โบท็อก

Botox VS Filler เหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

____Botox กับ Filler ถือเป็นทางเลือกที่ใช้ในการปรับรูปหน้าและลดริ้วรอยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งเหมาะมากกับไลฟ์สไตล์ของสาวยุคใหม่ เจ็บน้อย สวยไว แบบที่ไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

____แต่หลายคนก็ยังมีความสงสัยว่า แล้ว Botox VS Filler มีความแตกต่างกันอย่างไร ในเมื่อสามารถใช้ปรับรูปหน้าได้เหมือนกัน ลดริ้วรอยได้เหมือนกัน แล้วจะใช้ Botox หรือ Filler ดีกว่ากัน? เรามีคำตอบค่ะ

หัวข้อ Botox VS Filler

Botox คืออะไร ?

 class=

____โบท็อกซ์ (Botox) หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ สาร Botulinum Toxin-A (โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ) เป็นสารสกัดจากเชื้อแบคทีเรีย Clostridium Botulinum ที่นำมาผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์เป็นสารโปรตีนชีวภาพปราศจากเชื้อ ก่อนใช้จะนำมาผสมกับน้ำเกลือ แล้วฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อที่ต้องการแก้ไขปัญหา เพื่อออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ

 • Botox ลดริ้วรอยได้อย่างไร ?

  ____ริ้วรอยก่อนวัยที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของเรานั้นเกิดจากการแสดงสีหน้าอารมณ์ต่างๆ ซ้ำๆ เมื่อกล้ามเนื้อมัดนั้นๆเกิดการหดตัวซ้ำๆเป็นเวลานานเป็นปีๆจะทำให้ผิวหนังที่อยู่เหนือกล้ามเนื้อนั้นเกิดเป็นริ้วรอยให้เห็น 

  ____หลักการทำงานของ Botox คือ เมื่อแพทย์ฉีดสาร Botox เข้าไปตรงบริเวณกล้ามเนื้อจุดที่ผิวหนังเกิดริ้วรอย ยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งสารสื่อประสาทที่ส่งมายังกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ทำให้กล้ามเนื้อที่ฉีดเกิดการอ่อนแรงและคลายตัว เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวผิวหนังด้านบนของกล้ามเนื้อนั้นก็จะเรียบขึ้นไปด้วย ริ้วรอยจึงคลายหายไป 

  ____สำหรับการออกฤทธิ์ของยาจะเป็นการออกฤทธิ์เฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดเท่านั้น ไม่มีผลกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ใบหน้าส่วนอื่นจะยังสามารถแสดงอารมณ์ แสดงสีหน้าได้ปรกติค่ะ
 • Botox เหมาะกับริ้วรอยแบบไหน ?

  ____การแก้ไขลดเลือนริ้วรอยด้วยวิธีการฉีดสาร Botox จึงเหมาะกับริ้วรอยที่เกิดจากการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ เช่น รอยย่นบริเวณหน้าผาก ในคนที่ชอบย่นหน้าผาก รอยย่นตรงหว่างคิ้วจากการขมวดคิ้ว  หรือริ้วรอยบริเวณหางตาจากการยิ้มหรือหัวเราะ 

  ____แต่ริ้วรอยที่เกิดจาก Volume ของผิวลดลง หรือมวลกระดูกที่ยุบลงไป เช่น ริ้วรอยร่องลึกบริเวณร่องแก้ม จะไม่เหมาะกับการฉีด Botox เพราะไม่ได้เกิดจากการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ 

  ____นอกจาก Botox จะช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอยแล้ว การที่กล้ามเนื้อคลายตัวและอ่อนแรงลงชั่วคราวยังส่งผลทำให้มัดกล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลงด้วย

  ____แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการปรับรูปหน้าจึงใช้ประโยชน์ของ Botox ในการช่วยลดเลือนริ้วรอย และปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้นจากความสามารถในการทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ชั่วคราวของสาร Botox นั่นเอง

Filler คืออะไร ?

 class=

____ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่เรียกกันว่า HA ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นโดยเลียนแบบสารธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในร่างกายของเรา มีประโยชน์ในเรื่องของการสร้างความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ช่วยเติมเต็มผิวหน้าให้ดูอิ่มฟูขึ้น เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ดูเต็มขึ้นได้

 • Filler ลดริ้วรอยได้อย่างไร ?

  ____เมื่ออายุมากขึ้นใบหน้าจะเริ่มมีปัญหาการสูญเสีย Volume จากการที่ชั้นไขมันใต้ผิวเริ่มฝ่อตัว มวลกระดูกบนใบหน้าสึกหรอลงจนเกิดการยุบตัว การฉีดฟิลเลอร์จึงเหมือนเป็นการเพิ่ม หรือเติมสารที่ร่างกายมีอยู่แล้วเข้าไปให้กลับคืนสู่สมดุล เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้า เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ดูอ่อนกว่าวัย

  ____หลักการทำงานของ Filler คือ เมื่อแพทย์ฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด (HA) เข้าไปตรงบริเวณที่ต้องการแก้ไข สาร HA จะดูดซับน้ำจากเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆเอาไว้ จึงสามารถช่วยพยุงโครงหน้าให้เกิดการยกกระชับขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลง และช่วยให้รูขุมขนดูกระชับ เนียนเรียบขึ้นอีกด้วย
 • Filler มีหลายประเภท

