romrawin 83 scaled 1

เคล็ด(ไม่)ลับ ยับยั้งสิวเรื้อรัง สิวอักเสบ ยังไงให้อยู่หมัด!

“สิวเรื้อรัง” และ “สิวอักเสบ” เป็นของคู่กัน แน่นอนว่าเป็นของคู่กันที่หลายคนไม่พึ่งประสงค์จะมีสักเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะรักษาให้หายยากแล้ว ยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและความมั่นใจของเราเป็นอย่างมาก เพราะใครๆ ก็อยากจะมีผิวใสเรียบเนียน แต่จะให้ทำยังไงล่ะ เป็นสิวหนักขนาดนี้ก็ต้องหาวิธียับยั้ง และแก้ไขอย่างเร่งด่วนสิคะ

วันนี้ รมย์รวินท์ คลินิก จะมาแชร์เคล็ดลับการยับยั้งสิวเรื้อรัง สิวอักเสบเหล่านี้ให้อยู่หมัด แต่ก่อนจะไปหาวิธียังยั้ง เรามาทำความเข้าใจเรื่องสิวเรื้อรัง สิวอักเสบกันสักนิดค่ะ

หัวช้อ … ยับยั้งสิว

สิวเรื้อรัง สิวอักเสบ คืออะไร?

romrawin 84 1

สิวเรื้อรัง ภาวะที่มีอาการสิวต่างๆ เช่น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวหัวหนอง สิวอุดตันหัวดำ มีร่องรอยสิว มักเกิดขึ้นอยู่ในที่เดิมไม่หายอีกทั้งขยายเป็นวงกว้าง ส่วนมากอยู่มักเกิดบริเวณใบหน้า คาง หน้าผาก แก้ม ถึงแม้บางครั้งจะรักษาสิวแล้วดีขึ้น แต่ผ่านไปสักพักก็ขึ้นมาใหม่ เป็นๆหายๆ ผลัดกันยุบผลัดกันขึ้น 

สิวอักเสบ เกิดจากสิวอุดตันที่ติดเชื้อแบคทีเรีย มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงๆ บางจุดอาจมีหนองอุดตัน หรือเป็นก้อนนูนตรงกลางมีสีขาวขึ้นมา บางคนเป็นสิวอักเสบไม่มีหัว ซึ่งแบบนี้ทำให้รู้สึกเจ็บตรงบริเวณที่มีสิวขึ้น ดูแลผิดวิธีอาจลุกลามเป็นสิวอักเสบเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพ และความมั่นใจได้

เป็นสิวเรื้อรัง สิวอักเสบ ระบบร่างกายบอกอะไร?

 • สิวที่หน้าผาก ปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ควรกินธัญพืชเเละดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ
 • สิวที่ขมับ ปัญหาเกี่ยวกับตับเเละการพักผ่อนไม่เพียงพอ ควรเลี่ยงของมัน ของทอด เเละพักผ่อนให้เพียงพอ นอนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง
 • สิวที่คิ้ว เกิดจากการกินอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป หรืออาจแพ้ครีม ยาสระผมก็เป็นได้ การดูแลควรลดอาหารเค็มจัด
 • สิวที่จมูก เกี่ยวกับระบบฮอร์โมน ควรกินอาหารที่มีผักผลไม้ให้เยอะๆ
 • สิวที่คาง เกิดจากการทำงานของลำไส้เล็ก กินรสจัดเกินไป ควรกินผักผลไม้ เเละดื่มน้ำมากๆ
 • สิวที่เเก้ม ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ภูมิเเพ้ ควรกินวิตามินซี วิตามินเอ หรือผลไม้อย่าง ส้ม สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ ดื่มน้ำเยอะๆ

ยับยั้งสิวด้วยโปรแกรมหัตถการทางการแพทย์

romrawin 85

คลินิกผิวหนังจะมีโปรแกรมรักษาสิว สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวมากมายเลยค่ะ มีในโปรแกรมก็จะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา ประเมินว่าสิวมีอาการหนักขนาดไหน ควรรักษาอย่างไรบ้าง ซึ่งโปรแกรมการรักษาก็จะมีตั้งแต่ การกดสิว เลเซอร์ ทรีทเม้นท์ การกินยาและการทายารักษาสิว

