2 scaled

ลดไขมันส่วนเกินก่อน หรือเพิ่มกล้ามเนื้อก่อน ปัญหาโลกแตกคนอยากหุ่นสวย

____ปัญหาโลกแตกของใครหลายๆ คนที่เริ่มเข้าสู่วงการปั้นหุ่นสวยก็คือ ควรลดไขมันส่วนเกินก่อน หรือเพิ่มกล้ามเนื้อก่อนดี? แน่นอนว่าเราต้องการที่จะเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกให้เร็วที่สุด แต่การที่ร่างกายจะเผาผลาญไขมันออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องมีมวลกล้ามเนื้อที่มากพอด้วย นั่นหมายถึงยิ่งมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นเท่าไหร่ไขมันก็ยิ่งถูกเผาผลาญออกไปได้ดีขึ้นเท่านั้น

หัวข้อ… ปัญหาโลกแตกคนอยากหุ่นสวย

ลดไขมัน และ เพิ่มกล้ามเนื้อไปพร้อมๆ กันได้ไหม ?

____มีตัวอย่างงานวิจัยหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาในผู้ชาย สุขภาพแข็งแรง มีเปอร์เซ็นต์ไขมันสะสมเฉลี่ยใกล้เคียงกัน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มเท่าๆกัน 

 • กลุ่มที่ 1
  ให้ออกกำลังกายแบบ Cardio หรือ Cardiorespiratory Training ที่เป็นการออกกำลังกายโดยเน้นการใช้หัวใจ และปอด เป็นการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง
 • กลุ่มที่ 2
  เป็นกลุ่ม Weight Training หรือออกกำลังกายโดยใช้แรงต้านเพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ 
 • กลุ่มสุดท้าย
  ให้ออกกำลังกายทั้ง 2 แบบเลย คือทั้ง Cardio และ Weight Training โดยให้ทุกคนในแต่ละกลุ่มตัวอย่างออกกำลังกายตามโปรแกรมเหมือนๆกัน ในระยะเวลานานประมาณ 12 สัปดาห์เท่าๆ กัน

____ผลการวิจัยจะดูเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของมวลไขมัน และมวลกล้ามเนื้อที่เปลี่ยนไปจากค่าเริ่มต้น สรุปได้ว่า
กลุ่มที่ 1 ที่ออกกำลังกายแบบ Cardio อย่างเดียวมีมวลไขมันลดลง และมีมวลกล้ามเนื้อลดลงไปด้วยเล็กน้อย กลุ่มที่ 2 ที่ออกกำลังกายแบบ Weight Training อย่างเดียวมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และมีมวลไขมันก็ลดลงด้วยแต่ก็ลดลงไปน้อยกว่าการออกกำลังกายแบบ Cardio ส่วนกลุ่มสุดท้ายที่ออกกำลังกายทั้ง 2 แบบต่อเนื่องกัน ทั้ง Cardio และ Weight Training
____พบว่าได้ผลดีมากที่สุดใน 3 กลุ่ม คือมีมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมากกว่าการออกกำลังกายแบบ Weight Training เพียงอย่างเดียว และยังสามารถลดมวลไขมันได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบ Cardio เพียงอย่างเดียวอีกด้วยจากงานวิจัยนี้ ก็พอจะสรุปได้ว่าการลดไขมัน และเพิ่มกล้ามเนื้อไปพร้อมๆกันสามารถทำได้ แต่ก็ต้องถือว่าค่อนข้างหนักพอสมควรสำหรับการออกกำลังกายทั้งแบบ Cardio และ Weight Training อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ครบเซ็ทตามเป้าหมายที่กำหนดค่ะ

มวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นมาได้อย่างไร ?

1 01

____หลังจากออกกำลังกายแบบที่ต้องใช้กำลังกล้ามเนื้อมากๆ โดยเฉพาะแบบ Weight Training ร่างกายจะมีกระบวนการฟื้นฟู ซ่อมแซมเส้นใยกล้ามเนื้อที่มีการชำรุด หรือบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย โดยการบาดเจ็บนั้นจะไปกระตุ้นเซลล์ต้นกำเนิดกล้ามเนื้อที่มีชื่อว่า Satellite Cell ให้เกิดการแบ่งตัว แล้วจึงรวมตัวไปกับโปรตีนเส้นใยกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อได้รับการซ่อมแซมมีขนาดใหญ่และหนาขึ้นทีละน้อย พร้อมกับมีความแข็งแรงทนทานขึ้น นั่นหมายถึงเมื่อคุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้คงอยู่คอยเผาผลาญไขมันในร่างกายของคุณในระยะยาว

____นอกจากนั้นแล้วอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวันยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้กระบวนการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก ในหนึ่งวันควรโหลดโปรตีนให้เพียงพอ จำกัดแป้งแต่ไม่ใช่ถึงกับอด กินอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ ไขมันต่ำ รวมถึงกินผัก ผลไม้ และดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการเมื่อออกกำลังกาย

ความเครียดคืออุปสรรคขัดขวางการปั้นหุ่นสวย

____ปัญหาใหญ่ของใครหลายๆคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจมากๆในการฟิตหุ่นสวยก็คือการเกิดความเครียดจากการกดดันตัวเอง ซึ่งความเครียดนี้ส่งผลเสียเป็นอย่างมากกับกระบวนการเผาผลาญ และการสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายของเราค่ะ

____เมื่อเราเกิดความเครียดหรือความกดดันขึ้น ร่างกายจะหลังฮอร์โมนที่ชื่อว่า ‘คอร์ติซอล’ ออกมาจากต่อมหมวกไต ซึ่งถ้าฮอร์โมนแห่งความเครียดนี้หลั่งออกมามากเกินไปจะส่งผลเสียต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของเราเป็นอย่างมาก

