romrawin 1 01 01 scaled

ใส่เสื้อผ้าไม่มั่นใจ เพราะมีสิวที่หลัง แตกต่างจากการรักษาสิวที่หน้าไหม ?

____แม้สิวที่หลังจะไม่ได้เห็นเด่นชัดเท่าสิวที่ใบหน้า แต่เชื่อว่าเป็นปัญหากวนใจใครหลายๆ คนแน่นอน ยิ่งสิวอักเสบบริเวณหลังยังทิ้งรอยแดง รอยดำเอาไว้ด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เสียความมั่นใจในการแต่งตัวได้เหมือนกัน โดยเฉพาะสาวๆที่อยากใส่เสื้อเปิดโชว์แผ่นหลัง หรือในหนุ่มๆที่จะต้องถอดเสื้อเล่นกีฬาทางน้ำ

____สิวที่หลังรักษาอย่างไร? แตกต่างกับการรักษาสิวที่หน้าหรือไม่? Romrawin Clinic มีคำตอบค่ะ

หัวข้อ … สิวที่หลัง

สิวที่หลังเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

romrawin 01

____สิวเกิดขึ้นตรงไหนก็ได้ที่มีต่อมไขมันและรูขุมขนอยู่ สิวจึงไม่ได้เป็นแค่ที่ใบหน้า พื้นที่ที่มีผิวหนังกว้างใหญ่อย่างแผ่นหลังที่เต็มไปด้วยต่อมไขมัน และรูขุมขน ก็สามารถเป็นสิวได้เช่นกัน โดยกลไกการเกิดสิวที่หลังก็มีความคล้ายคลึงกับการเกิดสิวที่ใบหน้าเลยค่ะ

 • ต่อมไขมัน
  มีการหลั่งไขมันออกมาที่รูขุมขนมากเกินไป ปรกติต่อมไขมันจะหลั่งไขมันออกมาเคลือบผิวให้ชุ่มชื้นอยู่แล้ว แต่ถ้ามากเกินไป ก็สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดสิวได้เลย
 • เมื่อการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติไม่ดีพอ
  ผิวหนังชั้นนอกสุดก็จะหนาตัวขึ้นทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ไขมันที่หลั่งออกมาก็ไหลออกมาไม่ได้ กลายเป็นตุ่มสิวอุดตันอยู่ที่ผิว
 • ยิ่งผิวมีความมันมากเท่าไหร่
  เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวอย่าง Propionibacterium Acnes (P.Acnes) ก็จะมีมากขึ้นไปด้วย แล้วถ้ามีแบคทีเรียชนิดนี้ที่ผิวหนังมีมากเกินไป ร่างกายก็จะกระตุ้นปฏิกิริยาอักเสบขึ้นมา ทำให้สิวอักเสบเห่อขึ้นมาได้

ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวที่หลังมีอะไรบ้าง ?

____สิวที่หลังเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนบริเวณหลัง ซึ่งมีปัจจัยจากหลายๆอย่างด้วยกันที่จะกระตุ้นให้สิวที่หลังเห่อเพิ่มมากขึ้น

 1. กรรมพันธุ์ และฮอร์โมน
  ปัญหาเรื่องสิวสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ เช่น หากคุณพ่อคุณแม่ หรือคนในครอบครัวมีปัญหาสิวหรือผิวมัน ลูกๆก็มีแนวโน้มที่จะเป็นสิวได้มาก ในเรื่องของฮอร์โมนก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ใครที่มีฮอร์โมนเพศชายเยอะหน่อย (ฮอร์โมน Androgen) ก็อาจมีปัญหาสิวที่หลังเยอะได้ หรือในผู้หญิงที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน ก็อาจทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบในช่วงนี้ได้
 1. อาหารการกิน
  อาหารบางอย่างกระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น ของทอดของมันต่างๆ ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ ผลิตภัณฑ์จากนมวัวต่างๆ เช่น โยเกิร์ต ชีส หรืออาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงๆ (High Glycemic Index) เช่น ขนมปังขาว ข้าวขาว น้ำตาลทรายขาว เบเกอรี่ต่างๆ High Glycemic Index คือมีอัตราเร็วในการดูดซึมน้ำตาลสูง น้ำตาลในเลือดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนอินซูลินออกมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เพิ่มการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย (Androgen) ซึ่งเป็นปัจจัยนึงของการกระตุ้นการเกิดสิว
 1. ความอับชื้น
  ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้เหงื่อออกง่ายมาก ถ้ายิ่งมีเหงื่อออกมากๆ ชื้นมากๆ แบคทีเรียยิ่งเจริญเติบโตได้ดี ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่มีความอับชื้น หรือควรเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดีในเวลาที่ต้องไปทำกิจกรรมที่เหงื่อออกเยอะๆอย่างการเล่นกีฬา และลดโอกาสการหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียและความอับชื้น โดยอาบน้ำล้างตัวและเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้งหลังจากเล่นกีฬาเสร็จ
 1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวหนังระคายเคือง
  ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังระคายเคืองจนเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ อาทิ แชมพู ครีมนวดผม สบู่อาบน้ำ หรือแม้กระทั่งน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ให้คอยสังเกตอยู่เสมอว่าเราเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใดแล้วสิวขึ้น ควรเลิกใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆไปเลย

รักษาสิวที่หลังอย่างไร ?