 • การกดสิว แพทย์จะทำการกดสิว เจาะเอาหัวสิว หรือหนองที่อยู่ตามใบหน้าออกให้หมด เป็นการเคลียร์สิวบนใบหน้า
 • เลเซอร์ การเลเซอร์จะช่วยลดปริมาณของเชื้อแบคทีเรีย ลดการทำงานของต่อมไขมัน ลดรอยแดง ลดรอยดำ ลดการอักเสบ วิธีนี้จะช่วยลดระยะการรักษารอยให้หายเร็วขึ้นด้วย
 • การทำทรีทเม้นท์ จะช่วยทำให้หัวสิวอุดตันและอักเสบแห้ง หลุดออกง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยปลอบประโลมผิว โดยตัวยาหรือสารสกัดที่ใช้ของแต่ละคลินิกก็แตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสารที่ออกฤทธิ์เหมือนยารักษาสิวที่มีความเข้มข้นขึ้น
 • ยาทารักษาสิว เมื่อทำหัตถการต่างๆเสร็จแล้ว แพทย์จะแนะนำยารักษาสิวและยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมอย่าง Benzoyl Peroxide เป็นการรักษาสิวอุดตัน และช่วยละลายหัวสิว กับ Retinoid รักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบ เร่งการผลัดเซลล์และต้านการอักเสบ ตัวยามีความเข้มข้นตั้งแต่ 0.025%-0.05% ซึ่งมีผลข้างเคียง
 • ยากินปรับฮอร์โมน คือ ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ ได้แก่ tertacycline , doxycycline เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อสิว และยากลุ่มอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน ส่วนใหญ่จะให้ยาติดต่อกันนานเกิน 3-6 เดือน แล้วแต่การประเมินของแพทย์

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

 • ดื่มน้ำเพียงพอ กำจัดสารพิษตกค้าง เติมความชุ่มชื่นและป้องกันผิว
 • นอนหลับเต็มอิ่ม อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง
 • ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ช่วยลดความเครียด พร้อมเพิ่มระบบไหลเวียนเลือด ออกซิเจน และสารอาหารต่างๆ สามารถลำเลียงไปยังเซลล์ผิวมากขึ้น
 • ครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกแดด 20 นาที เลือกผลิตภัณฑ์ที่มี SPF 15 ขึ้นไป
 • งดอาหารรสจัด และอาหารทอด อาหารมันทั้งหลาย หันมากินผักผลไม้ที่มีวิตามินซี วิตามินเอเยอะๆ รวมถึงอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว อาหารบางชนิดยังช่วยส่งเสริมให้การระบบการทำงานในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ

5 อาหารช่วยลดสิวดีต่อร่างกาย

 1. ปลาแซลมอน มีโอเมก้า 3 สูง ช่วยให้สิวอักเสบลดน้อยลง ปรับฮอร์โมนแอนโดรเจนในร่างกายให้สมดุลมากขึ้นและยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดสิว
 1. อะโวคาโด อุดมด้วยวิตามินหลากหลาย ได้แก่ วิตามิน A ช่วยลดการอักเสบของสิว, วิตามิน E ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และยังมีกรดไขมันที่ให้ความชุ่มชื่น แถมยังมี Zinc สูง ลดการเกิดสิวได้
 1. ไข่ ไข่ 1 ฟอง มีโอเมก้า 3 ประมาณ 32.6 มิลลิกรัม พบมากในไข่แดง ช่วยรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย กักเก็บความชุ่มชื่นของผิวหนัง ลดการอักเสบของผิวหน้าได้ดี
 1. กระเทียม ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว
 1. ชาเขียว ส่วนผสมยอดนิยมที่มักมีในสกินแคร์ที่ช่วยในการลดสิว เพราะว่ามีสาร “EGCG” ที่ไปยับยั้งการเกิดสิวอักเสบบริเวณต่างๆ ดังนั้นการดื่มชาเขียวก็สามารถช่วยลดการอักเสบ การเกิดสิวได้ดีเช่นเดียวกัน

ได้รู้จักทั้งสาเหตุ เคล็ดลับการยับยั้งการเกิดสิว รวมทั้งวิธีการรักษาสิวแบบนี้ คงคลายความกังวลให้คนที่กำลังเผชิญกับสิวเรื้อรัง สิวอักเสบอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ อย่างน้อยก็ยังรู้ว่าสิวเรื้อรัง สิวอับเสบที่เราเป็นวิธีการรักษายังไง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบไหนดีถึงจะช่วยได้ เมื่อรู้แล้วก็อย่าลืมเอาไปทำตาม ส่วนใครที่ต้องการปรึกษาเรื่องการรักษาสิว ที่ รมย์รวินท์ คลินิก ก็มีแพทย์ให้คำแนะนำนะคะ มาได้เลยค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line