  ____ฟิลเลอร์มีหลายเนื้อ หลายยี่ห้อ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการเลือกใช้แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งสามารถใช้แก้ไขปัญหาได้หลากหลาย อาทิ
  • ช่วยเติมเต็มใบหน้า
   ในส่วนที่บุ๋ม หรือยุบลงไป หรือแก้ไขริ้วรอยร่องลึกที่เกิดจากอายุมากที่เพิ่มมากขึ้น เช่น เติมเต็มบริเวณร่องแก้ม ขมับ ใต้ตา 
  • ช่วยปรับคุณภาพผิว
   ให้มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น ลดเลือนริ้วรอยให้ผิวดูอิ่มฟู มีน้ำมีนวลขึ้น และช่วยให้รูขุมขนดูกระชับ เนียนเรียบขึ้น 
  • ช่วยสร้างมิติของใบหน้า
   โดยใช้ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลชนิดเนื้อแข็งในการเสริมคาง หรือเติมหน้าแก้มช่วยทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลง และมีมิติสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น
 • Filler เหมาะกับริ้วรอยแบบไหน ?

  ____Filler เป็นสารสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งเป็นสารคนละชนิดกับ Botox แพทย์จึงนำมาใช้ในกรณีที่แตกต่างกัน หลักการของ Filler คือการฉีดสาร HA เข้าไปเติมให้ดูเต็มขึ้น จะเหมาะกับริ้วรอยที่มีสาเหตุมาจากการสูญเสีย Volume จากการที่ชั้นไขมันใต้ผิวเริ่มฝ่อตัว มวลกระดูกบนใบหน้าสึกหรอลงจนเกิดการยุบตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถฉีด Filler เพื่อช่วยเข้าไปเสริม หรือปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วน ทำให้ใบหน้าดูยกกระชับขึ้นได้

  ____ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณมีริ้วรอยที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อใบหน้า Botox จะตอบโจทย์ปัญหาของคุณมากกว่า Filler ค่ะ

Botox & Filler อันตรายหรือไม่ ?

 class=

____การฉีด Botox หรือ Filler เพื่อลดริ้วรอยอาจเกิดผลข้างเคียงได้บ้าง แต่มีเปอร์เซ็นต์การเกิดน้อยมาก อาการข้างเคียงเพียงเล็กน้อยที่อาจจะเกิดได้ เช่น มีรอยแดงจากเข็ม รอยช้ำ แต่อาการเหล่านี้ไม่มีอันตราย และจะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ ในกรณีที่ผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น แพ้ตัวยา มีฟิลเลอร์อุดตันหลอดเลือด หรือติดเชื้อ หากฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และคลินิกที่น่าเชื่อถือก็จะสามารถรักษาและแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

____สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะตัดสินใจฉีด Botox หรือ Filler คือการศึกษาหาความรู้ หาข้อมูลให้ได้มากที่สุดก่อน พร้อมทั้งต้องเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูง และเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับการรักษาที่ดีที่สุด และปลอดภัยมากที่สุด

เลือกฉีด Botox หรือ Filler อันไหนดีกว่ากัน ?

____จากข้อมูลข้างต้น ทุกคนน่าจะรู้ถึงความแตกต่างระหว่าง Botox กับ Filler บ้างแล้ว การจะเลือกว่าจะฉีดอะไรดีกว่านั้นต้องขึ้นอยู่กับว่าปัญหา หรือริ้วรอยที่ต้องการแก้ไขนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินใบหน้า และปัญหาของคนไข้ก่อน ในบางเคสอาจจะต้องใช้ทั้ง Botox และ Filler ในการแก้ไขปัญหาก็เป็นได้ หากมีจุดบนใบหน้าที่จะต้องใช้ทั้ง Botox และ Filler ก็สามารถฉีดพร้อมกันได้ในการรักษาครั้งเดียวกัน

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการปรับรูปหน้า
ที่ Romrawin Clinic

____การลดริ้วรอยบนใบหน้านั้นทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งจริงๆแล้วสามารถเริ่มต้นดูแลได้ตั้งแต่การป้องกันการเกิดริ้วรอย ไปจนถึงการรักษาเมื่อเกิดปัญหา ทั้งริ้วรอยเล็กๆ หรือเป็นริ้วรอยร่องลึก

____ที่ Romrawin Clinic มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านการปรับรูปหน้าโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถตอบทุกข้อสงสัยของคุณได้อย่างละเอียด รวมไปถึงการประเมินใบหน้า วิเคราะห์ปัญหา และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดให้กับคนไข้

____การฉีด Botox และ Filler ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยปรับรูปหน้าของคุณให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น อีกทั้งยังได้ผลลัพธ์แบบรวดเร็วทันใจ แต่การรักษาให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ และปลอดภัยก็มีรายละเอียดที่ซับซ้อน ที่ต้องอาศัยองค์ความรู้ และประสบการณ์ของแพทย์ที่มีความชำนาญสูง ซึ่งคุณสามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการปรับรูปหน้าได้ที่ Romrawin Clinic ทุกสาขาค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้