____หน้าที่หนึ่งของฮอร์โมนคอร์ติซอลคือการช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล แต่หากปริมาณฮอร์โมนเยอะมากจนปรับระดับน้ำตาลในเลือดจนต่ำเกินไปจะทำให้ร่างกายรู้สึกหิว และอยากกินอาหารตลอดเวลา โดยเฉพาะของหวานต่างๆ ยิ่งทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ยากขึ้น 

3

____โดยปรกติฮอร์โมนคอร์ติซอลจะช่วยเผาผลาญไขมันและพลังงานที่สะสมอยู่ในร่างกายด้วยแต่ถ้าเกิดความเครียดจนเกิดการหลั่งฮอร์โมนมากเกินไป ก็จะให้การทำงานของระบบเผาผลาญแปรปรวน กลายเป็นนอกจากจะเผาผลาญไขมันแล้ว ก็จะเผาผลาญมวลกล้ามเนื้อไปด้วย ซึ่งการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไม่เป็นผลดีแน่กับผู้ที่กำลังฟิตหุ่นสวยอยู่

____ความสำเร็จนั้นอาจจะไม่ได้ดั่งใจในข้ามวัน ต้องอาศัยเวลา ความมีวินัย และความอดทน ดังนั้นจึงควรหาวิธีคลายเครียด ผ่อนคลายเข้าไว้ และใจเย็น คอยให้กำลังใจตัวเอง หรือใช้วิธีตั้งเป้าหมายไปพร้อมไปกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวแบบสนุกไปด้วยกันก็ได้ค่ะ

ปั้นหุ่นสวยทันใจยิ่งขึ้นกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Romrawin Clinic

____หุ่นสวยๆจะได้มาเร็วหรือช้าต้องอาศัยความมุ่งมั่นตั้งใจ และความมีวินัยในในการดูแลตัวเองรอบด้าน ทั้งการออกกำลังกายให้ถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารให้ถูกต้อง พร้อมไปกับการดูแลสภาพจิตใจของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ

____นอกจากนั้นแล้วในปัจจุบันยังมีตัวช่วยเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวล้ำ ที่จะช่วยให้เป้าหมายของคุณสำเร็จได้เร็วขึ้นอีกด้วย

____ที่ Romrawin Clinic มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านการลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ซึ่งสามารถให้คำแนะนำ พร้อมวางแผนการรักษาโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่มีทั้งในเรื่องของการช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน และการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของคนไข้ เพื่อให้คุณมีหุ่นสวยได้รวดเร็วทันใจยิ่งขึ้น

 • Fat Freezing by Coolsculpting
  ____เป็นโปรแกรมที่ใช้เทคโนโลยีสลายไขมันส่วนเกินด้วยความเย็นจุดเยือกแข็ง ที่อุณหภูมิ -11 องศาเซลเซียส เหมาะมากกับผู้ที่มีไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วนที่สะสมบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นแขน ต้นขา ปีกหลัง เหนียงคอ หรือคางสองชั้น CoolSculpting เป็นนวัตกรรมสลายไขมันที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน US FDA จากสหรัฐอเมริกา จึงมีความปลอดภัยสูง เป็นนวัตกรรมที่ช่วยสลายไขมันได้โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดดูดไขมัน ไม่ต้องพักฟื้น
  ____
  ____หลักการทำงานของเครื่องจะเป็นการปล่อยพลังงานความเย็นจัดในระดับจุดเยือกแข็งเข้าไปที่เซลล์ไขมัน ซึ่งได้มีการศึกษามาแล้วพบว่า เซลล์ไขมันไม่สามารถทนอยู่ในสภาวะเย็นจัดได้ และจะเข้าสู่กระบวนการ Apoptosis เร็วขึ้นหลายเท่าตัว คือค่อยๆเสื่อมสลาย ตายไปในที่สุด และร่างกายจะกำจัดออกไปตามธรรมชาติ
  ____
  ____ผลที่ได้รับจากการทำโปรแกรมสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์คือ เซลล์ไขมันสลายตายไปอย่างถาวร หากคนไข้ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ก็จะสามารถคงรูปร่างที่ดีไว้ได้ตลอด
284061882 4935672179814799 8491672608593426992 n
 • Body Firm by Emsculpt
  ____เป็นโปรแกรมที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นพลังอิเล็กโทรแมกเนติก หรือ HIFEM (High-Intensity Focused Electromagnetic Technology) ในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ เพื่อกระชับการลดสัดส่วน โดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้จะเข้าไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งตัวถี่ๆมากถึง 20,000 ครั้ง ภายใน 30 นาที
  ____
  ____เมื่อกล้ามเนื้อเกิดการใช้งานมากๆ จะทำให้เกิดการฟื้นฟู ซ่อมแซม ส่งผลให้เกิดการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และมีการเผาผลาญไขมันไปพร้อมๆกัน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าหากเข้าโปรแกรม Emsculpt ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะสามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และลดไขมันได้พร้อมๆกัน จึงทำให้สัดส่วนกระชับขึ้นได้
  ____
  ____อีกหนึ่งความพิเศษของ Emsculpt คือสามารถกระตุ้นให้เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อมัดที่การออกกำลังกายปรกติสามารถทำได้ยาก ทำให้เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
  ____
  โปรแกรมนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สลายไขมัน เพิ่มกล้ามท้อง สร้างซิกแพค Sexy Line, V Line ปั้นบั้นท้ายให้กระชับ งอนสวย หรือแม้แต่ใช้รักษาอาการกล้ามท้องแยก (Diastasis Recti) ในคุณแม่หลังคลอดก็สามารถทำได้ค่ะ
หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

📱 โทร.080-1539000 และ  080-1549000
📮 Line@ : @Romrawinclinic

line

Similar Posts