉพาะ ซึ่งได้มีการอัพเดท และผ่านการอบรมองค์ความรู้ใหม่ๆจากผลิตภัณฑ์หลากหลายแบรนด์อยู่เสมอ ทำให้สามารถตอบทุกข้อสงสัยของคุณได้อย่างละเอียด รวมไปถึงการประเมินใบหน้า วิเคราะห์ปัญหา และวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับคนไข้ที่สุดในแต่ละเคส

____ไม่อยากดื้อโบ มาปรึกษาคุณหมอที่ Romrawin Clinic ได้เลยค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้