romrawin 86 scaled

หน้าเห่อแดง ผิวแพ้ง่าย รักษายังไงดี?

ผิวหน้าเห่อแดง ผิวแพ้ง่าย โดนอะไรนิดหน่อยก็มีอาการระคายเคืองให้เห็นทันที เจอแบบนี้หลายคนก็คงจะหงุดหงิดใจไม่น้อย แต่เรายังสามารถฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาได้นะคะ ขั้นแรกอาจต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุ และปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองก่อน รวมไปถึงวิธีการรับมือและดูแลผิวแพ้ง่าย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม แม้จะใช้ระยะเวลานานสักหน่อย แต่วิธีนี้สามารถช่วยฟื้นฟูให้ผิวกลับมาแข็งแรง ดูสุขภาพดีเหมือนเดิมได้จริงๆ

หัวข้อ … ผิวแพ้ง่าย

ผิวเห่อแดง ผิวแพ้ง่าย คืออะไร?

ผิวแพ้ง่าย เป็นสภาวะที่ผิวไวต่อสิ่งรบกวนภายนอก โดยเฉพาะสารเคมีและสภาพอากาศ มักมีผื่นแดง ตุ่มนูน ความรู้สึกคัน แสบ หรือมีผิวลอกได้ ผิวแบบนี้มีโอกาสที่จะเป็นสิวได้ง่าย เพราะส่วนใหญ่ลักษณะผิวจะบอบบางร่วมกับมีผิวมันด้วย ผิวแพ้ง่ายสามารถมีได้ทั้งบริเวณใบหน้า คอ ไหล่ หน้าอก หลัง รวมไปถึงต้นแขน เพราะว่าบริเวณเหล่านี้เป็นบริเวณที่ต่อมไขมันทำงานมาก 

สัญญาณของผิวเห่อแดง ผิวแพ้ง่าย

แน่นอนว่าผิวแพ้ง่ายสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน หลายคนใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าแล้วเกิดอาการระคายเคือง นั่นอาจเข้าใจผิดว่าเป็นผิวแพ้ง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจแพ้จากส่วนประกอบตัวใดตัวหนึ่งในผลิตภัณฑ์นั้นๆ รวมทั้งอาจใช้ในปริมาณมากเกินไป เราสามารถสังเกตได้เองง่ายๆ ว่านั่นคืออาการผิวแพ้ง่ายหรือไม่ ดังนี้

 • ผิวแดง จะเกิดขึ้นทันทีหลังสัมผัสสิ่งกระตุ้น เช่น การใช้โฟลล้างหน้า การปะทะลมแรง การเจอแสงแดด ซึ่งดูเหมือนเรื่องปกติแต่จริงๆแล้วนั่นคือสัญญาณของผิวแพ้ง่าย จากผื่นผิวหนังอักเสบชนิดโรซาเซีย (Rosacea) ซึ่งก็คือภาวะที่หลอดเลือดฝอยบริเวณใบหน้าแตก ร่วมกับมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นตามคาง แก้ม และจมูก
 • ผิวหลุดลอกเป็นขุย เกิดกับผิวที่ขาดความชุ่มชื้น สาเหตุอาจมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ กรดไกลโคลิก เรตินอยด์ AHA หรือ BHA ในปริมาณมากนานๆ
 • ผิวพุพองง่าย แสบผิว ด้วยผิวที่อ่อนแอและบอบบางกว่าคนทั่วไป จะทำให้ผิวไวต่อส่วนประกอบได้ง่าย มักเกิดอาการระคายเคืองหลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือบำรุงผิวต่างๆ
 • อาการคันจากผิวแห้ง ง่ายต่อการระคายเคืองไม่พอ ยังส่งผลให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง ทำให้ผิวแห้งและอาการคันตามมา

สาเหตุที่ทำให้เกิดผิวแพ้ง่าย

สาเหตุผิวแพ้ง่าย เกิดได้หลายอย่างเลยค่ะ ทั้งความผิดปกติทางผิวหนัง ที่มาจากการกระตุ้นทั้งปัจจัยภายใน และภายนอก สภาพอากาศที่ส่งผลต่อผิวเสียง่าย ผลข้างเคียงจากการรักษาผิวต่างๆ รวมถึงโรคผิวหนัง กรรมพันธุ์ก็เป็นปัจจัยหลักที่ไม่ควรมองข้าม ดังนี้

