ว่าด้วยเรื่องของการปรับรูปหน้าเรียวหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่าโบท็อกซ์และฟิลเลอร์กันมาบ้าง บางคนอาจเคยทำมาแล้วเสียด้วยซ้ำไป แต่อาจมีบางคนที่อาจจะเพียงแค่เคยได้ยิน หรือยังไม่เข้าใจในขั้นตอนอย่างชัดเจนว่ามันคืออะไรกันแน่ กระบวนการต่างๆ จะปรับรูปหน้าเรียวได้อย่างไร จะต้องผ่าตัดศัลยกรรมเจ็บตัวอย่างจริงจังหรือไม่ มีผลดีผลเสีย และมีอันตรายมากน้อยเพียงใด สำหรับบทความนี้จึงต้องหาข้อมูลการปรับรูปหน้าเรียวมาเล่าให้สาวๆ ได้รับรู้กัน

ทำความรู้จักกับการปรับรูปหน้าเรียวด้วยการฉีดโบท็อกซ์ VS ฟิลเลอร์ คืออะไรและต่างกันอย่างไร
จากผลวิจัยของสถาบัน International Society of Aesthetic Plastic Surgery เรื่องการเสริมความงามกล่าวว่าคนไทยสมัยใหม่นี้มีสถิติการทำความงามสูงเป็นอันดับที่ 21 ของโลก โดยเฉพาะการปรับรูปหน้าเรียว การเสริมหน้าอก ดูดไขมัน เสริมจมูก แต่งเปลือกตา และอื่นๆ ซึ่งโปรแกรมปรับรูปหน้าเรียวที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุดก็คือโบท็อกซ์(Botox) และ ฟิลเลอร์ (Filler) นั่นเอง

  • โบท็อกซ์(Botox)
    โบท็อกซ์(Botox)คือโปรตีนชนิดหนึ่ง เป็นชื่อทางการค้าของโบทูลินั่มท็อกซินได้จากการสกัดแบคทีเรียมีสรรพคุณในการคลายกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดโดยเฉพาะที่ใบหน้าให้กับผู้ที่ต้องการลบรอยตีนกา รอยเหี่ยวย่นหรือแม้แต่ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าเรียวให้สวยใสภายในไม่กี่วัน                                                                                              
    การทำงานของโบท็อกซ์คือ เมื่อฉีดเข้าไปในใบหน้าแล้ว มันจะเข้าไปหยุดการคลายตัวของกล้ามเนื้อบริเวณนั้น แต่ผลดังกล่าวจะไม่อยู่อย่างถาวร หรืออาจอยู่ได้ประมาณ 6-8 เดือนเท่านั้นและอาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนขึ้นได้ เช่น หนังตาและคิ้วตก อาการตาแห้ง มุมปากและรูปปากเบี้ยว เกิดรอยจ้ำเลือดตรงบริเวณที่ฉีด
  • ฟิลเลอร์ (Filler)
    ฟิลเลอร์ (Filler) คือสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนังของคนเรา เป็นการเติมเต็มด้วยสาร Hyaluronic Acid ซึ่งก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่สำคัญต่อผิว เนื่องจากจะทำให้ผิวเต่งตึงลบรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า โปรตีนของคอลลาเจนจะเสื่อมสภาพลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ทำให้ผิวไม่เต่งตึงดังเดิมจึงมีความจำเป็นต้องเสริมคอลลาเจนเพื่อให้ผิวฟื้นตัวและกลับมามีสภาพเหมือนเดิม                                                                                                                                          
    การฉีดฟิลเลอร์จึงนิยมฉีดเพื่อการปรับรูปหน้าเรียว และการแก้ไขรูปใบหน้า เช่น การเสริมจมูก คาง แก้ม และการเติมเต็มร่องรอยต่าง ๆ บนใบหน้า เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม หรือแม้แต่บริเวณลำคอ และหน้าอกให้กลับมาตึงเต่งเหมือนเดิม สารฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปสามารถที่จะย่อยสลายไปได้เองตามธรรมชาติของกระบวนการในร่างกาย ซึ่งจะมีผลอยู่ได้นานประมาณ 9-12 เดือน

ก่อนทำศัลยกรรมด้วยการฉีดโบท็อกซ์ หรือฟิลเลอร์ ควรพิจารณาแพทย์ที่มีความชำนาญ และเข้าใจในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดี เพื่อผลของการฉีดให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับสาวๆ ที่กำลังสนใจทำหน้าเรียวที่ปลอดภัยที่สุด ให้ผลดีที่สุด และคุ้มค่ากับการลงทุนปรับรูปหน้ามากที่สุด สามารถรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก ทั้ง 24 สาขาทั่วประเทศหรือโทร 080 153 9000 หรือ 080 154 9000 ปรึกษาแพทย์ฟรีได้ทุกวัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here