วิธีบำรุงผิวหน้า

เคล็ดลับ 7 วิธีบำรุงผิวหน้าง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

ผิวหน้าของเราเป็นส่วนที่ค่อนข้างบอบบางและต้องการดูแลอยู่เสมอ เนื่องจากในปัจจุบันมีปัจจัยภายนอกและภายในหลายอยากที่ส่งผลเสียต่อผิวของเรา แม้ในปัจจุบันจะมี วิธีบำรุงผิวหน้า มากมายแตกต่างกันไป ทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การเข้าคลินิกเสริมความงามเพื่อทำทรีตเม้นต์บำรุงผิวในทุกๆ สัปดาห์ ซึ่งก็เป็นเป็นวิธีที่ปลอดภัยและเห็นผลรวดเร็ว แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาว่างและกำลังมองหาวิธีช่วยบำรุงหน้าและฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงด้วยตัวเอง โดยใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ รอยตัว ในวันนี้เรามีวิธีดีๆ มาบอกกันค่ะ

วิธีบำรุงผิวหน้า ที่เรานำมาแชร์ให้กับทุกคน เป็นวิธีบำรุงผิวโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่สามารถหาได้ทั่วไป โดยวัตถุดิบเหล่านี้จะมีอะไรกันบ้าง มีขั้นตอนการทำอย่างไร และแต่ละวิธีจะช่วยเรื่องอะไรบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

[gap]

[ux_image id=”3741″ image_size=”original”]

[gap]

วิธีบำรุงผิวหน้า ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

  1. มะเขือเทศ ถือเป็นผลผลิตจากธรรมชาติยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่มักจะนำมาใช้ในการบำรุงผิว เนื่องจากวิธีบำรุงผิวหน้าด้วยมะเขือเทศที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ จะสามารถช่วยในการชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ โดยวิธีใช้ก็แสนง่าย เพียงหั่นมะเขือเทศเป็นแว่นประมาณครึ่งนิ้ว เพื่อใช้สำหรับสครับใบหน้าก่อนอาบน้ำทุกวัน จะเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวเสี้ยน และรอยหมองคล้ำได้เป็นอย่างดี หรือจะใช้วิธีสับให้ละเอียดแล้วแล้วนำมาพอกหน้าก่อนนอนก็ได้ค่ะ โดยวิธีนี้จะช่วยบำรุงให้ผิวดูมีน้ำมีนวล ชุ่มชื้น แลดูสดใสมากขึ้น

[gap]

  1. ส้ม เป็นผลไม้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงผิวหน้าได้มากมายหลากหลายวิธี จะใช้ทานเพื่อช่วยเรื่องของการขับถ่ายเพื่อขับสารพิษตกข้างในร่างกายก็ได้ หรือนำเนื้อส้มมาปั่นให้ละเอียดแล้วพอกทิ้งไว้ก่อนนอน แม้แต่ด้านในของเปลือกก็มีประโยชน์สามารถนำมาสครับผิวหน้าเบาๆ ก่อนอาบน้ำได้เช่นกัน แต่วิธีบำรุงผิวหน้าด้วยส้มซึ่งมีกรดซิตริกค่อนข้างสูง การสครับหรือพอกในแต่ละครั้งควรทำไม่เกิน 15 นาที หรือจะใช้ผสมกับไข่ขาวและน้ำมันมะพร้าวเพื่อลดความเป็นกรดลงอาการระคายเคืองต่างๆ ก็จะลดน้อยลงตามค่ะ ซึ่งการใช้สรรพคุณของส้มนั้นสามารถช่วยเรื่องของการฟื้นฟูผิวหน้าที่หมองคล้ำ ทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น และสำหรับใครที่เป็นหน้าเป็นสิว คุณสมบัติของส้มก็ช่วยทำให้สิวแห้งเร็วและไม่ทิ้งรอยแผลเป็นหลังสิวหายค่ะ

[gap]

  1. แตงกวา เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ปลอดภัย และไม่ทิ้งผลข้างเคียงใดๆ ให้แก่ผิวหน้าของเรา จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนส่วนใหญ่นำแตงกว่ามาใช้เป็นวิธีบำรุงผิวหน้า ซึ่งแตงกวานั้นเหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะกับคนที่มีผิวหน้าแห้งง่าย เนื่องจากแตงกวามีองค์ประกอบของน้ำเป็นหลัก จึงมีคุณสมบัติในการช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ผิวดูอุ้มน้ำอยู่ตลอดเวลา และหากใครที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์มา การบำรุงผิวด้วยแตงกวาจะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ได้เร็วมากยิ่งขึ้น โดยใช้แตงกวาปั่นละเอียดพอกทิ้งไว้ประมาณ 25 -30 นาที และล้างออกด้วยวิตามินซีหรือน้ำสะอาด สารที่ชื่อว่าฟีนอลิกในแตงกวาจะช่วยลดรอยแดงของสิว หรืออาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ค่ะ