 • ผิวหนังสักเสบ เป็นกลุ่มคนที่มีผิวไวต่อสภาพแวดล้อม เช่น น้ำ ความร้อน ความเย็น ความชื้น จนมีภาวะอาการคันหรือเกิดผื่นแดงตามผิวหนัง ไม่ใช่อาการแพ้จากสารเคมีหรือการแพ้อาหาร
 • โรคผื่นระคายสัมผัส เป็นอาการที่มีผื่นแดงบนผิวหนัง โดยมักเกิดหลังจากผิวหนังได้สัมผัสสารบางอย่างที่ทำให้เกิดการระคายเคือง จะรู้สึกคันและไม่สบายตัว
 • ผื่นแดงที่หน้า ใบหน้าจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงเล็กๆ คล้ายผด อาจรู้สึกคันร่วมด้วย รวมถึงอาการแสบ ระคายเคือง หรือผิวไวต่อเหงื่อและแสงแดด ส่วนใหญ่ที่พบมักเป็นเพศหญิง เพราะสารกระตุ้นต่างๆ อาจมาจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอา
 • โรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย (Rosacea) หรือโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง จะเกิดขึ้นบริเวณจมูก แก้ม คาง และหน้าผาก ลักษณะเป็นผื่นแดง ตุ่มหนอง ตุ่มนูนแดง คล้ายสิว อาจมีอาการแสบคัน หน้าบวม ผิวหนังนูนหนา
 • ผิวแห้ง อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ การกินยา สภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำ หรือการล้างทำความสะอาดผิวบ่อยเกินไป ทำให้ผิวระคายเคือง แพ้ง่าย และมักมีอาการคันร่วมด้วย
 • สิว (Acne) ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีผิวมัน พบสิวบนใบหน้าได้หลายรูปแบบ เช่น ตุ่มแดงอักเสบ ตุ่มหนอง ถุงใต้ผิวหนัง เป็นต้น
 • ผิวหนังบางและหลอดเลือดฝอยขยายจากยาคอร์ติโค สเตียรอยด์ (Corticosteroid atrophy and telangiectasia) ผลข้างเคียงจากการทายาหรือกินยา ที่มีส่วนประกอบของคอร์ติโคสตีรอยด์ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน
 • สิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะสภาพอากาศ อุณหภูมิ มลพิษนั้นส่งผลต่อผิวได้ง่าย เมื่อผิวเจอสิ่งกระตุ้นเหล่านี้นาน มักจะทำให้ผิวถูกทำร้ายและทำให้บอบบางแพ้ง่าย

วิธีรับมือและดูแลผิวเห่อแดง ผิวแพ้ง่าย

romrawin 87

คนที่มีผิวแพ้ง่าย สิ่งที่ควรระวังและดูแลอันดับแรกคือการทำความสะอาดผิวหน้า ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย รวมถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เครื่องสำอางต่างๆ พร้อมทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลดความเสี่ยงที่อาจเจอสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น

 • ควรทดสอบอาการแพ้ทุกครั้งก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยทาบางๆ บริเวณข้อพับแขน ข้อมือ ท้องแขน หากภายใน 48 ชั่วโมง เกิดผื่นแดงแสดงว่ามีอาการแพ้และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ต่อ
 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม สี แอลกอฮอล์ และส่วนผสมบางชนิดที่อาจทำให้มีอาการแพ้ได้ง่าย เช่น เรตินอยด์ กรดอัลฟาไฮดรอกซี สารเคมีระงับกลิ่นกาย เป็นต้น
 • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เกิดรอยแผลเป็น และผิวบางลงได้
 • ไม่ควรใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ เพราะอาจเกิดการกลายสภาพและเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ควรเช็ควันหมดอายุด้วย
 • หลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่หนาวจัดหรือร้อนจัด เพราะสภาพอากาศเหล่านี้ส่งผลให้ผิวถูกกระตุ้นออกมาได้ง่าย เช่น เลี่ยงการเจอแดดช่วงเวลา 9.00-14.00 น. เพราะช่วงนี้มีความเข้มของรังสียูวีสูง
 • หมั่นล้างและทำความสะอาดสิ่งของที่สัมผัสผิวหน้าเป็นประจำ เช่น อุปกรณ์แต่งหน้า ปลอกหมอน หรือมือที่มักลืมแล้วไปสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ
 • เลือกสวมเสื้อผ้าเนื้อบางเบา ไม่รัดรูป หรือทำวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย เพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิวหนัง เรามักพบได้จากผู้ที่เป็นสิวที่หน้าอก หลัง การใส่เสื้อผ้ารัดรูปอาจทำให้ระคายเคืองได้ง่ายนั่นเอง

ดังนั้นผู้ที่มีผิวเห่อแดง ผิวแพ้ง่าย อาจต้องรู้จักวิธีรับมือและดูแลผิวอย่างเหมาะสมด้วยตัวเอง และบางคนสามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนัง หรือผู้เชี่ยวชาญควบคุมไปด้วย เพื่อการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ ผิวที่เคยแพ้ง่าย มีผื่นคัน เห่อแดง อาจต้องใช้ระยะเวลานานสักหน่อย ใจเย็นๆ และค่อยๆดูแล รับรองว่าผิวกลับมาสุขภาพแข็งแรงได้แน่นอนค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line