____การเกิดสิวที่ใบหน้าและสิวที่หลังมีสาเหตุอย่างเดียวกัน วิธีการรักษาสิวที่หลังจึงมีความคล้ายคลึงกับการรักษาสิวที่หน้า แต่สิวที่หลังมักจะรักษายากกว่า และหายช้ากว่าสิวบนใบหน้าเนื่องจากการดูแลด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่ยากกว่า

____ก่อนอื่นเลยควรต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุที่จะกระตุ้นให้เกิดสิวก่อน อาการสิวเห่อที่เป็นอยู่จะค่อยๆดีขึ้น หากเป็นมากก็สามารถไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ค่ะ ซึ่งแพทย์ก็จะทำหารตรวจวินิจฉัย และวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับอาการ ด้วยการทายา หรือกินยา และทำทรีทเม้นท์เพื่อให้สิวทุเลาลง

เคลียร์สิว หลังเนียนใส ด้วยโปรแกรม Back Clear

____Back Clear เป็นโปรแกรมเคลียร์สิวหลังที่คิดค้นขึ้นโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก Romrawin Clinic เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสิวที่หลัง และต้องการกำจัดรอยดำ รอยแดงจากสิวให้ผิวเนียนกระจ่างใสขึ้น โดยมีขั้นตอนการรักษา ดังนี้

 • กดสิวอุดตัน 
  ขั้นตอนแรก คือ ต้องเคลียร์สิวอุดตันออกให้มากที่สุดก่อน เพราะสิวอุดตันคือจุดเริ่มที่จะลุกลามไปเป็นสิวอักเสบได้ ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำการกดสิวโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่จะกดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง  เพื่อป้องกันการเกิดสิวอักเสบในอนาคต
 • ฉีดสิวอักเสบ 
  แพทย์ผู้ทำการรักษาจะทำการฉีดยาลดอาการอักเสบเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อหยุดอาการอักเสบ และทำให้อาการบวมแดงจากสิวยุบเร็วขึ้น เจ็บสิวน้อยลง ตัดวงจรกระตุ้นการอักเสบ ลดความเสี่ยงจากการเกิดแผลเป็นหรือหลุมสิวจากการอักเสบนานๆ
 • ทำทรีทเม้นท์ P-Acne
  ขั้นตอนนี้เป็นการทำทรีทเม้นท์เพื่อลดปัญหาสิวอุดตัน และสิวอักเสบ ซึ่งจะเป็นกระบวนการการผลักยาเข้าไปถึงชั้นผิวเพื่อเป็นการลดการอักเสบของผิว พร้อมกับเพิ่มวิตามินบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวชั้นนอก
 • มาส์กปรับสภาพผิว
  มาส์กผิวสูตรพิเศษสำหรับผิวแพ้ง่ายที่คิดค้นขึ้นสำหรับฟื้นฟู และลดอาการอักเสบ บวมแดงของผิวที่แผ่นหลังโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยปรับสภาพผิวบริเวณหลังให้เนียนเรียบ
 • เลเซอร์หลังเนียนใส
  เคลียร์ปัญหา รอยสิว รอยดำ รอยแดง จุดด่างดำด้วยเลเซอร์เพื่อผิวกระจ่างใส ที่จะใช้เลเซอร์แสงสีเหลือง และแสงสีเขียวร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา โดยแสงสีเหลือง (ความยาวคลื่น 578 nm.) จะส่งพลังงานไปยังเส้นเลือดฝอยเล็กๆ ช่วยทำให้ลดรอยแดง ลดอาการอักเสบของสิว ลดรอยช้ำที่เกิดจากการกดหรือบีบสิว แสงสีเขียว (ความยาวคลื่น 511 nm.) จะช่วยลดความหมองคล้ำ ลดรอยดำสิว ทำให้สีผิวมีความสม่ำเสมอ ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

____การรักษาสิวที่หลังให้หายขาดนั้น ต้องอาศัยความสม่ำเสมอทั้งการดูแลตัวเองที่บ้าน และการเข้าโปรแกรมการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างต่อเนื่อง ส่วนผลการรักษาจะช้าหรือเร็วนั้นก็ขึ้นกับความรุนแรงของสิวด้วย ซึ่งโดยทั่วไปก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ค่อยๆดีขึ้นหลังการรักษาครั้งแรก และควรพบแพทย์ตามนัด หรือทุกๆ 1-2 สัปดาห์เพื่อประเมินการรักษา หากตั้งใจรักษาอย่างต่อเนื่อง รับรองว่าคุณจะได้แผ่นหลังที่เนียนสวยกลับมาได้อย่างไม่ยากค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

📱 โทร.080-1539000 และ  080-1549000
📮 Line@ : @Romrawinclinic

line

Similar Posts