[gap]

  1. มะละกอ นับเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอ และเอนไซม์ปาเปนสูง ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการกักเก็บและเติมเต็มความชุ่มชื้น ซึ่งวิธีบำรุงผิวหน้าโดยใช้มะละกอนั้นเหมาะกับคนที่มีผิวหน้าค่อนข้างแห้ง ซึ่งวิธีก็แสนง่าย เพียงนำมะละกอสุกมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นผิวหน้าของเราจะดูฉ่ำวาว ขาวเปล่งปลั่ง สำหรับคำแนะนำ วิธีนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายเพราะอาจทำให้เกิดสิวได้ค่ะ

[gap]

  1. กล้วย หลายคนคงจะเคยนำกล้วยสุกบดมาพอกหน้า พอกตัว เพื่อบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม น่าสัมผัส แต่รู้หรือไม่ว่า เรายังสามารถนำเปลือกของกล้วยมาสครับใบหน้าเบาๆ ได้อีกด้วยค่ะ โดยวิธีนี้จะเป็นการจัดการกับสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า หรือใครจะขูดด้านในของเปลือกกล้วยเพื่อนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนก็ได้เช่นกัน ซึ่งสารฟีนอลิกและวิตามินอีภายในกล้วยจะช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวแข็งแรง และไม่แห้งกร้านจนเป็นขุยค่ะ

[gap]

  1. น้ำนม คือ เคล็ดลับของความอ่อนต่อวัยที่ใช้กันมาอย่างเนิ่นนาน บางคนอาจจะเคยเห็นหรือเคยได้ยินมาบ้าง ว่าการอาบน้ำนมนั้นส่งผลดีต่อผิวของเราอย่างไร แต่การบำรุงผิวหน้านั้นไม่จำเป็นต้องเอามาราด หรือใช้ล้างหน้าแทนน้ำเปล่า แค่เพียงใช้สำลีจุ่มน้ำนมและโปะทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นปล่อยให้กรดแลคติกซึมเข้าไปในผิวหน้าก็เพียงพอค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้น้ำนมคือ จะช่วยให้ผิวได้รับการฟื้นฟู ซ่อมแซม และทำให้ผิวเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้นมจืดอุ่นๆ โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลจะช่วยกระชับรูขุมขนได้ดีค่ะ หรือหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำนมให้มากขึ้นการนำไปผสมกับมะขามเปียกก็จะช่วยเรื่องปรับเซลล์ผิวให้สว่างขึ้นได้

[gap]

  1. น้ำผึ้ง ถือว่าเป็นของดีจากธรรมชาติโดยแท้จริง เนื่องจากน้ำผึ้งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและกรดกลูโคนิก ซึ่งเป็นตัวช่วยต่อต้านและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดสิวได้ อีกทั้งยังช่วยเรื่องของการปกป้องรังสียูวีจากแสงอาทิตย์โดยสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวแข็งแรงพร้อมรับมือกับมลภาวะต่างๆ แต่วิธีนี้จะต้องล้างให้สะอาด โดยนำสำลีชุบน้ำอุ่นๆ เช็ดทำความสะอาดเพื่อป้องกันปัญหาสารตกค้าง และต้องเลือกใช้น้ำผึ้งแท้หรือน้ำผึ้งที่ใช้สำหรับผิวหน้าเท่านั้นค่ะ

[gap]

สรุป ถึงแม้การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติจะเป็น วิธีบำรุงผิวหน้า ที่ปลอดภัย แต่สิ่งที่เราควรคำนึงถึงและทำเป็นอันดับแรกๆ ก่อนใช้คือ การทดสอบ เพราะแต่ละบุคคลมีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป ควรนำมาทาบริเวณใต้ท้องแขนก่อน หากไม่มีอาการแพ้หรืออาการระคายเคืองก็สามารถนำมาใช้กับบนผิวหน้าได้ค่ะ นากจากนั้นวิธีนี้ยังจำเป็นต้องอาศัยความสม่ำเสมอ ทำเป็นประจำทุกวัน และพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านั้นผิวสุขภาพดีก็อยู่แค่เพียงเอื้อมมือแล้วค่ะ

[gap]

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

Tel : 080-1539000
Tel : 080-1549000
Line : @Romrawinclinic

[ux_image id=”3350″ image_size=”original” width=”25″ width__sm=”45″ link=”https://lin.ee/4F7FbHw”]

Similar Posts